"ธรรมนัส"สั่งพปชร. เตรียม"เลือกตั้ง" รัฐบาลอยู่ไม่นาน รับอาจแพ้ "ก้าวไกล"

"ธรรมนัส"สั่งพปชร. เตรียม"เลือกตั้ง" รัฐบาลอยู่ไม่นาน รับอาจแพ้ "ก้าวไกล"

"ธรรมนัส" กำชับ ส.ส. เตรียมเลือกตั้ง ชี้ "รัฐบาล" อยู่อีกไม่นาน เปิดใจ "พปชร." ตอนนี้ตกต่ำ กระแสไม่ดี ถ้าทำอยู่เท่านี้ ความนิยมรั้งท้าย อาจแพ้ "ก้าวไกล" รับ ไร้ผลงานเอาไปหาเสียง "บิ๊กน้อย" ฟังปัญหา"ส.ส." ไม่ได้รับการตอบสนอง หลังขอโครงการลงพื้นที่ รับปากจะไปเจรจารัฐบาล

รายงานข่าวจากพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แจ้งว่า ในการประชุมพรรค พปชร. ที่ห้องพรรคพปชร. ชั้น 6 อาคารรัฐสภา ที่มี ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า ส.ส.พะเยา และเลขาธิการพรรคเป็นประธาน โดยมี พล.อ.วิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา ประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรค เข้าร่วมด้วย บรรยากาศการเป็นไปด้วยดี แต่ส.ส.หลายคนไม่ได้เข้าประชุม เนื่องจากติดภารกิจในพื้นที่และลงพื้นที่กับคณะกรรมาธิการ 

โดยร.อ.ธรรมนัส ได้เน้นย้ำกับ ส.ส.ตอนหนึ่งว่า ให้สมัครสมานสามัคคี เป็นหนึ่งเดียว ไม่มีมุ้งให้ผนึกกำลังดีกว่า อย่าไปทะเลาะ อย่างที่บอกกันว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค กับ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ก็ไม่มีอะไร เราต้องอย่าไปตามกระแสเหมือนที่สื่อมองว่าทะเลาะกัน และในสัปดาห์หน้าพล.อ.ประยุทธ์ มีภารกิจที่จะลงพื้นที่ จ.นครราชสีมา หาก ส.ส.คนใดไม่มีภารกิจขอให้ไปรับและให้กำลังใจนายกฯ ช่วยกันทำงาน สำหรับปัญหาเรื่องการทำงาน หาก ส.ส.คนใดมีข้อติดขัดให้บอกกับตน และประธานกรรมการยุทธศาสตร์พรรคได้ทันที เพื่อประสานหน่วยงานเข้ามาแก้ปัญหา

อ่านข่าว : "ก้าวไกล" จ่อไม่เสนอแก้ "พ.ร.ป.เลือกตั้งส.ส." -ปรับยุทธศาสตร์สู้ทุกกติกา

"ธรรมนัส"สั่งพปชร. เตรียม"เลือกตั้ง" รัฐบาลอยู่ไม่นาน รับอาจแพ้ "ก้าวไกล"

นอกจากนั้น ร.อ.ธรรมนัส ยังได้กำชับเรื่องการเลือกตั้งท้องถิ่นระดับองค์การบริหารส่วนตำบล(อบต.) ส.ส.ต้องระวังในข้อกฎหมายไว้ดีๆ อย่าไปช่วยในการหาเสียง หรือใช้สื่อโซเชียลมีเดียที่จะสุ่มเสี่ยงมีความผิดได้ ส่วนแนวในการส่งผู้สมัครนั้น ให้เป็นเรื่องของท้องถิ่นไปคัดสรรและพิจารณา โดยหัวหน้าภาคและประธานสาขาต่างๆ จะต้องมาหารือพูดคุยกันว่าจะสนับสนุนบุคคลใด และถ้าผู้ช่วย ส.ส.ต้องการที่จะไปลงสมัครต้องรีบลาออกจากตำแหน่งก่อนจะมีพระราชกฤษฎีกาออกมา ทั้งนี้ ในส่วนของหัวหน้าภาคจะมีการประชุมกันในวันที่ 30 ก.ย. จากนั้นจะนำผลการประชุมนำเรียนหัวหน้าพรรคต่อไป ขณะที่การเลือกตั้งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พรรคยังยืนยันที่จะไม่ส่งผู้สมัครในนามพรรค

รายงานข่าวแจ้งว่า ในช่วงหนึ่ง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวกับส.ส.ว่า ขอให้ทุกคนเตรียมพร้อมเลือกตั้งเพราะเวลารัฐบาลอยู่อีกไม่นาน ต้องเอาความจริงมาพูดกัน พรรคพลังประชารัฐตอนนี้ถือว่าตกต่ำ คะแนนเสียงเราไม่ดีเลยถ้าเทียบกับเมื่อ 5 เดือนก่อนหน้านี้ที่กระแสพรรคดีกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ถ้าเราไม่กระตือรือร้น ไม่ลงพื้นที่ และในช่วงนี้รัฐบาลเจอวิกฤติ พรรครัฐบาลก็ย่ำแย่ไปตามกัน ถ้าเรายังทำอยู่เท่านี้ แล้วไปสำรวจคะแนนความนิยมชมชอบเราอาจจะอยู่รั้งท้ายหรืออาจจะแพ้พรรคก้าวไกลก็ได้ และเราไม่รู้นายกฯจะกำหนดวันเลือกตั้งเมื่อไหร่ ดังนั้น ให้ทุกคนทุ่มเท ทำการบ้านให้มากยิ่งขึ้น อย่าประมาท ทั้งนี้ มี ส.ส.บางคน แสดงความคิดเห็นถึงการเลือกตั้ง ว่า นโยบายของพรรคแทบไม่มีอะไรที่จะนำไปเป็นผลงานในการหาเสียงได้เลย

ขณะที่ ส.ส.แต่ละคนเปิดใจกับ พล.อ.วิชญ์ ในที่ประชุม เกี่ยวกับการขอทำโครงการระดับพื้นที่ใน 2 ปีงบประมาณที่ผ่านมา แต่ขออะไรไปกลับไม่ได้รับการตอบสนอง โดยโครงการส่วนใหญ่ที่ ส.ส.ร้องขอไปอยู่ในกระทรวงที่พรรคร่วมรัฐบาลเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวง อาทิ กระทรวงคมนาคม กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ซึ่งคนในพรรคพปชร. เป็นเพียงรัฐมนตรีช่วยว่าการฯ ไม่สามารถรับปัญหาเหล่านี้ไปดำเนินการได้ โดย พล.อ.วิชญ์ รับทราบปัญหาดังกล่าว และระบุว่าหลังจากนี้จะเป็นคนไปเจรจากับทางรัฐบาลเอง โดยมอบหมายให้นายไผ่ ลิกค์ ส.ส.กำแพงเพชรและรองเลขาธิการพรรค เป็นผู้รวบรวมความต้องการของ ส.ส.ในแต่ละพื้นที่ด้วย 

ทั้งนี้ ที่ประชุมพรรคใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง จากนั้นแกนนำพรรค ประกอบด้วย พล.อ.วิชญ์ ร.อ.ธรรมนัส และนางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ เหรัญญิกพรรค ได้เดินทางไปพบ พล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิป่ารอยต่อฯ