ขบวนม็อบรถบรรทุก เคลื่อนรวมพลหน้ากระทรวงพลังงาน จี้ลดภาษีน้ำมัน

เกาะติดจับตา ขบวนม็อบรถบรรทุก เคลื่อนรวมพลหน้ากระทรวงพลังงาน จี้ลดภาษีน้ำมัน

เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 16 พฤศจิกายน 2564 บนถนนบานาตราด กม.12 ช่องทางด่วนขาเข้า กรุงเทพมหานคร ขบวนรถบรรทุกกว่า 30 คัน ได้มีการเคลื่อนขบวนเข้ามาจอดในช่องทางด่วนขาเข้า บริเวณหน้าห้างมาเกตวิลเลท ตำบลราชาเทวะ อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ ที่บรรดากลุ่มรถบรรทุกจากสหพันธ์ขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้จัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก (Truck Power) ซีซั่น 2 จำนวน 4 เส้นทางดังนี้

นายอภิชาติ ไพรรุ่งเรือง ประธานสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย ได้กล่าวว่า จากที่เราเคยมีมาตรการสะท้อนปัญหาของผู้ประกอบการและประชาชน เกี่ยวกับราคาน้ำมันที่อยู่ในเลทค่อยข้างสูง จนทำให้ภาคประชาชนและผู้ประกอบการเดือดร้อนไม่สามารถดำเนินธุรกิจได้ ซึ่งเราได้มีการนำเสนอและมีการข้อเข้าพบกับท่านรัฐมนตรีพลังงาน เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม ที่ผ่านมา มาจนถึงวันนี้ก็ยังไม่มีคำตอบ และในวันที่ 19 เราก็ได้มีการยกระดับโดยการนำรถบรรทุกเข้ามาภายในปริมณฑลของกรุงเทพมหานคร จนกระทั่งมาถึงวันที่ 1 พฤศจิกายน เราก็ได้มีการยกระดับหยุดวิ่งรถ 20 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งในขณะนี้เราก็ยังหยุดวิ่งอยู่ ซึ่งเราจะหยุดวิ่งไปจนถึงสิ้นเดือน เพื่อดูท่าทีของรัฐบาล ว่ารัฐบาลจะลงมาดูแลอย่างไร 

ขบวนม็อบรถบรรทุก เคลื่อนรวมพลหน้ากระทรวงพลังงาน จี้ลดภาษีน้ำมัน

สิ่งที่เรากระทำเราไม่ได้หวังว่าจะไปกดดันรัฐบาล เพียงแต่ว่าเรามาสะท้อนปัญหาของทุกภาคส่วน ในระดับลากหญ้าและระดับกลางที่ประสบปัญหาความเดือดร้อน วันนี้เราก็ต้องขออภัยประชาชนที่สัญจรไปมาในกรุงเทพมหานครเราขอเวลาไม่เกิน 8 ชั่วโมง เราจะทำการแสดงสัญญาลักษณ์ ในการนำรถจากทุกภาค มีทั้งหมด 4 เส้นสายทาง มาจากภาคเหนือ ภาคอีสาน ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และก็ภาคกลาง โดยมีรถมาเข้าร่วมประมาณพันกว่าคัน

ในวันนี้ โดยเราจะไปจอดรวมกันจุดสุดท้ายที่กระทรวงพลังงานเพื่อยื่นหนังสือ โดยจะจอดสองฝั่งใต้โทเวย์ ส่วนจะได้ผลการใดก็อยากให้ติดตามผลในช่วงประมาณบ่ายโมงของวันนี้ที่เราจะมีการแถลงข่าวที่หน้าพลังงานอีกครั้ง ยืนยันเราไม่ปักหลักถึงเวลาเราก็ออก และสิ่งที่เรียกร้องไปก็เหมือนเดิมทุกอย่าง รัฐบาลสามารถทำได้เลยถ้ารัฐบาลมีความจริงใจที่จะแก้ไขปัญหา เพราะทุกวันนี้รัฐบาลออกมาบอกว่าไม่มีเงินอย่างเดียว สิ่งที่เราอยากสะท้อนกลับยังภาครัฐบาลว่าที่ท่านเก็บเงินกองทุนไปลิตรละ 1 บาทในระยะเวลา 6-7 ปี อยากจะทราบว่าเงินก้อนนั้นไปไหน 

