"นายกฯ" สั่ง "เหล่าทัพ" เตรียมรับมือ สู้รบแนวชายแดนไทย - เมียนมา ส่อระอุ

"นายกฯ" สั่ง "เหล่าทัพ" เตรียมรับมือ สู้รบแนวชายแดนไทย - เมียนมา ส่อระอุ

พล.อ.ประยุทธ์ สั่ง เหล่าทัพ - ตร. เตรียมรับมือ สถานการณ์สู้รบตามแนวชายแดนไทย - เมียนมา เข้มกวดขันลักลอบเข้าเมืองและส่งออกอาวุธสงคราม 

20 พ.ย.2564 พล.อ.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า  พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พร้อม ปลัดกลาโหม ได้ร่วมประชุมกับทุกเหล่าทัพ ตร.และ กอ.รมน.ผ่าน ระบบ VTC ณ ศาลาว่าการกลาโหม ติดตามการสนับสนุนรัฐบาลขับเคลื่อนแก้ปัญหาโรคระบาดในระยะเริ่มเปิดประเทศ

รมช.กลาโหม ได้ย้ำสั่งการ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กห. ให้ทุกเหล่าทัพ กอ.รมน.และตำรวจ โดยเฉพาะกองกำลังป้องกันชายแดนทั้งทางบกและทางน้ำ ปฏิบัติหน้าที่ด้วยความไม่ประมาท  

โดยยังต้องคุมเข้มมาตรการเฝ้าตรวจ สกัดกั้นในพื้นที่ชายแดนและพื้นที่ชั้นในต่อเนื่องกันไป  เพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองที่มาพร้อมโรคระบาด รวมทั้งยาเสพติดและสินค้าผิดกฎหมายจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่มีความพยายามลักลอบเข้าไทยมากขึ้น หลังมีมาตรการผ่อนคลายในประเทศ 

นอกจากนั้น นายกฯ ได้กำชับ ให้เตรียมความพร้อมรับกับสถานการณ์การสู้รบตามแนวชายแดนไทย - เมียนมา ที่มีแนวโน้มรุนแรงมากขึ้น โดยให้ประสานทำงานร่วมกับจังหวัดชายแดน ให้การช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมและเป็นไปตามหลักสากล ควบคู่ไปกับมาตรการป้องกันควบคุมโรคเข้มข้นเป็นพื้นที่   

    พร้อมกันนี้ ให้จับตาเฝ้าระวังสกัดกั้นและทำลายขบวนการค้าอาวุธสงครามตามแนวชายแดนที่มีความเคลื่อนไหวมากขึ้น โดยทุกหน่วยต้องกวดขันเข้มงวดมาตรการรักษาความปลอดภัยคลังอาวุธของหน่วยอย่างต่อเนื่องไปพร้อมกัน  และต้องไม่มีเจ้าหน้าที่รัฐเข้าไปเกี่ยวข้องอย่างเด็ดขาด    

ทั้งนี้ นายกฯ ยังได้แสดงความพอใจผลการปฏิบัติงานของหน่วยงานความมั่นคงที่ผ่านมา  พร้อมขอบคุณและเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่ทุกคน