น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า อ.ศรีมหาโพธิ ทำประตูระบายน้ำพัง

สถานการณ์น้ำท่วม ชุมชนตลาดเก่า กระจายวงกว้างเข้า อ.ศรีมหาโพธิ ปราจีนบุรี แรงดันน้ำทำประตูระบายน้ำพัง ทะลักเข้าท่วมทุ่งนาและบ้านเรือนประชาชน

เมื่อวันที่ 29 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงาน ความคืบหน้าของสถานการณ์น้ำท่วมชุมชนตลาดเก่า เทศบาลตำบลกบินทร์ อ.กบินทร์บุรี จ.ปราจีนบุรี กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.ปราจีนบุรี (กอ.ปภ.จ.ปราจีนบุรี) มีรายงานแจ้งว่า ตามที่ระดับน้ำในแม่น้ำปราจีนบุรี​ เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่วันที่​ 24​ ก.ย​ 64​ เป็นต้นมา​ ส่งผลให้ชุมชนตลาดเก่า​ เทศบาลตำบลกบินทร์​ อ.กบินทร์บุรี​ จ.ปราจีนบุรี​ เกิดน้ำเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชน​เป็นจำนวนมาก เพื่อเป็นการแก้ไขน้ำท่วมในเขตพื้นที่จังหวัดปราจีนบุรี นายวรพันธุ์​ สุวัณณุสส์​ ผู้ว่าราชการจังหวัดปราจีนบุรี​ มอบหมายให้โครงการชลประทานปราจีนบุรี​ ติดตั้งเครื่ิองผลักดันน้ำ​ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำและลดผลกระทบจากน้ำท่วมขังในพื้นที่​ ดังนี้

1.​ บริเวณสะพานหน้าเรือนจำอำเภอกบินทร์บุรี​ ต้นน้ำแม่น้ำปราจีนบุรี จำนวน​ 13​ เครื่อง

2.​ บริเวณสะพานวัดโบสถ์​ ต.วัดโบสถ์​ อ.เมืองปราจีนบุรี​ จำนวน​ 16​ เครื่อง

ทั้งนี้ น้ำท่วมได้กระจายต่อเนื่องไปในพื้นที่ลุ่มต่ำแถบ อ.ศรีมหาโพธิ โดยเฉพาะตลอดแนวริมฝั่งของแม่น้ำปราจีนบุรีไหลผ่าน โดยผลแรงดันน้ำทำให้ ประตูระบายน้ำบ้านท่าหิน ม.7 ต.ศรีมหาโพธิจ.ปราจีนบุรี แตก ทำให้น้ำในแม่น้ำปราจีนบุรีเอ่อเข้าท่วมทุ่งนาและท่วมบ้านเรือนประชาชน ม.7 จำนวน 20 หลังคาเรือน เมื่อช่วงบ่ายเมื่อวานนี้ (28 ก.ย.) พบว่า วันนี้ (29 ก.ย.) ระดับน้ำได้เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ชาวบ้านยังคงเฝ้าระวังน้ำอย่างต่อเนื่องหลายคนคาดว่าน้ำจะสูงขึ้นอีกเรื่อยๆ

นางนาตยา วงษ์ดารา ชาวบ้านบ้านมะขามทอง กล่าวว่า หลังจากที่ประตูระบายน้ำแตกน้ำได้ทะลักเข้าท่วมทุ่งนาและบ้านเรือนประชาชน ขณะนี้น้ำยังคงสูงขึ้น เมื่อค่ำวานนี้อยู่ระดับ 40 ซม. ช่วงเช้าวันนี้ พบเพิ่มสูงขึ้นอีก 10 ซม. น้ำท่วมแต่ละปีชาวบ้านจะทำใจและเตรียมเก็บข้าวของหนีน้ำเป็นประจำทุกปีอยู่แล้ว แถวบ้านที่มีบ้านเรือนอยู่ติดแม่น้ำลำคลองทุกคนชินแล้วรู้สึกเฉยๆ จะท่วมมากท่วมน้อยก็ท่วมอยู่แล้ว ขอเพียงแต่อย่าให้ท่วมมากเหมือนปี 2554 ที่ผ่านมาสูงมากเข้าออกหมู่บ้านลำบากมาก