ชัยนาท เยียวยา 6,096 ครัวเรือน หลัง "เขื่อนเจ้าพระยา" ระบายน้ำท่วมบ้านเรือน

"เขื่อนเจ้าพระยา" มีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน ชัยนาท ประกาศพื้นที่ให้ความช่วยเหลือ รวม 8 อำเภอ 6,096 ครัวเรือน เร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเยียวยา

เมื่อวันที่ 30 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำในพื้นที่ลุ่มน้ำเจ้าพระยายังน่าเป็นห่วง หลังจากระดับน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยายังคงมีปริมาณเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยล่าสุด เช้าวันนี้ ปริมาณน้ำที่ไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 อ.เมือง จ.นครสวรรค์ มีปริมาณอยู่ที่ 2,683 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที โดยที่เขื่อนเจ้าพระยา อ.สรรพยา จ.ชัยนาท มีระดับน้ำทางด้านเหนือเขื่อนอยู่ที่ 17.00 เมตร/รทก. มีระดับน้ำทางด้านท้ายเขื่อนอยู่ที่ 16.19 เมตร/รทก. และเขื่อนเจ้าพระยามีอัตราการระบายน้ำลงสูงท้ายเขื่อนอยู่ที่ 2,775 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที

ทางด้าน นายพล เชื้อทหาร หัวหน้าสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดชัยนาท เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่มีฝนตกอย่างต่อเนื่องในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ส่งผลให้เขื่อนเจ้าพระยามีการระบายน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนเกิดเหตุน้ำล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนเหนือเขื่อน ได้แก่ อำเภอมโนรมย์ อำเภอวัดสิงห์ อำเภอเมือง และด้านท้ายเขื่อนเจ้าพระยา ได้แก่ อำเภอสรรพยา นอกจากนี้ยังเกิดเหตุน้ำป่าไหลหลากในอำเภอเนินขาม อำเภอหันคา อำเภอสรรคบุรี และอำเภอหนองมะโมง

จังหวัดชัยนาท จึงประกาศพื้นที่เขตการให้ความช่วยเหลือ รวม 8 อำเภอ 47 ตำบล 282 หมู่บ้าน 6,096 ครัวเรือน พื้นที่การเกษตร 60,389 ไร่ เบื้องต้นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นได้ให้การช่วยเหลือ และเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อเยียวยาบรรเทาความเดือดร้อนต่อไป