"โควิด-19" ปัตตานี ติดเพิ่มอีก 191 คน สั่งทุกอำเภอตรวจคัดกรองเข้ม

สถานการณ์ COVID-19 ปัตตานี พบผู้ติดเพิ่มอีก 191 คน เสียชีวิต 3 คน ผู้ว่าฯ สั่งทุกอำเภอ ใน 115 ตำบล ให้ตรวจคัดกรองเข้ม หลังพบผู้ติดเชื้อปะปนในชุมชน อีกทั้งป้องกันคนนอกพื้นที่เข้ามาแพร่เชื้อ

เมื่อวันที่ 17 พ.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าการแพร่ระบาดของโควิด19 ในจังหวัดปัตตานี โดยสาธารณสุขจังหวัดปัตตานีมีการรายงานตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ วันที่ 16 พ.ย. 64 พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 191 คน เสียชีวิต 3 คน ทำให้ขณะนี้มีผู้ติดเชื้อสะสม 43,594 คน รักษาหาย27,115 คน และเสียชีวิตสะสม 417 คน

ซึ่งในห่วง 3-4 วันที่ผ่านมา สถานการณ์โควิด19 จังหวัดปัตตานี ดูเหมือนว่ามีแนวโน้มดีขึ้นตามลำดับ จาก 400 ลดลงเหลือ 200 และบางวันก็หลัก100 แต่ก็ยังวางใจไม่ได้ ซึ่งจังหวัดก็ได้กำชับให้ประชาชนทุกคนยังคงต้องปฏิบัติตามาตรการป้องกันโควิด19อย่างเคร่งครัด ขณะเดียวกันจังหวัดยังคงกังวลตัวเลขผู้เสียชีวิตที่มีอยู่ทุกวัน วันละ 2-3 ราย โดยเฉพาะผู้ป่วยหนักที่รักษาตัวที่โรงพยายามบาลปัตตานี ขณะนี้มีจำนวน 180 คน และส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ มีภาวะปอดอักเสบ บางรายหายใจล้มเหลว ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ แพทย์ต้องดูแลอย่างใกล้ชิด เนื่องจากกังวลว่ากลุ่มดังกล่าวจะเสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก

ขณะที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดปัตตานี ได้แจ้งให้ทุกอำเภอบูรณการกำลังร่วมกับเจ้าหน้าทีตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครองและสาธารณสุข ในการตั้งด่านตรวจคัดกรองโควิด ทั้ง115 ตำบลในพื้นที่จังหวัดปัตตานี เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด19 หลังพบว่าบางพื้นที่ยังคงมีผู้ติดเชื้อปะปนอยู่ในชุมชน และออกมาเดินเพ่นพ่าน อีกทั้งเพื่อป้องกันคนนอกพื้นที่ หรือประชาชนเดินทางมาจากต่างจังหวัด เกรงว่าอาจจะมีการแพร่เชื้อในชุมชน โดยเน้นให้เจ้าหน้าที่ด่านตรวจวัดไข้และซักประวัติผู้เดินทาง ขอดูใบแสดงการฉีดวัคซีน ซึ่งกรณียังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด 19 ให้เจ้าหน้าที่ชี้แจง และประสาสัมพันธ์ให้เร่งไปฉีดวัคซีน ประกอบกับจังหวัดปัตตานีได้แนะนำว่าให้มีบริการฉีดวัคซีนประจำด่านตรวจในพื้นที่

อย่างไรก็ตาม จังหวัดปัตตานี ยังได้สั่งห้ามจัดกิจกรรมรวมกลุ่มมากกว่า 25 คน ห้ามออกนอกเคหะสถาน ตั้งแต่เวลา 23.00 น ถึง 03.00 น. ของวันรุ่งขึ้น ส่วนการจำหน่ายอาหาร เครื่องดื่ม สามารถเปิดบริการได้ไม่เกิน เวลา 21. 00 น. ห้ามบริโภคเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในร้าน และกรณีเป็นร้านห้องแอร์ให้มีผู้ใช้บริการไม่เกิน50% และกรณีเป็นร้านที่อากาศถ่ายเท ให้มีผู้รับบริการไม่เกิน 75 % และผู้ให้บริการ และผู้ใช้บริการ จะต้องมีการฉีดวัคซีนอย่างน้อย 1 เข็ม