"ฉีดวัคซีนโควิด" ทำให้เลือดมีสีดำคล้ำ ไม่สามารถบริจาคเลือดได้จริงหรือ

"ฉีดวัคซีนโควิด" ทำให้เลือดมีสีดำคล้ำ ไม่สามารถบริจาคเลือดได้จริงหรือ

"ฉีดวัคซีนโควิด" บริจาคเลือดไม่ได้จริงหรือไม่ ตามที่มีข้อความปรากฏในโลกโซเชียลที่ระบุว่า เลือดของผู้ที่ "ฉีดวัคซีน" มีสีดำคล้ำไม่สามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้ ซึ่งล่าสุดมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง "สภากาชาดไทย" แล้ว

"ฉีดวัคซีนโควิด" บริจาคเลือดไม่ได้จริงหรือไม่ ตามที่มีข้อความปรากฏในโลกโซเชียลที่ระบุว่า เลือดของผู้ที่ "ฉีดวัคซีน" มีสีดำคล้ำไม่สามารถนำไปใช้รักษาผู้ป่วยได้ ซึ่งล่าสุดมีการตรวจสอบข้อเท็จจริงกับทาง "สภากาชาดไทย" เกี่ยวกับประเด็นนี้แล้ว

 

 

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

อัพเดทล่าสุด "ลงทะเบียนฉีดวัคซีน" เข็ม 2 3 ไฟเซอร์ เคยติดโควิดก็ลงได้

- รวม 8 จุด "ฉีดวัคซีน" ทั่ว จ.นนทบุรี 29 พ.ย.-3 ธ.ค.2564 ใกล้ที่ไหน ไปที่นั่น

- เช็คด่วน Walk in-ลงทะเบียน "ฉีดวัคซีน" สมุทรปราการไม่จำกัด เลือกได้ 3 ชนิด

 

จากกรณีการโพสต์ภาพที่มีข้อความระบุว่า เลือดของผู้ที่ "ฉีดวัคซีนโควิด-19" มีสีดำคล้ำ หากไปบริจาคเลือดก็ไม่สามารถนำเลือดไปใช้รักษาผู้ป่วยได้นั้น ทาง สภากาชาดไทย ได้ชี้แจงข้อเท็จจริงว่า ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 จะฉีดเข้าที่กล้ามเนื้อและร่างกายจะเปลี่ยนแปลงเป็นภูมิคุ้มกัน เช่นเดียวกับการฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ อาทิ วัคซีนไข้หวัดใหญ่ ซึ่งไม่ทำให้สีของโลหิตมีสีดำคล้ำ และเกิดการเปลี่ยนแปลงสีแต่อย่างใด

 

เพราะโลหิตเป็นของเหลวสีแดงที่ไหลเวียนอยู่ภายในหลอดเลือดทั่วร่างกาย โดยฮีโมโกลบิล ทำหน้าที่ในการนำออกซิเจนจากปอดไปยังส่วนต่างๆ ของร่างกาย และนำคาร์บอนไดออกไซค์จากส่วนต่างๆ ของร่างกายไปขับออกที่ปอด ทำให้เม็ดเลือดแดงในหลอดเลือดแดงมีระดับออกซิเจนปริมาณสูง เลือดจึงมีสีแดงสด

 

ส่วนเม็ดเลือดแดงในหลอดเลือดดำมีปริมาณออกซิเจนลดลง และมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซค์สูงกว่า เลือดจึงมีสีแดงคล้ำเมื่อบริจาคโลหิตแต่ละครั้ง เจ้าหน้าที่จะเจาะเก็บโลหิตจากข้อพับแขนที่เส้นเลือดดำ ทำให้โลหิตบริจาคมีสีแดงคล้ำกว่าเส้นเลือดจากหลอดเลือดแดง เป็นปกติทุกคน

 

 

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสภากาชาดไทย สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.redcross.or.th หรือ โทร 1664

 

"ฉีดวัคซีนโควิด" ทำให้เลือดมีสีดำคล้ำ ไม่สามารถบริจาคเลือดได้จริงหรือ

 

CR : ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม , สภากาชาดไทย