‘สหรัฐ’ สั่งปิดเว็บไซต์ข่าวอิหร่าน 33 เว็บ อ้างบิดเบือนเลือกตั้งสหรัฐปี 63

‘สหรัฐ’ สั่งปิดเว็บไซต์ข่าวอิหร่าน 33 เว็บ อ้างบิดเบือนเลือกตั้งสหรัฐปี 63

"สหรัฐ" ปิดโดเมนเว็บไซต์ข่าวซึ่งมีความเชื่อมโยงกับรัฐบาลอิหร่าน โดยระบุว่า เว็บไซต์เหล่านั้นเผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนในช่วงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐปี 2563

กระทรวงยุติธรรมสหรัฐ เปิดเผยเมื่อวานนี้ (22 มิ.ย.) ว่า โดเมนเว็บไซต์ดังกล่าวเป็นของบริษัทสหรัฐ ซึ่งมีเว็บไซต์ 33 เว็บที่ถูกใช้งานโดยสหภาพวิทยุและโทรทัศน์อิสลามอิหร่าน (Iranian Islamic Radio and Television Union-IRTVU ) โดยรัฐบาลสหรัฐได้จับตาดูมาตั้งแต่เดือนต.ค.ปีที่แล้ว

รายงานของเจ้าหน้าที่สหรฐ ระบุว่า เว็บไซต์เหล่านั้นได้เผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือนและไม่สอดคล้องกับข้อเท็จจริงให้กับผู้มีสิทธิลงคะแนนเสียงเลือกตั้งในสหรัฐก่อนที่จะมีการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐในเดือน พ.ย. 2563

นอกจากนี้ ยังมีอีก 3 เว็บไซต์ที่ดำเนินการโดยกลุ่มติดอาวุธกาตาอิบ ฮิซบอลเลาะห์ (Kata?ib Hezbollah-KH) ซึ่งถูกจัดให้เป็นองค์กรก่อการร้ายต่างชาติเมื่อช่วงสิบกว่าปีที่ผ่านมา

การประกาศของกระทรวงยุติธรรมสหรัฐมีขึ้นหลังจากที่สำนักข่าวไออาร์เอ็นเอ (IRNA) ของทางการอิหร่านรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐได้สั่งปิดโดเมนเว็บไซต์ โดยไม่ชี้แจงรายละเอียดใดๆ โดยการปิดเว็บไซต์ในครั้งนี้ถือเป็นการส่งสัญญาณปราบปรามสื่ออิหร่านอย่างจริงจัง ท่ามกลางความตึงเครียดระหว่างสองชาติที่รุนแรงขึ้น

นอกจากนี้ ความเคลื่อนไหวดังกล่าวของสหรัฐยังเกิดขึ้น หลังจากที่ชาติมหาอำนาจพยายามรื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์อิหร่านปี 2558 และหลังจากที่นายอิบราฮิม ไรซี (Ebrahim Raisi) ประธานศาลฎีกาหัวอนุรักษ์นิยมสุดขั้วของอิหร่านได้รับชัยชนะอย่างถล่มทลายในการเลือกตั้งประธานาธิบดีอิหร่านเมื่อวันที่ 18 มิ.ย.ที่ผ่านมา 

มีรายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา (21 มิ.ย.) นายไรซีได้แสดงท่าทีที่แข็งกร้าวในการแถลงข่าวครั้งแรก โดยส่งสัญญาณว่าจะไม่มีการหารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน หรือเจรจาโครงการขีปนาวุธพิสัยไกล รวมถึงประเด็นการสนับสนุนกองกำลังกึ่งพลเรือนในภูมิภาค ซึ่งเป็นข้อกังวลที่รัฐบาลสหรัฐ ของปธน.ไบเดนต้องการเจรจาในอนาคต