ป.ป.ช.อัพเดต 2 คดีจีทูจีข้าวยุค “ปู” สรุปสิ้นปี-ยุค“มาร์ค”รวมหลักฐานอยู่

ป.ป.ช.อัพเดต 2 คดีจีทูจีข้าวยุค “ปู” สรุปสิ้นปี-ยุค“มาร์ค”รวมหลักฐานอยู่

“ป.ป.ช.” อัพเดตคดี “จีทูจี” 3 กรณีดัง “ระบายข้าวลอต 2” งวดแล้ว คาดสรุปได้ปลาย ธ.ค.64-ต้น ม.ค. 65 “มันเส้น” ปิดจ็อบสิ้นปี “ระบายข้าว” ยุคอภิสิทธิ์ กล่าวหา “พรทิวา” ยังรวบรวมหลักฐานอยู่

เมื่อวันที่ 1 ธ.ค. 2564 นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) กล่าวถึงความคืบหน้าคดีสำคัญที่อยู่ระหว่างการไต่สวนและคาดว่าจะแล้วเสร็จในช่วงปลายปี 2564 ว่า มีคดีที่ใกล้จะแล้วเสร็จ คือ คดีทุจริตระบายมันสำปะหลัง (มันเส้น) แบบรัฐต่อรัฐ (จีทูจี) ของกระทรวงพาณิชย์ ที่ทำสัญญาซื้อขายมันจำนวน 7 สัญญา ปริมาณ 4.79 ล้านตัน โดยบริษัทจากจีนไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบอำนาจจากรัฐบาลกลาง สมัยนายบุญทรง เตริยาภิรมย์ ดำรงตำแหน่ง รมว.พาณิชย์ มีการแจ้งข้อกล่าวหาครบถ้วนแล้ว ประมาณเกือบ 80 ราย และอยู่ระหว่างการสรุป เพื่อเสนอเข้าที่ประชุมคณะกรรมการ ป.ป.ช. คาดว่าจะได้ข้อสรุปในช่วงปลายปีนี้ 

นายนิวัติไชย กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นยังมีคดีทุจริตระบายข้าวจีทูจี ล็อตที่ 2 จำนวน 8 สัญญา ปริมาณ 14 ล้านตัน ที่กระทรวงพาณิชย์ได้ขายข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลให้กับรัฐวิสาหกิจของจีน ที่อาจไม่ใช่บริษัทที่ได้รับมอบหมายอำนาจจากรัฐบาลกลางของจีนให้ทำสัญญาซื้อขายกับไทย โดยคดีดังกล่าวคาดว่าหากไม่เสร็จภายในปลายเดือน ธ.ค.นี้ อาจจะแล้วเสร็จในช่วงเดือน ม.ค. 2565 อย่างไรก็ดีทั้ง 2 คดี นายบุญทรง ยังอยู่ในกลุ่มผู้ถูกแจ้งข้อกล่าวหา

ส่วนคดีจีทูจีอีกคดีคือกรณีการระบายมันเส้นจีทูจี สมัยนายไตรรงค์ สุวรรณคีรี รองนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นางพรทิวา นาคาศัย รมว.พาณิชย์  เป็นผู้ถูกกล่าวหานั้น เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. กล่าวว่า กรณีนี้มีการกล่าวหาว่าเป็นการขายที่ไม่ถูกต้อง ขายคนละประเภท และมีการเอื้อประโยชน์ แต่เรื่องดังกล่าวไม่รู้ว่ามีมูลเพียงพอที่จะแจ้งข้อกล่าวหารือไม่ เพราะขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐาน