รถรับส่ง นร. ลามติดโควิดกว่า 20 ราย สั่งปิดออนไซต์โรงเรียนเสี่ยง

รถรับส่งนักเรียนทำเชื้อ "โควิด-19" แพร่แล้ว 2 โรงเรียน ติดเชื้อกว่า 20 ราย กลุ่มเสี่ยงเกือบ 300 ราย สั่งปิดเรียนควบคุมการแพร่ระบาด

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เจ้าหน้าที่สำนักงานป้องกันควบคุมโรคที่ 10 และเจ้าหน้าที่สาธารณสุขจังหวัดอุบลราชธานี เทศบาลนครอุบลราชธานี ทำการตรวจเชิงรุกด้วย ATK กับคณะครู บุคลากร และนักเรียน โรงเรียนระดับชั้นประถมศึกษา มัธยมศึกษา อาชีวศึกษา ซึ่งตั้งอยู่ใกล้กับโรงเรียนที่เกิดการระบาดของเด็กนักเรียนชั้นประถมศึกษาในเขตเทศบาลนครอุบลราชธานี

เบื้องต้น พบนักเรียนชั้นประถมต้นและประถมปลาย ที่ยืนยันติดเชื้อในสองโรงเรียนรวม 24 คน มีกลุ่มเสี่ยงเป็นนักเรียนและครูที่ต้องกักตัวรวม 295 คน
 

นอกจากนี้ ยังมีโรงเรียนกลุ่มเสี่ยงทั้งระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษาในพื้นที่เทศบาลนครอุบลราชธานี อีก 3 แห่ง ทำให้โรงเรียนที่พบการติดเชื้อสั่งปิดการเรียนระบบออนไซต์ถึงปลายเดือนพฤศจิกายน ส่วนโรงเรียนกลุ่มเสี่ยงสั่งปิดถึงสัปดาห์หน้า เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

สำหรับสาเหตุที่เกิดการระบาดข้ามโรงเรียน เพราะมีนักเรียนจากพื้นที่ระบาดใช้บริการรถตู้รับส่งนักเรียนร่วมกับเด็กคนอื่น ทำให้ติดเชื้อแล้วนำมาแพร่สู่เพื่อนในโรงเรียน จนเกิดนักเรียนกลุ่มเสี่ยงขึ้นในหลายโรงเรียน ส่วนผลการตรวจเชิงรุกวันนี้ จำนวน 367 คน มีผลเป็นบวก 19 คน โดยผู้มีผลบวกจะตรวจยืนยันซ้ำด้วยวิธี RT-PCR อีกครั้ง

ปัจจุบันจังหวัดอุบลราชธานี มีผู้ป่วยสะสม 20,967 คน เสียชีวิต 168 คน ยังรักษาตัวอยู่ 993 คน