ผบ.ตร.สั่งตั้งศูนย์ช่วยน้ำท่วม-ส่งชุดออกตรวจหวั่นมิจฉาชีพก่อเหตุ

ผบ.ตร.สั่งตั้งศูนย์ช่วยน้ำท่วม-ส่งชุดออกตรวจหวั่นมิจฉาชีพก่อเหตุ

ผบ.ตร.สั่งตั้งศูนย์ช่วยน้ำท่วม-ส่งชุดออกตรวจหวั่นมิจฉาชีพก่อเหตุซ้ำเติม ส่งเรือตำรวจอุปกรณ์เข้าพื้นที่ พบพื้นที่โคราช-ชัยภูมิหนักสุด

พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ตร.) กล่าวถึงการบรรเทาทุกข์สุขของประชาชนในช่วงสถานการณ์ที่มีอุทกภัย ว่า จากการประชุมออนไลน์ ได้ตรวจสอบพบว่าทางภาค 6 ที่จ.เพชรบูรณ์ น้ำลดแล้ว ส่วนภาค3 ที่โคราช และจ.ชัยภูมิ ตอนนี้หนักสุด ส่วนภาค1 จ.ลพบุรี สถานการณ์ดีขึ้นแล้ว

 

ด้านการช่วยเหลือทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติได้จัดเรือตำรวจน้ำเข้าพื้นที่ ซึ่งบางส่วนได้ไปถึงแล้วอยู่ระหว่างดำเนินการช่วยเหลือประชาชน และมีเรื่องของการช่วยเหลือตำรวจด้วยกันเอง ซึ่งพยายามทำให้ฟังก์ชันการทำงานของตำรวจยังทำงานได้อยู่ตลอด ทั้งการรับแจ้งความ หรือการไปถึงที่เกิดเหตุ โดยมีการช่วยเหลือเรื่องของการบรรเทาสาธารณภัยด้วย อุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ตามที่ร้องขอมา

กำชับให้ทุกจังหวัดจัดตั้งศูนย์บริหารเหตุการณ์ กรณีที่มีความช่วยเหลือ หรือต้องการความช่วยเหลืออย่างใดอย่างหนึ่งจะต้องมีการรวมศูนย์และบริหารให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยเฉพาะเรื่องการส่งเสบียงอาหารต่างๆ เข้าสู่พื้นที่ประสบภัย ขณะนี้ยังไม่มีข้อปัญหาขัดข้องแต่อย่างใด ทั้งนี้จะมีการติดตามประชุมการทำงานกันทุกวัน

พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวต่อว่า ตำรวจจะต้องทำงานเรื่องของการไปถึงที่เกิดเหตุ รวมถึงการเข้าให้การช่วยเหลือต่างๆ ได้ในที่ประชุมได้สอบถามเรื่องของจุดบริการต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น วันก่อนโรงพักลำสนธิ จ.ลพบุรีเข้าไม่ได้ หากมีประชาชนจะเข้ามาแจ้งความจะทำอย่างไร ซึ่งขณะนี้ก็เข้าได้แล้ว จึงได้สั่งให้พิจารณาหาพื้นที่ปฏิบัติการแล้ว

ส่วนโรงพักชัยภูมิจะตั้งศูนย์รับบริการนอกสถานีตำรวจ เนื่องจากสถานีตำรวจเข้าไม่ได้ ส่วนเรื่องของการระงับเหตุนอกจากจะจัดสายตรวจดูแลแล้ว ก็ต้องพิจารณาเรื่องของการใช้ยานพาหนะด้วยว่ามียานพาหนะใดที่ขาดแคลน เรือยังต้องใช้หรือไม่ ซึ่งในพื้นที่ชัยภูมิยังจำเป็นต้องใช้อยู่ ส่วนจังหวัดอื่นยังสามารถใช้รถได้

กรณีที่มีการอพยพประชาชนมาอยู่ที่สูงต่างๆ จะต้องจัดกำลังดูแลเรื่องความปลอดภัย นอกจากดูแลที่ศูนย์รวมที่มีการนำทรัพย์สินมาไว้ ก็จะต้องดูแลบ้านที่มีการปล่อยทิ้งด้วย อย่าให้ใครซ้ำเติมปัญหา

ส่วนเรื่องความเสียหายบ้านพักตำรวจ หรือสถานีตำรวจ พล.ต.อ.สุวัฒน์ กล่าวว่า ได้รับรายงานส่วนใหญ่เสียหายจากน้ำท่วม เช่น ปีที่ผ่านมาก็เพิ่งให้งบประมาณในการซ่อมไป ปีนี้ก็โดนอีก ทั้งนี้หลังน้ำลดก็จะสำรวจอีกครั้ง ในพื้นที่ประสบภัยทั้งจ.ชัยภูมิ จ.ลพบุรี และโคราช