การเมือง

"ชัยวุฒิ"เชื่อไม่ยุบสภา เลือกตั้งใหม่อีกนาน ปัด"นายกฯ" คุมพปชร.

"ชัยวุฒิ" เผย ไม่ได้ยินเรื่องปรับโครงสร้างพปชร. ชี้ เลือกตั้งใหม่ อีกนาน เหตุต้องแก้กม.ลูก 2ฉบับ เชื่อ ไม่ใช่เวลายุบสภา อุบ "ศรัณย์วุฒิ" จ่อย้ายซบ ยัน "ประยุทธ์" ไม่เคยสั่งงานการเมือง ปัด เข้ามาจัดการในพรรค "ประวิตร" หน้าพรรค ที่ทุกคนเคารพ

ที่ทำเนียบรัฐบาล​ นายชัยวุฒิ​ ธนาคมานุสรณ์​ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม​ (ดีอีเอส)​ ในฐานะกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมพรรคพลังประชารัฐในวันที่ 15 ก.ย. ว่า ก่อนประชุมสภาพรรคจะมีการประชุมส.ส.ก่อนเป็นปกติ หารือถึงวาระที่จะเข้าสภาไม่ได้มีเรื่องการเมืองหรือการบริหารภายในพรรค มีการเปลี่ยนสถานที่ประชุมจากที่ทำการพรรคมาเป็นรัฐสภาเท่านั้น เนื่องจากอยู่ติดถนนรัชดาภิเษก และเคยมีผู้ชุมนุมมาก่อกวนและประท้วงที่พรรค​ เกรงจะไม่ปลอดภัยต่อสมาชิก ไม่ได้มีผลจากเรื่องการเมือง

เมื่อถามถึงกระแสข่าว​ พล.อ.ประวิตรวงษ์​ สุวรรณ​ รองนายกรัฐมนตรี​ และหัวหน้าพรรคพปชร. จะลาออกเพื่อปรับโครงสร้างพรรค เหมือนเป็นการเซ็ตซีโร่ นายชัยวุฒิ​ กล่าวว่า ไม่มี​ ตนไม่ได้ยิน​ และไม่ได้มีการพูดคุยกัน ส่วนกระแสข่าวที่จะมีการยุบสภาและมีการเลือกตั้งใหม่นั้นยืนยันว่ายังไม่มีเลือกตั้ง​ อีกนาน เพราะต้องแก้พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ​ (พ.ร​.ป.)​ ว่าด้วยการเลือกตั้งก่อน คงต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง และอาจจะต้องแก้พ.ร.ป.พรรคการเมืองด้วยเรื่องไพรมารีโหวต​ เพื่อการเตรียมผู้สมัคร​ ส.ส. เพราะมีการเปลี่ยนกฎหมายเลือกตั้ง ยังมีเวลาและพวกเราคงต้องทำงานในสภาเพื่อจะแก้ไขกฎหมายลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เรียบร้อย ถ้าตอนนี้จะยุบสภาให้มีการเลือกตั้งขณะที่กฎหมายลูกและกฎหมายเลือกตั้งยังไม่ได้ทำ จะมีข้อขัดข้องเยอะในการทำงานของคณะกรรมการการเลือกตั้ง​ (กกต.)​ 

"คิดว่ายังไม่ใช่เวลาที่จะยุบสภา ที่สำคัญพรรคร่วมรัฐบาลและส.ส.ทุกคนก็ให้ความร่วมมือในการทำงาน ไม่ได้มีปัญหาขัดแย้งอะไรกัน เป็นแค่เรื่องของคนบางกลุ่ม ไม่มีผลต่อการทำงานของสภาหรอก ไม่ต้องซีเรียส" นายชัยวุฒิ กล่าว

เมื่อถามถึง การจับตาว่านายศรัณย์วุฒิ​ ศรัณย์เกตุ​ ส.ส.อุตรดิตถ์​ พรรคเพื่อไทย​ ที่มีกระแสข่าวถูกมติขับออกจากพรรคเพื่อไทย จะย้ายมาพรรคพปชร. นั้น นายชัยวุฒิ​ กล่าวว่า ตนไม่ทราบ ขอให้ไปถามนายศรัณย์วุฒิเอง เพราะเป็นสิทธิ์ของเจ้าตัวที่จะเลือกว่าจะอยู่พรรคไหนหากจะย้ายสังกัด และคงเร็วไปที่จะพูดว่าใครจะย้ายไปอยู่พรรคไหน

เมื่อถามว่า​ พล.อ. ประยุทธ์​ จันทร์โอชา​ นายกรัฐมนตรี​และรมว.กลาโหมได้กำชับ ให้ดูแล ส.ส. ภายในพรรคพปชร.อย่างไร นายชัยวุฒิ​ กล่าวว่า ตนยังไม่ได้พูดคุยกับนายกฯ และนายกฯไม่ได้มาสั่งให้ทำอะไรภายในพรรค มีแต่สั่งงานในเรื่องของการทำงานของรัฐบาล ไม่ได้สั่งงานเรื่องการเมือง 

"นายกฯไม่ได้เข้ามาบริหารจัดการการเมืองภายในพรรคพลังประชารัฐอยู่แล้ว ในพรรคเป็นเรื่องของหัวหน้าพรรคและกรรมการบริหารพรรคดูแลกันเอง ข่าวที่ออกมาเป็นข่าวลือ ยืนยันนายกฯไม่เคยเข้ามาแทรกแซง และพล.อ.ประวิตรก็เป็นหัวหน้าพรรค ที่เป็นที่เคารพรักของเราทุกคน ยังเป็นหลักในการทำงานให้พวกเราทุกคนอยู่" นายชัยวุฒิ กล่าว