โคราช สั่งปิดยาว "ตลาดสุรนารี" หลังติดเชื้อ 260 ราย ลาม 8 อำเภอ

โคราช สั่งปิดยาว "ตลาดสุรนารี"  หลังติดเชื้อ 260 ราย ลาม 8 อำเภอ

นครราชสีมา สั่งปิดยาว "ตลาดสุรนารี" หลังพบติดเชื้อโควิด 260 ราย ลาม 8 อำเภอ ขณะที่จังหวัดเร่งบรรเทาผลกระทบ อนุญาต 3 วันให้ผู้ค้าเข้ามาเก็บของและสินค้ากลับไป

เมื่อวันที่ 16 ก.ย. 64 ที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา ได้รายงานสถานการณ์การแพร่ระบาดของคลัสเตอร์ “ตลาดสุรนารี” หรือเดิมชื่อ “ตลาดสุรนครเมืองใหม่” ล่าสุดว่า เชื้อโควิด 19 ได้แพร่กระจายออกไปถึง 4 วง โดยมีผู้ป่วยโควิด 19 สะสมแล้ว 260 ราย และเชื้อได้แพร่กระจายลาม ไป 8 อำเภอ ต้องเร่งค้นหาผู้ติดเชื้อเชิงรุกเป็นการเร่งด่วน พร้อมกับขอความร่วมมือพ่อค้าแม่ค้าในตลาดได้ให้ความร่วมมือกับทีมสอบสวนโรคด้วย ซึ่งผู้ติดเชื้อรายแรกเป็นพ่อค้าแม่ค้าที่ขายของในตลาด แพร่เชื้อให้กับผู้ค้าที่มาซื้อผักผลไม้ในตลาดสดแห่งนี้ เป็นผู้ค้าทั้งในพื้นที่ อ.เมืองนครราชสีมา อ.พิมาย อ.ด่านขุนทด อ.สีคิ้ว อ.ขามสะแกแสง และ อ.ขามทะเลสอ รวมมีผู้ติดเชื้อในวงแรก 106 ราย จากนั้น เชื้อไปแพร่กระจายออกไปอีกเป็นวงที่ 2 ซึ่งเป็นผู้ค้าที่มาซื้อของในตลาด ไปขายตามตลาดสดในท้องถิ่นที่ อ.เมืองนครราชสีมา อ.พิมาย อ.วังน้ำเขียว อ.พระทองคำ และ อ.สีคิ้ว เมื่อตรวจเชิงรุกในครอบครัวผู้ค้า อ.ด่านขุนทด พบติดเชื้อ 2 ราย รวมวงที่ 2 มีผู้ติดเชื้อ จำนวน 41 ราย

อ่านข่าว : โควิด 19 ยอดติดเชื้อวันนี้ ชลบุรีพุ่ง 973 ราย เสียชีวิต 12 ศพ เช็ค 13 คลัสเตอร์

และเชื้อยังแพร่กระจายออกเป็นวงที่ 3 ซึ่งจากการตรวจหาเชื้อเชิงรุกผู้สัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยโควิด 19 ในวงที่ 1 และ 2 พบติดเชื้ออีก 62 ราย และล่าสุด เชื้อแพร่กระจายเป็นวงที่ 4 โดยเชื้อกระจายไปยังผู้ค้าในตลาดสดพิมายเมืองใหม่ มีผู้ติดเชื้อในวงที่ 4 นี้จำนวน 51 ราย รวมคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ในเบื้องต้นเชื้อได้แพร่กระจายไป 8 อำเภอ ได้แก่ อ.เมืองนครราชสีมา อ.พิมาย อ.ด่านขุนทด อ.สีคิ้ว อ.ขามสะแกแสง อ.ขามทะเลสอ อ.วังน้ำเขียว และ อ.พระทองคำ รวมมีผู้ติดเชื้อโควิด 19 แล้ว 260 ราย

ซึ่งทีมสอบสวนโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ ได้ระดมค้นหาผู้ติดเชื้อรายใหม่และกลุ่มเสี่ยงทั้งหมด เพื่อจำกัดวงการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด แต่เนื่องจากทางตลาดไม่ได้ดำเนินการตามมาตรการป้องกันควบคุมโรคไว้อย่างเคร่งครัดตามที่สาธารณสุขกำหนดไว้ จึงเป็นอุปสรรคปัญหาสำคัญที่ทำให้ไม่สามารถดำเนินการป้องกันควบคุมโรคอย่างเป็นรูปธรรมได้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดฯ จึงมีมติให้ขยายเวลาปิดตลาดเพิ่มอีก 10 วัน จากคำสั่งเดิมที่สั่งปิดตั้งแต่วันที่ 12-15 ก.ย. 64 เวลา 14.00 น. ขยายเวลาปิดเป็นตั้งแต่วันที่ 12-26 ก.ย. 64 เวลา 14.00 น. เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ตาม พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ โดยมีกำหนดเปิดวันที่ 26 ก.ย. 64 หลังเวลา 14.00 น.เป็นต้นไป

บรรยากาศล่าสุด ตลาดสุรนารี พบว่า มีผู้ค้าจำนวนมาก เดินทางเข้ามาเก็บของและสินค้า หลังจากทางจังหวัดฯ อนุญาตให้มาเก็บทรัพย์สินและสินค้ากลับไปได้ แต่ทั้งนี้ ทุกคนที่มาติดต่อเก็บของ จะต้องมีผลตรวจ ATK เป็นลบ และผู้ค้าแต่ละรายจะเข้ามาในพื้นที่ตลาดได้ ไม่เกิน 4 คนต่อ 1 คันรถ โดยเปิดให้มาลงมะเบียนเก็บของได้ 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 16-18 ก.ย. 64 ในเวลา 10.30-16.00 น.เท่านั้น