ชัดแล้ว! ‘ทูตไทยในวอชิงตัน’ ไขปมวัคซีน ‘สหรัฐ’ บริจาคไทย สะดุดตรงไหน

ชัดแล้ว! ‘ทูตไทยในวอชิงตัน’ ไขปมวัคซีน ‘สหรัฐ’ บริจาคไทย สะดุดตรงไหน

"มนัสวี ศรีโสดาพล" เผยรายละเอียดขั้นตอนประสานงานระหว่าง 2 ประเทศ และไขข้อข้องใจจุดรอยต่อรับวัคซีนสหรัฐ บริจาคไทย ติดขัดตรงไหน พร้อมบอกข่าวดีล่าสุด ไทย - สหรัฐ พร้อมคิกออฟแล้ว

นายมนัสวี ศรีโสดาพล เอกอัครราชทูตไทย ประจำกรุงวอชิงตัน ประเทศสหรัฐ ตอบคำถามผู้สื่อข่าวกรณีการบริจาควัคซีนโควิด-19 เพิ่มเติมจากสหรัฐ 1 ล้านโดสว่า ล่าสุด เมื่อ 24 ก.ย. ตามเวลาสหรัฐ ทางสถานทูตฯ ได้รับแจ้งจากทางการฝ่ายสหรัฐว่า จะขอนัดหารือกับคณะทำงานไทย-สหรัฐ สัปดาห์หน้า

การพบปะดังกล่าว จะเป็นการกดปุ่มเริ่มต้นกระบวนการส่งมอบวัคซีนโควิดเพิ่มเติมจากสหรัฐ 1 ล้านโดส ตามที่ ส.ว. แทมมี่ ดักเวิร์ธ ได้ประกาศเมื่อเดือนก.ค.ที่ผ่านมา และตามที่นางลินดา โทมัส กรีนฟิลด์ เอกอัครราชทูตและผู้แทนถาวรสหรัฐ ประจำสหประชาชาติ ได้แจ้ง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและนายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศคราวที่เยือนประเทศไทย เมื่อเดือน ส.ค.

“ขอเรียนด้วยว่า นับตั้งแต่สหรัฐ ประกาศเมื่อเดือน ก.ค.ว่า จะบริจาควัคซีนเพิ่มเติมให้ไทย 1 ล้านโดส จากที่เคยจัดส่งล็อตแรกแล้วจำนวน 1.5 ล้านโดส ผมรวมทั้งอัครราชทูต และเจ้าหน้าที่ สอท. ที่เกี่ยวข้อง ได้ติดตามสถานะทั้งจากผู้บริหารระดับสูงและเจ้าหน้าที่ทุกระดับของฝ่ายสหรัฐอย่างใกล้ชิดและต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ สภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ และทำเนียบขาว ซึ่งเป็นหน่วยงานหลักในการบริหารจัดการการบริจาควัคซีนแก่ประเทศต่าง ๆ เพราะเห็นความสำคัญของการทำให้ประชาชนไทยเข้าถึงวัคซีนได้โดยเร็ว” นายมนัสวีกล่าว

อ่านข่าว : "หญิงหน่อย"คุย"ส.ว.แทมมี่"พร้อมดันบริจาควัคซีนไทยเพิ่ม จับคู่การลงทุน

นายมนัสวี กล่าวว่า นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี รวมถึงนายดอน ตลอดจนนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุขได้หยิบยกขึ้นหารือ และมีหนังสือติดตามความคืบหน้ากับฝ่ายสหรัฐ โดยขอย้ำว่า ตนเองก็ได้หยิบยกเรื่องนี้ทุกครั้งที่มีการพบปะกับเจ้าหน้าที่ระดับสูงของสหรัฐ ซึ่งรวมถึงรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ สภาความมั่นคงฯ สหรัฐ และล่าสุดคือ ส.ว. แทมมี่ เมื่อวันที่ 21 ก.ย. นี้เองด้วย

