"วิษณุ"แนะ"พปชร."ถกทุกพรรคก่อนยกร่างกม.ลูกเลือกตั้ง หวั่นถูกคว่ำในสภา

"วิษณุ"แนะ"พปชร."ถกทุกพรรคก่อนยกร่างกม.ลูกเลือกตั้ง หวั่นถูกคว่ำในสภา

"วิษณุ" เผย "พปชร." จ่อยกร่างกม.ลูกเลือกตั้ง ให้สอดคล้อง "ร่างรธน." ชี้ อาจเกิดปัญหา เหตุ กระทบทุกพรรค แนะ ถามพรรคร่วม-ฝ่ายค้าน ก่อน เห็นด้วยหรือไม่ หวั่น ล่มในสภา จ่อคุยแนวทาง "เลขาฯกกต." แจง มีทางออกหาก หากเกิดยุบสภา กลางคัน

นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมยกร่างกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้สอดคล้องกับร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญว่า เห็นนายไพบูลย์ นิติตะวัน ส.ส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาระบุว่าพรรคพลังประชารัฐเตรียมยกร่างกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้ง ซึ่งผู้ที่จะเสนอกฎหมายได้มี 2 ประเภท คือคณะรัฐมนตรี โดยความเห็นชอบของคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) และ ส.ส. โดยไม่ต้องผ่านความเห็นชอบของ กกต. ทั้งนี้ หากพรรคพลังประชารัฐดำเนินการเรื่องดังกล่าวก็อาจเกิดปัญหาขึ้นเพราะการเลือกตั้งจะกระทบกับทุกพรรค ดังนั้น พรรคพลังประชารัฐต้องไปสอบถามพรรคต่างๆ ทั้งฝ่ายค้านและรัฐบาลว่าเห็นชอบกับร่างที่จะเสนอหรือไม่ 

นายวิษณุ กล่าวว่า หากไม่เห็นชอบเดี๋ยวจะล่มในสภาฯ หรือต่างคนต่างยกร่างเสนอกันเอง แต่ในส่วนของรัฐบาล คณะรัฐมนตรีมีมติไปแล้วให้สอบถาม กกต.ว่าจะรับทำเรื่องดังกล่าวหรือไม่ถ้าส่งมารัฐบาลจะเป็นผู้เสนอสภาฯ ภายในสัปดาห์นี้ ซึ่งได้เชิญเลขาธิการ กกต.มาพบเพื่อหารือและสอบถามว่าจะดำเนินการหรือไม่ หรือจะให้ส.ส.เขาทำ ถ้ากกต.จะทำ ไทม์ไลน์จะเป็นอย่างไรทำเมื่อไหร่ เพราะต้องรับฟังความเห็นจากประชาชนตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 77 แตกต่างจากการยกร่างของส.ส.ที่ไม่ต้องดำเนินการขั้นตอนดังกล่าว และกกต.จะนำเสนอรัฐบาลเพื่อนำเข้าสภาฯได้เมื่อใด ซึ่งแน่นอนต้องทำภายหลังรัฐธรรมนูญมีการประกาศใช้เสียก่อนถึงจะเสนอได้แต่ถ้าเตรียมทุกอย่างไว้ในมือ เมื่อรัฐธรรมนูญประกาศก็เสนอสภาได้เลย 

หาก กกต.จะดำเนินการในเรื่องนี้ ร่างของ กกต.จะเป็นร่างหลักใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าหากร่างของกกต. ยังฟังความคิดเห็นอยู่ แต่ร่างของส.ส.เข้าสู่สภาฯได้ และประธานสภาบรรจุเป็นวาระก็จะได้พิจารณาก่อน เพราะร่างของรัฐบาลตามไปไม่ทัน ดังนั้น ไทม์ไลน์ตรงนี้สำคัญจึงต้องเชิญเลขาฯกกต. มาหารือ อาจใช้เวลาไม่นาน หากแก้ไขไม่มาก และรัฐธรรมนูญกำหนดไว้ว่าการพิจารณากฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญจะต้องพิจารณาร่วมกันในที่ประชุมรัฐสภา ใช้เวลาไม่เกิน 6 เดือน เมื่อทำเสร็จก็ต้องส่งให้ กกต.ดูอีกครั้ง 

ส่วนจะให้ระบุตอนนี้ว่าต้องใช้เวลากี่เดือนนั้นยังตอบไม่ได้เพราะยังไม่เห็นว่ามีกี่มาตรา และหากกฎหมายผ่านก็ต้องมีขั้นตอนเรื่องการทูลเกล้าฯ อีก 3 เดือน 

เมื่อถามย้ำว่า หากเป็นเช่นนี้ต้องใช้เวลาอีกนานถึงจะมีความพร้อมในการเลือกตั้ง นายวิษณุกล่าวว่า อันนั้นสื่อพูด ตนไม่รู้ 

หากรัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว แต่กฎหมายลูกยังไม่มีผลบังคับใช้ เกิดมีการยุบสภาฯ ขึ้นมาแล้วมีการเลือกตั้งจะใช้กฎหมายอะไร นายวิษณุ กล่าวว่า ต้องยึดตามรัฐธรรมนูญ แต่ยอมรับว่าจะยุ่ง เมื่อถามว่า คำว่ายุ่งหมายความว่าไม่รู้จะนับคะแนนแบบไหนใช่หรือไม่ นายวิษณุ กล่าวว่าใช่ แต่ก็มีทางออก สิ่งที่สื่อถามว่ารัฐธรรมนูญประกาศใช้แล้ว กฎหมายลูกยังไม่เสร็จ จะทำอย่างไร ก็ต้องบอกว่าต้องใช้บัตรเลือกตั้ง 2 ใบ แต่จะนับคะแนนอย่างไรปัญหามันเล็กลงมาแล้วมีวิธีแก้ ซึ่งคิดไว้แล้วแต่ไม่บอก ทุกสถานการณ์สามารถเกิดขึ้นได้ ขณะเดียวกันยอมรับว่าถ้าวันนี้ยุบสภาโดยที่รัฐธรรมนูญยังไม่ใช้ถือว่าง่ายกว่า 

เมื่อถามว่า มีสูตรคำนวนส.ส.อีกหลายสูตรหรือไม่ที่ต้องหยิบมาพิจารณา นายวิษณุ กล่าวว่า อันนี้จริงๆ เป็นความจริงจะโยนให้กกต.และรัฐบาลและส.ส.ไปคิด เพราะเขามีสิทธิเสนอกฎหมาย

เมื่อถามว่า การเลือกตั้งรอบหน้าการคำนวณ ส.ส.ควรชัดเจนและเข้าใจกันทั้งประเทศหรือไม่นายวิษณุ กล่าวว่า ที่อุตส่าห์แก้กันมาเป็นบัตรเลือกตั้งสองใบก็เพื่อให้เกิดความเข้าใจมันไม่ควรที่จะทะเลาะกันเรื่องกติกา