"ปชป."ชง4มาตรการ"นายกฯ"รับเปิดประเทศ ต้องมีแผนรองรับระบาดใหม่

"ปชป."ชง4มาตรการ"นายกฯ"รับเปิดประเทศ ต้องมีแผนรองรับระบาดใหม่

“องอาจ” เผย ต้องทำทุกวิถีทางที่จะอยู่ร่วมกับ "โควิด" ให้ได้ ชง 4 มาตรการรองรับเปิดประเทศ ฉีดวัคซีน จว.ท่องเที่ยว-แดงเข้ม ให้มากกว่า 70% เตรียมแผนรองรับ ระบาดรอบใหม่ ต้องจัดแคมเปญระดับชาติ

นายองอาจ คล้ามไพบูลย์ รองหัวหน้าพรรค และประธาน ส.ส. พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่วันที่ 1 พ.ย. 2564 เป็นต้นไปว่า การเปิดประเทศเพื่อให้เศรษฐกิจไทยโดยรวมเดินหน้าไปได้เป็นความจำเป็นที่หลายฝ่ายเข้าใจและยอมรับได้ว่า ถึงแม้การระบาดของโควิด-19 ยังมีอยู่ แต่เราก็ต้องทำทุกวิถีทางที่จะอยู่ร่วมกับโควิด-19 ให้ได้ไปพร้อมๆ กับการใช้ชีวิตทำมาหากินตามปกติ หรือใกล้เคียงปกติให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อให้การเปิดประเทศสามารถทำได้ต่อเนื่องโดยไม่ต้องสะดุดหยุดลงแล้วกลับไปปิดประเทศ ปิดเมืองกันอีกครั้ง เพราะไม่สามารถระงับยับยั้งการระบาดของโควิด-19 ได้ ภาครัฐจึงควรมีมาตรการรองรับการเปิดประเทศได้ต่อเนื่องดังนี้

อ่านข่าว : "ความมั่นคง"ซีลชายแดนรับเปิดประเทศ โฟกัสฝั่งเมียนมา-กัมพูชา

1. เร่งฉีดวัคซีน 2 เข็มให้ได้มากกว่า 70% ในจังหวัดท่องเที่ยวและในพื้นที่ควบคุม และเข้มงวดสูงสุด (สีแดงเข้ม) รวมถึงพื้นที่ควบคุมสูงสุด

2. ทุกภาคส่วนต้องบูรณาการความร่วมมือในการเฝ้าระวังให้ปฏิบัติตามกฎกติกามารยาทของทางสาธารณสุขอย่างจริงจัง

3. เตรียมแผนงานรองรับการแพร่ระบาดรอบใหม่ให้อยู่ในวงจำกัดและบริหารจัดการไม่ให้เกิดคลัสเตอร์ใหม่

4. ภาครัฐต้องจัดแคมเปญใหญ่ระดับชาติอย่างต่อเนื่องจริงจัง รณรงค์ให้ประชาชนตระหนักรู้ถึงการปฏิบัติตนบนหนทางของการอยู่ร่วมกับโควิด-19 อย่างปลอดภัย 

นายองอาจ กล่าวว่า ขอฝากนายกรัฐมนตรีในฐานะผู้รับผิดชอบสูงสุดของ ศบค. นำข้อเสนอนี้ไปพิจารณา เพื่อให้การเปิดประเทศเดินหน้าไปได้ ช่วยให้เศรษฐกิจภายในประเทศคลี่คลายไปในทิศทางที่ดีขึ้น จนกว่าการระบาดของโควิด-19 จะเบาบางลงจนการใช้ชีวิตของผู้คนในสังคมไทยเข้าสู่สภาวะปกติในที่สุด