“ผมได้โทรศัพท์ไปหารือกับส.ว.แทมมี่ และได้สอบถามถึงเรื่องความคืบหน้าของวัคซีน 1 ล้านโดส ซึ่ง ส.ว.แทมมี่ แจ้งว่ามีข้อมูลว่า เอกสารติดค้างอยู่ที่ไทย และขอความร่วมมือให้ผมช่วยตรวจสอบ ผมจึงได้กลับมาตรวจสอบกับทุกฝ่าย ก่อนจะกลับไปแจ้งส.ว.แทมมี่ทราบ เมื่อเย็นวันที่ 24 กันยายน นี้เองว่า ทางการสหรัฐยังไม่ได้จัดส่งเอกสารใด ๆ ให้ฝ่ายไทยและทางการไทยก็ไม่ได้รับเอกสารใดที่เกี่ยวข้องจากฝ่ายสหรัฐ และวันนี้มีข่าวดีคือ สอท. ได้รับแจ้งจากทางการสหรัฐ เพื่อนัดหารือคณะทำงานระหว่างกันอย่างเป็นทางการในสัปดาห์หน้าแล้ว” นายมนัสวีกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามว่า การประชุมคณะทำงานจะผลักดันให้เกิดการส่งมอบอย่างไร นายมนัสวีกล่าวว่า สามารถเทียบเคียงกับกรณีรอบแรกที่สหรัฐส่งมอบวัคซีนบริจาค 1.5 ล้านโดส ส่งไปถึงไทยเมื่อ 30 ก.ค. นั้น ทางฝ่ายสหรัฐได้เชิญประชุมคณะทำงาน (Working group) โดยมีผู้แทนจากคณะทำงานโควิด-19 ของทำเนียบขาว เจ้าหน้าที่สถานเอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำกรุงเทพมหานคร เจ้าหน้าที่กระทรวงต่างประเทศสหรัฐ ตลอดจน สมช.ของสหรัฐ ส่วนของไทยมีกรมควบคุมโรค กรมอเมริกาและแปซิฟิกใต้ และสถานทูต ประจำกรุงวอชิงตัน

เมื่อดูรายละเอียดการหารือสำหรับการส่งมอบวัคซีนล็อตที่แล้วมีเรื่อง

1. ขั้นตอนการส่งมอบ ซึ่งรวมถึงเที่ยวบิน การจัดเก็บ และกระบวนการด้านศุลกากร

2. เอกสารสัญญา ซึ่งในครั้งแรกมี 3 ฉบับ ได้แก่ สัญญาระหว่างรัฐบาลไทย-สหรัฐ สัญญาระหว่างบริษัทวัคซีน-รัฐบาลสหรัฐ และสัญญาระหว่างบริษัทวัคซีน-รัฐบาลไทย

และ 3. เป็นเรื่องการประชาสัมพันธ์ ส่วนการหารือสำหรับล็อตที่ 2 นี้ ยังไม่ทราบว่าเป็นวัคซีนชนิดใด และยังไม่มีการแจ้งระเบียบวาระการประชุมหรือรายละเอียดเกี่ยวกับเอกสารใด ๆ มา ซึ่งสถานทูตฯ จะติดตามต่อไปอย่างใกล้ชิด

นายมนัสวีกล่าวว่า สถานทูตฯ ขอถือโอกาสนี้ขอบคุณรัฐบาลสหรัฐ โดยเฉพาะ ส.ว.แทมมี่ ที่เป็นตัวเชื่อมสำคัญท่านหนึ่งในเรื่องนี้ และชุมชนไทยในสหรัฐ ที่ได้ร่วมกับสถานทูตฯ และหน่วยงานไทยในการติดตามข้อมูลวัคซีนในสหรัฐ เพื่อประโยชน์ในการให้ประเทศไทยเข้าถึงวัคซีนของสหรัฐ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