"การบินไทย" ประมูลมาสเตอร์แฟรนไชส์ Puff&Pie ตั้งเป้าโกยรายได้ 5 พันล้าน

"การบินไทย" ประมูลมาสเตอร์แฟรนไชส์ Puff&Pie ตั้งเป้าโกยรายได้ 5 พันล้าน

“การบินไทย” เผยเอกชนกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแห่ซื้อซองชิงมาสเตอร์แฟรนไชส์ ร้าน Puff&Pie กว่า 10 ราย เตรียมเปิดยื่นซอง 8 พ.ย.นี้ ตั้งเป้าสัญญา 5 ปี สร้าง 500 สาขา ดันรายได้ 5 พันล้านบาท

นางวรางคณา ลือโรจน์วงศ์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหารหน่วยธุรกิจการบิน บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงความคืบหน้าของการเปิดเชิญชวนเอกชนประมูลรับสิทธิการเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ร้าน Puff&Pie โดยระบุว่า ภายหลังการบินไทยได้ประกาศเชิญชวนเอกชนประมูลโครงการดังกล่าว มีเอกชนในกลุ่มธุรกิจอาหารและเครื่องดื่มแสดงความสนใจ ซื้อซองเอกสารประกวดราคาไปกว่า 10 ราย

โดยผู้ประกอบการที่เข้าซื้อซอง มีทั้งธุรกิจขนาดกลางและขนาดใหญ่ เนื่องจากการบินไทยมีข้อกำหนดด้านคุณสมบัติต้องเป็นบริษัทที่มีทุนจดทะเบียนไม่ต่ำกว่า 10 ล้านบาทมาอย่างน้อยไม่ต่ำกว่า 1 ปี และมีสำนักงานอยู่ในประเทศไทย รวมทั้งต้องมีวัตถุประสงค์ประกอบการตรงกับความต้องการของการบินไทย เช่น เรื่องของแผนธุรกิจขยายแฟรนไชส์ Puff&Pie ควบคู่ไปกับร้านกาแฟ เป็นต้น

“เราอยากได้เอกชนที่มีความถนัดในเรื่องของแฟรนไชส์ ระบบโลจิสติกส์ในการขนส่งสินค้าเป็นอย่างดี มีระบบหลังบ้านที่ตรวจสอบได้ และมีรถห้องเย็นเพื่อขนส่งขนม หากทำกาแฟด้วยก็จะดีมาก เพราะจะช่วยให้การขยาย Puff&Pie ไปพร้อมกับร้านกาแฟเกิดขึ้นง่ายขึ้น”

สำหรับผู้ชนะการประมูลสิทธิเป็นมาสเตอร์แฟรนไชส์ จะได้รับสิทธิทั้งหมดในการขยายร้าน Puff&Pie ระยะเวลา 5 ปี ซึ่งเบื้องต้นการบินไทยประเมินว่าในช่วงดังกล่าว เอกชนจะสามารถขยายร้าน Puff&Pie ได้ราว 500 แห่ง สร้างรายได้มากกว่า 5 พันล้านบาท

"การบินไทย" ประมูลมาสเตอร์แฟรนไชส์ Puff&Pie ตั้งเป้าโกยรายได้ 5 พันล้าน

นางวรางคณา ยังกล่าวด้วยว่า การบินไทยมีกำหนดเปิดรับข้อเสนอเอกชนในวันที่ 8 พ.ย.นี้ ระหว่างเวลา 9.00 – 12.00 น. และเวลา 13.00 – 16.00 น. ณ ห้องประชุมดอนเมืองชั้น 3 ฝ่ายครัวการบิน หลังจากนั้นมีกำหนดนำเสนอแผนงานในวันที่ 15-16 พ.ย.2564 ก่อนจะเปิดซองข้อเสนอผลประโยชน์ในวันที่ 18 พ.ย.2564 โดยคาดว่าขั้นตอนคัดเลือกเอกชนจะแล้วเสร็จในเดือน ม.ค.2565 และเริ่มบริหารแผนงานตามสัญญาในช่วงไตรมาส 1 ปีหน้า

ทั้งนี้ การบินไทยมองว่า การเปิดให้เอกชนร่วมลงทุนในลักษณะมาสเตอร์แฟรนไชส์ร้าน Puff&Pie ตอบสนองต่อสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ธุรกิจการให้บริการในหมวดหมู่อาหารและเบเกอรี่ยังเป็นที่ต้องการ และมีอัตราการเจริญเติบโตอย่างต่อเนื่อง ซึ่งฝ่ายครัวการบิน การบินไทย มีศักยภาพที่จะรองรับการเจริญเติบโตดังกล่าว จึงเล็งเห็นแนวทางการขยายธุรกิจที่นอกเหนือจากธุรกิจการบิน (Non-Aviation) ด้วยการขยายสาขาร้าน Puff&Pie ผ่านโมเดลแฟรนไชส์ เป็นอีกหนึ่งกลยุทธ์ของการฟื้นฟูกิจการผ่านการจับมือเป็นพันธมิตรร่วมดำเนินธุรกิจ

“แผนงานของครัวการบินหลังจากนี้ เราก็เหมือนการปรับทัพใหม่ หารายได้จากการร่วมลงทุน หาพันธมิตร ซึ่งเป็นข้อดีของการขยายธุรกิจให้เข้มแข็ง เนื่องจากการบินไทยเราไม่ต้องลงทุนขยายแฟรนไชส์ สร้างร้านค้าเอง มอบสิทธิให้เอกชนเป็นผู้ดำเนินการ และเราเป็นเสมือนผู้ควบคุมคุณภาพให้เป็นไปตามมาตรฐานของการบินไทย รับออเดอร์ขนมจากสาขาต่างๆ ผลิตและจัดส่ง”

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์