ขบวนม็อบรถบรรทุก เคลื่อนรวมพลหน้ากระทรวงพลังงาน จี้ลดภาษีน้ำมัน

เวลาประชาชนเดือดร้อนไม่เอาเงินส่วนนี้ออกมาช่วยเหลือ นี่คือปัญหาที่เราอยากจะสะท้อนไปหารัฐบาล และรัฐบาลต้องออกมาชี้แจงว่าเงินที่เก็บกองทุนเราไป ไปไหนและในเวลานี้เกิดวิกฤตเรื่องน้ำมัน มันมีความจำเป็นที่จะต้องเอามาเยียวยาพวกเรา ก็อยากให้รัฐบาลออกมาชี้แจง และถ้าวันนี้ยังไม่สำเร็จเราก็จะมีการยกระดับขึ้นไปอีก เราจะต้องมาดูว่าสิ่งที่ทำให้น้ำมันแพงมันมีภาษีที่ทำให้ราคาน้ำมันแพงขึ้น 

อยากให้รัฐบาลพิจารณาตัวนี้ ว่าจะทำอย่างไรลดภาษีลงมาได้หรือไม่เอาใบโอออกไปชั่วขณะหนึ่ง เพราะถ้าเอาไบโอ ออกไปเราลดได้ทันที 2 บาทเลย ซึ่งทางรัฐมนตรีพลังงานเคยเสนอมาแล้วว่าจะช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม พวกตนไม่เอา เพราะฝนตกต้องทั่วฟ้า สิ่งที่เราเรียกร้องมันมีความเป็นไปได้ เราจะให้เวลาไปจนถึงสิ้นเดือนถ้าไม่ได้จริง ๆ วันที่ 1 ธันวาคม เราจะมีการประกาศขึ้นราคาค่าบรรทุกอีก 10 เปอร์เซ็นต์ก่อน สิ่งที่เราขึ้นไปราคาสินค้าก็ขึ้นไปด้วย แต่เวลาน้ำมันลง แต่สินค้าไม่ลงตาม เพราะฉะนั้นตรงนี้เราพยายามอดกลั้นไว้ไม่ปรับราคา ทั้งทีเราสามารถปรับขึ้นได้เลย แต่เราก็ไม่ทำ

และในเวลา 10.30 น. คาราวานรถบรรทุกได้มีการเคลื่อนตัวออกจากถนนบางนาตราดหลักกิโลเมตรที่ 12 มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร เพื่อไปรวมตัวกับขบวนอื่น ๆ ที่บริเวณหน้ากระทรวงพลังงาน เพื่อเรียกร้องให้ลดราคาน้ำมันดีเซลลงเหลือ 25 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 1 ปี หากวันนี้ไม่สำเร็จจะมีการยกระดับการเรียกร้องในต้นเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้

ขบวนรถบรรทุกเดินทางเข้าสู่กรุงเทพเพื่อเรียงร้องเรื่องน้ำมันแพง

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 16 พ.ย.64 ขบวนรถเทเลอร์และรถบรรทุกจำนวน 100 คัน ได้ขับเข้าสู่กรุงเทพมหานคร เพื่อเรียกร้องในทางรัฐบาลปรับลดค่าน้ำมันดีเซลลง โดยใช้ชื่อกิจกรรมว่าTruck Power ซีซั่น 2 ซึ่งถนนสายเอเซีย เริ่มต้นจากสถานีตรวจสอบน้ำหนักบางปะอิน ขาเข้า-ผ่านแยกมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์-รังสิต-ดอนเมือง-แยกหลักสี่-เซ็นทรัลลาดพร้าว-ยูเทิร์นห้าแยกลาดพร้าว-กระทรวงพลังงาน โดยมีเจ้าหน้าที่ตำรวจทางหลวงและเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรในพื้นที่คอยดูแลการจราจรเพื่อไม่มีผลกระทบกับประชาชนที่ใช้รถใช้ถนนคันอื่น