อย่าแชร์ "ไปรษณีย์ไทย" ติดต่อ ปชช.ให้โหลดแอพฯเพื่อแลกซื้อสินค้าลด 80%

อย่าแชร์ "ไปรษณีย์ไทย" ติดต่อ ปชช.ให้โหลดแอพฯเพื่อแลกซื้อสินค้าลด 80%

แก๊งมิจฉาชีพแอบอ้าง ไปรษณีย์ไทย ติดต่อประชาชนผ่านไลน์ Post Family 15 ให้ดาวน์โหลดแอปฯ เพื่อแลกซื้อสินค้าลด 80% วอนอย่าแชร์ต่อ

จากกรณีที่มีการเผยแพร่เอกสารประเด็นเรื่อง "ไปรษณีย์ไทย" ติดต่อประชาชนผ่านไลน์ Post Family 15 ให้ดาวน์โหลดแอพฯ เพื่อแลกซื้อสินค้าลด 80% ซึ่งสร้างความเข้าใจผิดแก่ประชาชนเป็นอย่างมากนั้น 

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ทางศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมได้ดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงโดย บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม พบว่าประเด็นดังกล่าวนั้น เป็นข้อมูลเท็จ

 

ทาง บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ตรวจสอบและชี้แจงว่า แอพพลิเคชั่นดังกล่าว เป็นแอพฯ ที่ทางมิจฉาชีพได้ทำขึ้นมาเพื่อทำการล่อลวง และประสงค์จะเอาข้อมูลของผู้ถูกหลอกไปใช้ต่อไป ทางไปรษณีย์ไทยขอยืนยันว่า แอพฯดังกล่าวเป็นของปลอมและทางไปรษณีย์ไทยจะดำเนินการทางกฎหมายต่อไป

 

อีกทั้ง ไปรษณีย์ไทย ขอแจ้งเตือนผู้ใช้บริการระวังตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพปลอมเป็นพนักงานไปรษณีย์ โทรศัพท์ติดต่อแจ้งการสะสมคะแนนสมาชิกใกล้หมดอายุใช้งาน โดยไปรษณีย์ไทยไม่มีนโยบายละเมิดข้อมูลส่วนบุคคลผู้ใช้บริการ โดยการดักสัญญาณจับหมายเลขโทรศัพท์ หรือใช้หมายเลขโทรศัพท์ค้นหาบัญชีไลน์โดยไม่ได้รับอนุญาต

 

นอกจากนี้ยังมีการส่ง SMS สร้างไลน์ปลอมในชื่อต่างๆ อาทิ EMS Thailandpost ไปรษณีย์ ให้ลิงก์ดาวน์โหลดแอปพลิเคชันปลอม EMS Central พร้อมตัดต่อภาพพนักงาน ภาพประกาศ ภาพสื่อประชาสัมพันธ์ ภาพข่าวประชาสัมพันธ์ เพื่อเชิญชวนให้ซื้อสินค้าเครื่องใช้ไฟฟ้า โทรศัพท์มือถือ รวมทั้ง ส่งใบแจ้งหนี้กรมสรรพากรให้จ่ายค่าภาษีของรางวัล และให้ลิงก์เข้าเว็บไซต์ปลอมเพื่อหลอกขอข้อมูลส่วนตัว

 

 

โปรดอย่าหลงเชื่อหรือกรอกข้อมูลส่วนตัวใดๆ เด็ดขาด ซึ่งปัจจุบันไปรษณีย์ไทยมีช่องทางติดต่อกับสมาชิกภายใต้ “POST FAMILY (โพสต์แฟมิลี่)” ผ่าน Line @Thailandpost, SMS ชื่อ THPost และอีเมล์ชื่อ [email protected] เท่านั้น แนะนำให้ผู้ใช้บริการสังเกตชื่ออีเมล์/เว็บไซต์ที่ถูกต้อง บัญชีไลน์มีเครื่องหมายรับรอง ติดตั้งแอพพลิเคชั่นจาก play store หรือ app store ทุกครั้ง พร้อมตรวจสอบสิทธิพิเศษ และโปรโมชั่นจาก “POST FAMILY (โพสต์แฟมิลี่)” ได้ที่ http//:postfamily.thailandpost.com

 

ดังนั้น ขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจาก บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ www.thailandpost.co.th หรือโทร. 1545

 

อย่าแชร์ "ไปรษณีย์ไทย" ติดต่อ ปชช.ให้โหลดแอพฯเพื่อแลกซื้อสินค้าลด 80%

 

ข้อมูลจาก ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม , บริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด