กก.สอบสวนส่งออกถุงมือยางมือ 2 สั่งทุกหน่วยงานร่วมมือสหรัฐสอบสวนคดี

กก.สอบสวนส่งออกถุงมือยางมือ 2  สั่งทุกหน่วยงานร่วมมือสหรัฐสอบสวนคดี

“จุรินทร์ “ นั่งหัวโต๊ะถกปมส่งออกถุงมือยางมือ 2 สั่งการให้สตช.ดำเนินทุกคดีถึงที่สุด เร็วที่สุดพร้อมให้ทุกหน่วยงานให้ความร่วมมือสหรัฐสอบคดี ยันไม่กระทบการส่งออกและความสัมพันธ์ระหว่างไทย-สหรัฐ

นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์  รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์  เปิดเผยภายหลังการประขุมคณะกรรมการตรวจสอบถุงมือยางไปนอกราชอาณาจักร ว่า  สำนักงานตำรวจแห่งชาติได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่าคดีที่เกี่ยวข้องกับถุงมือยางทางการแพทย์ ขณะนี้เป็นคดีสำคัญซึ่งได้ดำเนินคดีทั้งหมด 15 คดี ในจำนวนนั้นรวมคดีที่เกี่ยวข้องกับบริษัท Paddy the Room ด้วย ขณะนี้อัยการได้สั่งฟ้องแล้ว ส่วนกรณีที่เกี่ยวข้องกับถุงมือยางทางการแพทย์ยี่ห้อ SKYMED  ที่ปรากฏบนข่าวของ CNN นั้น ที่ประชุมมอบให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ(สตช.) รับไปดำเนินการสืบสวนสอบสวนและดำเนินคดีต่อไป หากพบการกระทำความผิด สตช.แจ้งที่ประชุมทราบว่าจะเร่งรัดดำเนินการสืบสวนให้เสร็จสิ้นภายใน 1 เดือน

กก.สอบสวนส่งออกถุงมือยางมือ 2  สั่งทุกหน่วยงานร่วมมือสหรัฐสอบสวนคดี

นอกจากนี้ที่ประชุมได้กำชับให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องไม่ว่าจะเป็น อย.กรมโรงงานอุตสาหกรรม กรมศุลกากร กระทรวงมหาดไทย หน่วยงานอื่นที่เกี่ยวข้อง บังคับใช้กฎหมายโดยเคร่งครัด พร้อมทั้งให้ความร่วมมือหรือบังคับใช้กฎหมายสำหรับสองกรณีที่ปรากฏในข่าว CNN โดยเคร่งครัดต่อไปด้วย

นายจุรินทร์ กล่าวว่า  ทั้งนี้ได้มีการสอบถามตัวแทนจากกระทรวงการต่างประเทศและกระทรวงพาณิชย์ว่า กรณีที่เป็นข่าวใน CNN จะมีผลกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ ในเรื่องการค้าและการส่งออกระหว่างไทยกับสหรัฐฯหรือไม่ ซึ่งกระทรวงการต่างประเทศ แจ้งว่าไม่น่าจะมีผลกระทบใดๆเกิดขึ้นในเรื่องของความสัมพันธ์ระหว่างไทยกับสหรัฐฯ เพราะที่ผ่านมาไทยและสหรัฐฯ ร่วมมือกันดำเนินการในกรณีพบสิ่งผิดกฎหมายทุกกรณีไม่มียกเว้น 

ในส่วนของกระทรวงพาณิชย์รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า การค้าและการส่งออกไม่คิดว่าจะมีผลกระทบ โดยพิจารณาจากตัวเลขการส่งออกในช่วง 9 เดือนที่ผ่านมาของปีนี้ตั้งแต่ ม.ค.-ก.ย.พบว่าการส่งออกของไทยไปตลาดสหรัฐฯขยายตัวอย่างดี ถึง 111.3% มูลค่าถึง 36,457 ล้านบาท

ย่างไรก็ตามที่ประชุมยังได้มอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นกระทรวงอุตสาหกรรม กระทรวงมหาดไทย กระทรวงพาณิชย์ หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง หาข้อสรุปแนวทางการแก้ไขปัญหา ในการส่งออกถุงมือยางทางการแพทย์ไปยังประเทศสหรัฐ รวมทั้งประเทศอื่นๆ เพื่อที่ประเทศไทยจะทำตลาดการส่งออกถุงมือยางทางการแพทย์ ทำรายได้เข้าประเทศให้มากขึ้นกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันต่อไป