"หญิงหน่อย"ชี้รัฐประหาร3ครั้งหลังสุดทำ"เผด็จการ" แข็งแกร่ง ปชต.ถอยหลัง

"หญิงหน่อย"ชี้รัฐประหาร3ครั้งหลังสุดทำ"เผด็จการ" แข็งแกร่ง ปชต.ถอยหลัง

"สุดารัตน์" โพสต์รำลึก รัฐประหาร 19กันยาฯ ทหารถือปืน M.16 จับคนในบ้าน ตัวเองต้องติดอยู่ตปท. 3สัปดาห์ ชี้ บทเรียน ยึดอำนาจ 3 ครั้งหลังสุด ทำปชต. ถอยหลัง เผด็จการ พัฒนาตัวเองแข็งแกร่ง สร้างกลไกสืบทอดอำนาจ ลั่น ต้องออกจากเผด็จการครองประเทศ ด้วยการแก้รธน. ฉบับปชช.

คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุนาพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ค ระบุว่า รำลึก 19 กันยา ถอดบทเรียน 3 รัฐประหาร : จากพฤษภาทมิฬ ถึง ม็อบราษฎร

ในชีวิตการเมืองของดิฉันกว่า 29 ปี ได้ผ่านรัฐประหารมา 3 ครั้ง ตั้งแต่ปี 34 โดยดิฉันได้ร่วมในขบวนการต่อต้านการสืบทอดอำนาจของ พล.อ.สุจินดา คราประยูร ในเหตุการณ์พฤษภาทมิฬตั้งแต่วันแรก

จนมาถึงการรัฐประหารปี 49  ซึ่งขณะนั้นดิฉันเป็นรัฐมนตรีเกษตรฯ กำลังทำหน้าที่นำสินค้าเกษตร และอาหารไทย ไปขายที่ยุโรป ในวันปฏิวัติดิฉันกำลังประชุมกับรัฐมนตรีพาณิชย์ของฝรั่งเศสอยู่ หลังจากทราบข่าวการทำรัฐประหาร ดิฉันได้รับมอบหมายให้ประสานงานฝ่ายความมั่นคงของฝั่งเราที่กรุงเทพฯ เพื่อต้านการรัฐประหาร โดยที่ดิฉันไม่รู้เลยว่าคนที่ดิฉันประสานงานเขาได้ย้ายไปอยู่ฝั่งผู้ทำรัฐประหารไปแล้ว

ผลคือหลังจากนั้นชั่วโมงเดียว ทหารกว่า 20 นายพร้อมปืนM.16 เข้าไปยึดบ้าน จับคนในบ้านของดิฉัน ดิฉันต้องติดอยู่ต่างประเทศกว่า 3 สัปดาห์ ถึงกลับประเทศไทยได้

อ่านข่าว : 15 ปีรัฐประหาร 19 กันยา ฉบับ ทักษิณ หมอบ

"หญิงหน่อย"ชี้รัฐประหาร3ครั้งหลังสุดทำ"เผด็จการ" แข็งแกร่ง ปชต.ถอยหลัง

และครั้งสุดท้ายคือปี 57 ซึ่ง ขณะนั้นดิฉันพักการทำงานการเมือง เพื่อไปทำงานบูรณะปฏิสังขรณ์สถานที่ประสูติของพระพุทธเจ้า ก็ไม่พ้นถูกทหารนำรถหุ้มเกราะมาล้อมบ้านอีก

ดิฉันอยากจะสรุปบทเรียนของ 3 รัฐประหาร จากพฤษภาทมิฬ ถึงม็อบราษฎรว่า ตลอดระยะเวลาตั้งแต่ปี 35 - ปี 64 เป็นเวลา 29 ปี กงล้อประชาธิปไตยไทยตกหล่มอยู่กับที่ ประชาธิปไตยไทยในปัจจุบันถอยหลังไปกว่า 40 ปี สิทธิพลเมืองถูกด้อยค่า ประเทศตกต่ำ ล้าหลังแต่เผด็จการพัฒนาตัวเองให้แข็งแกร่งขึ้น โดยผ่านรัฐธรรมนูญปี 60

เผด็จการสร้างกลไกในการสืบทอดอำนาจของตัวเองอย่างมั่นคง และวางแผนที่จะปกครองประเทศนี้อีกยาวนาน ตามแผนยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ที่เขียนควบคุมการบริหารประเทศไว้ทุกด้าน วางกับดักไว้เอาผิดรัฐบาล ที่ไม่ได้มาจากฝั่งเผด็จการ จนไม่สามารถทำงานได้รวมทั้งยังต้องฝ่าด่าน ส.ว. 250 คนและองค์กรอิสระต่างๆ ที่ฝ่ายเผด็จการควบคุมได้ทั้งหมด 

การแก้ไขรัฐธรรมนูญที่เพิ่งผ่านสภา ไปเมื่อไม่กี่วันนี้ ก็แก้เพียงระบบเลือกตั้ง ซึ่งไม่สามารถทำให้ฝั่งประชาธิปไตยชนะได้อย่างแท้จริง  เพราะถึงแม้ว่าพรรคฝั่งประชาธิปไตยจะชนะเลือกตั้ง แต่ก็ต้องฝ่าด่านแรกว่าจะชนะส.ว. 250 คนได้ไหม และถ้าชนะส.ว. 250 คนได้ 

จนสามารถจัดตั้งรัฐบาลได้ แต่จะไม่สามารถบริหารงานภายใต้รัฐธรรมนูญฉบับนี้ได้ รัฐบาลฝั่งประชาธิปไตยอาจจะถูกคว่ำได้อย่างง่ายดายภายในเวลา 3 ถึง 6 เดือน และ นายกฯ จากฝั่งประชาธิปไตย ก็จะต้องถูกดำเนินคดีตามกลไกที่ฝ่ายเผด็จการวางเอาไว้อย่างที่ผ่านมา 

"โดยการล้มรัฐบาลฝั่งประชาธิปไตยในปัจจุบันไม่จำเป็นต้องลากรถถังออกมาทำรัฐประหารอีกต่อไป เพราะเผด็จการได้ฝังกลไกการล้มรัฐบาลที่ไม่ใช่พวกตนเอง ไว้ในรัฐธรรมนูญปี 60 ไว้อย่างเบ็ดเสร็จ" 

ดังนั้น ทางออกจากระบอบเผด็จการครองประเทศ อย่างถาวร คือการต้องผลักดันให้สร้างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ให้สำเร็จด้วยการเรียกร้องให้ เร่งทำประชามติ โดยเร็วที่สุด