นายกฯ รับทราบปัญหา "น้ำท่วม" กทม.-ปริมณฑล หลัง "น้ำทะเลหนุนสูง" แล้ว

นายกฯ รับทราบปัญหา "น้ำท่วม" กทม.-ปริมณฑล หลัง "น้ำทะเลหนุนสูง" แล้ว

โฆษกรัฐบาล เผย นายกฯ รับทราบปัญหา "น้ำท่วม" กทม. และปริมณฑล หลัง "น้ำทะเลหนุนสูง" แล้ว สั่งการทุกหน่วยงานบรรเทาผลกระทบช่วยเหลือประชาชนเร่งด่วน

เมื่อวันที่ 8 พ.ย.64 นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยความคืบหน้าการแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมรับทราบถึงปัญหาดังกล่าวแล้ว และได้เร่งสั่งการให้กรุงเทพมหานคร และทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งบูรณาการแก้ปัญหา และลดผลกระทบที่เกิดขึ้นในเบื้องต้น ปัญหา "น้ำท่วม" เกิดจากจาก "น้ำทะเลหนุนสูง" ผิดปกติและมีมวลน้ำเหนือไหลลงมา

ทำให้ระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาสูงขึ้นที่ระดับ 2.30 เมตร จึงทำให้หลายพื้นที่ชุมชนนอกคันกั้นน้ำของ กทม. อาทิ ย่านวัดเศวตฉัตร เจริญนคร ท่าเรือสาทร ท่าเรือบางนา ย่านเจริญกรุง ได้รับผลกระทบ และในบางพื้นที่ของถนนพระราม 3 ราษฎร์บูรณะ จังหวัดสมุทรปราการน้ำได้เอ่อล้นเข้ามายังพื้นผิวจราจร

ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบได้ออกช่วยเหลือประชาชนที่มีปัญหารถเสียในจุดดังกล่าว รวมทั้งกรุงเทพฯ ได้กำชับให้สำนักการระบายน้ำเข้าแก้ไรเร่งระบาย เพื่อลดความเดือดร้อนของประชาชนที่ใช้รถ และเร่งจัดระเบียบการจราจรเพื่อป้องกันการติดขัดในเบื้องต้นแล้ว นอกจากนี้ ยังมีการเร่งนำกระสอบทรายมาให้เพื่อช่วยกั้นน้ำแล้ว เพื่อป้องกันปัญหาน้ำหนุนและปัญหาฝนตกซ้ำที่อาจจะเกิดขึ้นอีก
 

โฆษกประจำสำนักฯ กล่าวอีกว่า นายกรัฐมนตรีรับทราบปัญหาของพี่น้องประชาชนตลอดเวลา และได้ประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้ความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน และเจ้าหน้าที่ยังคงติดตามแก้ไขสถานกาณ์อย่างต่อเนื่อง ปัญหา "น้ำท่วม" ที่เกิดขึ้นมีปัจจัยมาจาก "น้ำหนุนสูง" ผิดปกติ ขออย่าเชื่อกระแสข่าวลือว่ารัฐบาลนิ่งเฉยต่อปัญหา

อย่างไรก็ตาม ขอให้พี่น้องประชาชนร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ติดตามสถานการณ์น้ำผ่านทางเว็บไซต์ของสำนักการระบายน้ำ https://dds.bangkok.go.th/ เพื่อรับทราบข้อมูลสถานการณ์น้ำไว้ล่วงหน้า