'ผู้เชี่ยวชาญ' ยกกรณี 'เป๊ก สัณณ์ชัย' ฉีดวัคซีน 3 เดือน 5 เข็ม เสี่ยงติดเชื้อกลายพันธุ์

'ผู้เชี่ยวชาญ' ยกกรณี 'เป๊ก สัณณ์ชัย' ฉีดวัคซีน 3 เดือน 5 เข็ม เสี่ยงติดเชื้อกลายพันธุ์

"ดร.อนันต์" ผอ.กลุ่มงานวิจัยฯ ไบโอเทค ยกกรณี "เป๊ก สัณณ์ชัย" ฉีดวัคซีน 3 เดือน 5 เข็ม เตือนเสี่ยงติดเชื้อกลายพันธุ์สูง ระบุระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่จำเป็นต้องถูกกระตุ้นด้วยวัคซีนเยอะขนาดนั้น

ดร.อนันต์ จงแก้ววัฒนา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ (ไบโอเทค) ก็ได้ยกเรื่องราว “เป๊ก สัณณ์ชัย” ที่รับการฉีดยาไปแล้ว 5 เข็มในช่วงระบะเวลาแค่ 3 เดือน ถือว่าอันตรายและเสี่ยงในการติดเชื้อกลายพันธุ์สูง โดยระบุว่า

ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่จำเป็นต้องถูกกระตุ้นด้วยวัคซีนเยอะขนาดนั้นครับ สิ่งที่คิดว่าสามารถกระตุ้นภูมิคุ้มกันอย่างวัคซีน ถ้าให้มาก หรือ ถี่เกินไปจะได้โทษมากกว่าประโยชน์ วัคซีนที่มีการใช้อยู่เป็นวัคซีนที่พัฒนามาจากข้อมูลของไวรัส Wuhan ที่ปัจจุบันเราคงไม่มีโอกาสไปติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์นั้นตามธรรมชาติอีกแล้ว

การกระตุ้นร่างกายด้วยวัคซีนของ Wuhan ซ้ำๆๆๆ แบบกรณี 5 ครั้งใน 3 เดือน ผู้เชี่ยวชาญด้านวัคซีนแนวหน้าอย่างน้อย 2 ท่าน คือ Dr. Gregory Poland จาก Mayo Clinic และ Dr. Monica Gandhi จาก UCSF เคยให้ความเห็นเตือนว่า ภูมิคุ้มกันในสภาวะดังกล่าวอาจจะไม่สามารถปรับมาสร้างแอนติบอดีต่อไวรัสกลายพันธุ์ได้ดีเท่ากับคนปกติที่ฉีดวัคซีนห่างกันตามวิธีมาตรฐาน

เพราะระบบภูมิคุ้มกันที่มีความจำนั้นถูกกระตุ้นจนไม่อยากเปลี่ยนไปสร้างแอนติบอดี้ที่จำเพาะต่อสายพันธุ์อื่นแล้ว พูดง่ายๆ ว่า ถ้าวัคซีน Version ใหม่ออกมา โอกาสที่จะกระตุ้นไม่ขึ้นมีสูง และความเสี่ยงต่อการติดเชื้อกลายพันธุ์ก็จะมากขึ้นกว่าคนอื่นๆ เทคโนโลยีมีประโยชน์สูงสุดถ้าใช้อย่างเข้าใจนะครับ...5 เข็ม 3 เดือน อย่าหาทำนะครับ