‘เชียงใหม่’ กำชับผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัวอย่างเคร่งครัด-ถูกต้อง

‘เชียงใหม่’ กำชับผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัวอย่างเคร่งครัด-ถูกต้อง

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด "เชียงใหม่" กำชับผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัวอย่างถูกต้อง โดยเฉพาะการกักตัวที่บ้าน ต้องแยกออกจากคนในบ้านอย่างชัดเจน หลังพบการติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัวแล้วจำนวนหลายราย เพราะไม่เคร่งครัดในการกักตัว

วันนี้ (29 ก.ค. 64) ที่ศูนย์บัญชาการสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ ดร.ทรงยศ คำชัย หัวหน้ากลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ แถลงสถานการณ์การระบาดโรค Covid-19 จังหวัดเชียงใหม่ประจำวัน ว่าเมื่อวานนี้ (28 ก.ค. 64) ได้มีการตรวจคัดกรองหาเชื้อโควิด-19 ในกลุ่มผู้สัมผัสหรือผู้เสี่ยงสูง จำนวน 1,543 ราย พบผู้มีผลบวก 51 ราย คิดเป็นร้อยละ 3.31 อีก 14 ราย เป็นผู้ที่มีผลการตรวจจากต่างจังหวัด และกลับมาเข้ารับการรักษาตัวที่ภูมิลำเนา โดยปัจจัยเสี่ยงพบว่าการนำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัดมีสัดส่วนที่เพิ่มขึ้น และทำให้การสัมผัสในครอบครัวเพิ่มขึ้นตามมาด้วย ขณะที่การสัมผัสในสถานที่ทำงานและชุมชน มีจำนวนที่ลดลง เพราะสามารถควบคุมคลัสเตอร์ต่าง ๆ ได้ดี

การตรวจเชิงรุกในกลุ่มแรงงานต่างด้าวและคนงานเก็บลำไยระหว่างวันที่ 27-29 กรกฎาคม ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ส่วนการตรวจคัดกรองกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด เมื่อวานนี้มีการตรวจที่ท่าอากาศยาน เที่ยวบินอู่ตะเภา จำนวน 10 ราย สถานีรถไฟ 13 ราย และรถบรรทุกด่านสารภี 115 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อ แต่การตรวจผู้ที่เดินทางมาโดยรถยนต์ส่วนตัว จำนวน 20 ราย พบผู้ติดเชื้อ 1 ราย นอกจากนี้ ยังได้มีการตรวจในพื้นที่เสี่ยงอำเภอเชียงดาว  จำนวน 388 ราย ทั้งหมดไม่พบเชื้อเช่นเดียวกัน

ผู้ติดเชื้อรายใหม่ 65 รายในวันนี้ เป็นผู้ติดเชื้อในจังหวัดจำนวน 29 ราย ซึ่งมาจากคลัสเตอร์ฟาร์มคัดแยกไข่ไก่ 2 ราย คลัสเตอร์กลุ่มรถวิบาก 1 ราย สำนักงานที่ดิน อำเภอพร้าว 3 ราย บริษัทนิ่มซี่เส็ง สาขาท่าลี่ อำเภอจอมทอง  3 ราย โกดังมะเขือเทศ อำเภอฮอด 2 ราย โดยในวันนี้พบการติดเชื้อจากการสัมผัสในครอบครัวจำนวนหลายราย ซึ่งเป็นครอบครัวผู้ขายของในตลาดนัดสันกำแพง 4 ราย และครอบครัวตำบลสะลวง อำเภอแม่ริม 2 ราย ซึ่งทั้ง 2 กรณี อยู่ระหว่างการสอบสวนแหล่งสัมผัสโรค ส่วนอีก 2 ครอบครัว เป็นการติดเชื้อต่อมาจากผู้ที่เดินทางกลับมาจากกรุงเทพฯ แต่ไม่เคร่งครัดในการกักตัว ครอบครัวแรกที่ตำบลสันผีเสื้อ อำเภอเมือง พบผู้มีผลบวก 4 ราย และอีกครอบครัวที่ตำบลมะลิกา อำเภอแม่อาย พบผู้มีผลบวก 4 ราย เช่นกัน

162757243784

จึงขอเน้นย้ำผู้ที่เดินทางกลับมาจากพื้นที่เสี่ยง ต้องกักตัวอย่างเคร่งครัดและถูกต้อง โดยเฉพาะการกักตัวที่บ้าน (Home Quarantine) ต้องแยกออกจากคนในบ้านอย่างเคร่งครัด ตั้งแต่การใช้ห้องนอน ห้องน้ำ การรับประทานอาหาร การใช้สิ่งของ การไม่ทำกิจกรรมร่วมกัน ไม่พูดคุยใกล้ชิดกัน เพื่อไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อไปยังคนในครอบครัว

ขณะที่ผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 36 ราย เป็นการนำเชื้อเข้ามาจากต่างจังหวัด โดย 19 ราย เดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ซึ่งในห้วงเดือนกรกฎาคมนี้ มีผู้ติดเชื้อที่เดินทางเข้ามารับการรักษาตัวที่จังหวัดเชียงใหม่แล้วจำนวน 438 ราย พบว่ามาจากกรุงเทพฯ มากที่สุดถึง 236 ราย

162757251579