"โควิด-19" โคราช คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อลามแล้วเกือบ 100 ราย

สถานการณ์ COVID-19 นครราชสีมา คืบหน้าคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อลามแล้วเกือบ 100 ราย กลุ่มเสี่ยงกว่า 1,000 ราย เทศบาลโคราชเตรียมตรวจเชิงรุกซ้ำ พร้อมหาที่กักตัวกลุ่มเสี่ยง และล้างตลาดฆ่าเชื้อครั้งใหญ่

เมื่อวันที่ 13 ก.ย. 64 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้า กรณีเมื่อวันที่ 9-11 ก.ย. 64 เทศบาลนครนครราชสีมา ได้ทำการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 เชิงรุก พ่อค้า แม่ค้า จำนวน 1,444 ราย ภายในตลาดสุรนารี ริมถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา ซึ่งเป็นตลาดค้าส่งสินค้าการเกษตรขนาดใหญ่ที่สุดของภาคอีสาน อยู่ติดกับโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และพบว่ามีผู้ติดเชื้อเกือบ 100 ราย รวมทั้งมีกลุ่มเสี่ยงอีกกว่า 1,000 ราย ซึ่งถือว่าเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ของ จ.นครราชสีมา ต่อมาทางเทศบาลนครนครราชสีมา ได้มีคำสั่งปิดตลาดสุรนารี ระหว่างวันที่ 12-15 ก.ย.64 เพื่อควบคุมการระบาดไม่ให้ขยายวงกว้างนั้น

อ่านข่าว-ด่วน! ยอด โควิด-19 วันนี้ พบติดเชื้อเพิ่ม 12,853 ราย เสียชีวิต 132 ราย
 

ล่าสุด เช้าวันนี้ ที่ห้องประชุมสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม ชั้น 3 เทศบาลนครนครราชสีมา นายประเสริฐ บุญชัยสุข นายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมด้วยสมาชิกสภาเทศบาลฯ, เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดฯ, คณะแพทย์ รพ.มหาราชฯ, ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา เป็นต้น ได้ร่วมประชุมกันเพื่อวางแผนควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 คลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ทั้งนี้นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา เปิดเผยว่า ภายหลังจากที่ทางเทศบาลฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่สาธารณสุข ลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อเชิงรุกภายในตลาดสุรนารี เมื่อวันที่ 9-11 ก.ย.64 ที่ผ่านมา ซึ่งล่าสุดขณะนี้พบผู้ติดเชื้อแล้ว จำนวน 88 คน และมีกลุ่มเสี่ยงอีกนับพันคน ดังนั้นวันนี้จึงต้องสั่งปิดตลาดสุรนารีชั่วคราวก่อน 4 วัน เพื่อวางมาตรการคัดกรองเชิงรุก ด้วยวิธี ATK เพิ่มเติม การจัดพื้นที่รองรับผู้ติดเชื้อ ATK Positive การส่งตรวจ PCR การสอบสวนโรคค้นหากลุ่มเสี่ยง การกำหนดพื้นที่ในการกักตัวกลุ่มเสี่ยง มาตรการทำความสะอาดตลาด (Big Cleaning) มาตรการด้านการรักษาความปลอดภัย และควบคุมในการเข้าออกพื้นที่

โดยในช่วงเวลา 13.00 น. วันนี้ (13 ก.ย.64) จะมีการทำความสะอาดตลาด (Bih Cleaning) ตามแผงค้าสินค้าการเกษตรทั้งหมด ภายใต้การควบคุมดูแลของเจ้าหน้าที่จากสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และเทศบาลนครนครราชสีมา ส่วนแผนการควบคุมการระบาดของคัสเตอร์ตลาดสุรนารีทั้งหมด จะสรุปได้ในช่วงบ่ายวันนี้เช่นกัน