"ไบเดน" ประกาศกลางเวทีโควิดซัมมิท บริจาค "ไฟเซอร์" เพิ่ม 500 ล้านโดส

"ไบเดน" ประกาศกลางเวทีโควิดซัมมิท บริจาค "ไฟเซอร์" เพิ่ม 500 ล้านโดส

ประธานาธิบดีสหรัฐ จับมือ EU บริจาควัคซีนโควิด-19 แก่ประเทศยากจน หวังเพิ่มอัตราการฉีดวัคซีนทั่วโลก สามารผ่านพ้นวิกฤติระบาดไว้รัสร่วมกัน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ประกาศกลางเวทีกาประชุมสุดยอดว่าด้วยผู้นำโลก ว่าด้วยโควิด-19 ซึ่งเป็นเวทีคู่ขนานในการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 76 ว่า จะบริจาควัคซีนต้านโควิด-19 เพิ่มอีกจำนวน 500 ล้านโดส ให้แก่ประเทศยากจน โดยเป็นวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทคที่มีการผลิตในสหรัฐ และจะมีการส่งมอบแก่ประเทศต่างๆตั้งแต่เดือน ม.ค. 2565

ด้าน EU ให้คำมั่นที่จะบริจาควัคซีนมากกว่า 500 ล้านโดส 

"สหรัฐเป็นผู้นำของโลกด้านการบริจาควัคซีน ขณะที่เรากระทำเช่นนั้น เราต้องการให้ประเทศอื่น ๆ ที่มีรายได้สูงส่งมอบวัคซีนและให้คำมั่นด้วยเช่นกัน" ปธน.ไบเดนกล่าวในระหว่างการประชุมสุดยอดด้านโรคโควิด-19 ทางออนไลน์กับผู้นำของสหประชาชาติ (UN) องค์การอนามัยโลก (WHO) และประเทศต่างๆ เช่น แคนาดา และอังกฤษ

ประธานาธิบดีไบเดนประกาศความร่วมมือกับสหภาพยุโรป (EU) มุ่งเพิ่มความพยายามในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ทั่วโลก เนื่องจากประเทศที่ร่ำรวยกำลังเผชิญกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในเรื่องการกักตุนวัคซีน ขณะที่ผู้คนในประเทศยากจนจำนวนมากยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน