ข่าวปลอม! กรุงไทย-ออมสิน ร่วมกับเพจปล่อยเงินกู้นอกระบบ-สินเชื่อเงินด่วน

ข่าวปลอม! กรุงไทย-ออมสิน ร่วมกับเพจปล่อยเงินกู้นอกระบบ-สินเชื่อเงินด่วน

ข่าวปลอม อย่าแชร์! โฆษณาเงินกู้ด่วน ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน ร่วมกับเพจปล่อยเงินกู้นอกระบบ ปล่อยสินเชื่อเงินด่วน

ตามที่มีรูปภาพปรากฏโฆษณาในสื่อต่างๆ เกี่ยวกับประเด็นเรื่อง ธนาคารกรุงไทย และออมสิน ร่วมกับเพจปล่อยเงินกู้นอกระบบ ปล่อยสินเชื่อเงินด่วน ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

ตามที่เฟซบุ๊กที่ให้บริการปล่อยเงินกู้นอกระบบ ได้เผยแพร่โฆษณาเงินกู้ด่วน โดยนำโลโก้ของสถาบันการเงิน ได้แก่ ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน มาแสดง พร้อมข้อความเชิญชวนให้ลงทะเบียนรับเงิน ทางธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน ได้ตรวจสอบเรื่องดังกล่าว และชี้แจงว่า ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ไม่มีการให้บริการทางการเงินร่วมกับเพจเงินกู้ดังกล่าวแต่อย่างใด

โดยธนาคารออมสินมีบริการทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่น MyMo เท่านั้น ไม่มีบริการทางการเงินผ่านแอพพลิเคชั่นอื่นใดอีก

 

สำหรับโลโก้ธนาคารออมสิน และธนาคารกรุงไทย ที่ปรากฏในโฆษณา เป็นการแอบอ้างนำตราสัญลักษณ์ (โลโก้) ของธนาคารไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าธนาคารเข้าร่วมให้สินเชื่อดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง และธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของสื่อโซเชียลดังกล่าวใดๆ ทั้งสิ้น

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือประชาชนให้งดแชร์หรือส่งต่อข้อมูลที่เป็นเท็จไปในช่องทางสื่อโซเชียลต่างๆ และเพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนถูกสื่อโซเชียลโพสต์ข้อมูลหลอกลวง และสามารถติดตามข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องจากเวบไซต์ธนาคารออมสิน www.gsb.or.th หรือหากมีข้อสงสัยข้อมูลเกี่ยวผลิตภัณฑ์ธนาคารออมสิน โปรดสอบถาม GSB Contact Center โทร.1115

สำหรับธนาคารกรุงไทย สามารถตรวจสอบข้อมูลที่ถูกต้องได้ที่เวบไซต์ www.krungthai.com เฟซบุ๊ก Krungthai Care หรือโทร Contact Center โทร 02-111-1111

บทสรุปของเรื่องนี้คือ : ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน ไม่มีการให้บริการทางการเงินร่วมกับเพจเงินกู้ดังกล่าว อีกทั้งเป็นการแอบอ้างนำตราสัญลักษณ์ของธนาคารไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต ทำให้ประชาชนเข้าใจผิดว่าธนาคารเข้าร่วมให้สินเชื่อดังกล่าว ซึ่งไม่เป็นความจริง และธนาคารไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของสื่อโซเชียลดังกล่าวใดๆ

 

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : ธนาคารกรุงไทย และธนาคารออมสิน

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์