ติดผนังผิดแบบ! "กมธ.กิจการสภาฯ" สอบพบต้นตอน้ำรั่วเข้าอาคารรัฐสภา

ติดผนังผิดแบบ!  "กมธ.กิจการสภาฯ" สอบพบต้นตอน้ำรั่วเข้าอาคารรัฐสภา

กมธ.กิจการสภาฯ เรียกผู้บริหารสภาฯ - ฝ่ายควบคุมงาน-ซิโน-ไทยฯ แจงปมเหตุน้ำรั่วน้ำเข้า พบ ติดผนังห้องกมธ. ผิดแบบ ขอให้ส่งข้อมูลรายละเอียดเป็นลายลักษณ์อักษร ด้าน "อนันต์" เผยทางเชื่อมไม่มีหลังคา เหตุออกแบบเป็นอาคารประหยัดพลังงาน

          ผู้สื่อข่าวรายงานว่าจากกรณีที่มีผู้ร้องเรียนถึงสภาพปัญหาภายในอาคารรัฐสภา ที่พบรอยรั่ว ทำให้น้ำฝนจากภายนอก ซึมเข้าด้านในและมีบางจุดพบว่ามีน้ำฝนปริมาณมากไหลเข้าภายในนั้น ล่าสุด นางพรพิศ เพชรเจริญ เลขาธิการสภาฯ พร้อมด้วยผู้บริหารของสำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร อาทิ นายสาธิต ประะเสริฐศักดิ์ รองเลขาธิการสภาฯ ฐานะประธานกรรมการตรวจการจ้างโครงการก่อสร้างอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ รวมถึงผู้แทนกลุ่มบริษัทที่ปรึกษาโครงการ, ผู้แทนกลุ่มนิติบุคคลร่วมทำงาน ATTA และ ผู้แทนบริษัทซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน)เข้าชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการ (กมธ.) กิจการสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายอนันต์ ผลอำนวย ส.ส.กำแพงเพชร พรรคพลังประชารัฐ เป็นประธาน กมธ.

 

ติดผนังผิดแบบ!  "กมธ.กิจการสภาฯ" สอบพบต้นตอน้ำรั่วเข้าอาคารรัฐสภา

          ทั้งนี้นายอนันต์  เปิดเผยผลประชุมว่า   กรณีเรื่องน้ำรั่วเกิดจากการออกแบบไม่ครอบคลุมคือ ระหว่างทางเชื่อมอาคารไม่มีหลังคา และประตูทางเข้าอาคารไม่มีธรณีประตู เมื่อฝนตกหนักส่งผลให้น้ำไหลลงสู่พื้นล่างจำนวนมากและไหลเข้าสู่อาคารรัฐสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎรปรึกษาบริษัทออกแบบให้ออกแบบหลังคาคลุมเพิ่มเติมระหว่างทางเชื่อม หากก่อสร้างหลังคาคลุมเรียบร้อยแล้ว ปัญหาจะไม่เกิดขึ้น 

          "อาคารรัฐสภาแห่งใหม่มุ่งเน้นเป็นอาคารประหยัดพลังงาน บริเวณด้านหน้าอาคารเปิดกว้างให้ลมพัดผ่าน เป็นสถาปัตยกรรมทรงคุณค่าเทียบเท่าอารยประเทศ จะอยู่เป็นหน้าเป็นตาประเทศไทยไปอีกนาน ส่วนมูลค่าก่อสร้างที่ค่อนข้างสูงนั้น ถือว่าคุ้มค่า เพราะทุกตารางเมตรของอาคารรัฐสภาประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ เพื่อรองรับการทำงานของสมาชิกรัฐสภา และการมาใช้บริการของประชาชนทุกคน” นายอนันต์ กล่าว

อ่านข่าว : “ซ่อม-สร้าง” รัฐสภา 2 หมื่นล้าน สัญญาและค่าโง่ ไม่รู้จบ ?

 

          ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในการชี้แจงต่อกมธ. นั้นยังพบรายละเอียดว่า กมธ. ได้เชิญผู้บริหารสภาฯ และทีมควบคุมงาน รวมถึงตัวแทนผู้รับจ้างเข้าชี้แจงก่อนหน้านั้น เมื่อวันที่ 5 ตุลาคม แล้วครั้งหนึ่ง  จากปัญหาน้ำรั่วซึมภายในอาคารรัฐสภาหลายแห่ง ทั้งฝั่งวุฒิสภาและอาคารสภาผู้แทนราษฎร โดยในการชี้แจงดังกล่าว มีสาระสำคัญ ว่า เกิดจากปัญหาการติดตั้งฝาผนังห้องประชุมกมธ.ที่ไม่เป็นไปตามรูปแบบ ต้นไม้ที่ปลูกในพื้นที่รัฐสภาตาย เป็นต้น ทั้งนี้กมธ. ต้องการทราบรายละเอียดที่ชัดเจน จึงขอให้ที่ปรึกษาบริหารโครงการและกลุ่ม ATTA  ทำรายละเอียดเกี่ยวกับการติดตั้งฝาหนังห้องประชุมกมธ.  ทั้งรูปแบบที่กำหนดและการติดตั้งจริง รวมถึงให้หาแนวทางแก้ปัญหากรณีที่ติดตั้งไม่เป็นไปตามรูปแบบ นอกจากนั้นยังขอรายละเอียดกรณีที่พบว่าต้นไม้ตายในพื้นที่รัฐสภา เพื่อให้นำเสนอข้อมูลเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป