ครีมเทียมทำจากน้ำมันปาล์ม หากทานมากเกินไป เสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน-โรคหัวใจ

ครีมเทียมทำจากน้ำมันปาล์ม หากทานมากเกินไป เสี่ยงเส้นเลือดอุดตัน-โรคหัวใจ

จริง! ครีมเทียมทำจากน้ำมันปาล์ม หากรับประทานมากเกินไป เป็นเวลานาน เสี่ยงเกิดเส้นเลือดอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ

ตามที่มีการเผยแพร่ข้อมูลในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ครีมเทียมทำจากน้ำมันปาล์ม หากรับประทานมากเกินไป เป็นเวลานาน เสี่ยงเกิดเส้นเลือดอุดตัน โรคความดันโลหิตสูง และโรคหัวใจ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลจริง

 

ครีมเทียม เกิดจากการเติมไฮโดรเจนลงในน้ำมันพืช โดยเฉพาะน้ำมันมะพร้าวและน้ำมันปาล์ม เพื่อเปลี่ยนจากของเหลวให้เป็นของแข็ง กระบวนการนี้ทำให้เกิดไขมันทรานส์ ซึ่งจะไปอุดตันตามเส้นเลือดได้ง่าย หากดื่มเครื่องดื่มที่ผสมครีมเทียมเป็นประจำ ติดต่อกันนานๆ จะเป็นปัจจัยเสี่ยงในการเกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง เช่น โรคความดันโลหิตสูง และโรคหลอดเลือดหัวใจ ซึ่งเป็นสาเหตุการตายลำดับต้นๆ ของคนไทย 

ดังนั้นควรเติมนมสดรสจืดพร่องมันเนยหรือขาดมันเนย ลงในกาแฟหรือเครื่องดื่มแบบชงต่างๆ แทนการใช้ครีมเทียม และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากกรมอนามัย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ anamai.moph.go.th/th หรือโทร 02-590-1000

หน่วยงานที่ตรวจสอบ : กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข