อยุธยา ตรวจเชิงรุกโรงงานเครื่องมือแพทย์ หลังพบ 'ติดเชื้อโควิด' 20 ราย

ผู้ว่าฯ อยุธยา คุมเข้มตรวจค้นหาผู้ป่วยเชิงรุก หลังพบกลุ่มผู้ติดเชื้อโควิด ในโรงงานเครื่องมือแพทย์ 20 ราย

เมื่อวันที่ 31 พ.ค. 64 นายภานุ แย้มศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พร้อมด้วย นายนครินทร์ อาจหาญ รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ผู้แทน รอง ผอ.รมน.จว. นายอำเภอเสนา สาธารณสุขอำเภอเสนา ลงพื้นที่โรงงานเครื่องมือแพทย์ในตำบลบางนมโค อำเภอเสนา เพื่อตรวจเยี่ยมการตรวจคัดกรองเชิงรุกพนักงานของบริษัท หลังจากโรงงานแห่งนี้พบผู้ติดเชื้อ รวม 20 ราย และได้ประสานโรงพยาบาลเอเชียอินเตอร์เนชั่นแนล ต.สามเรือน มาทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกในกลุ่มผู้สัมผัสเสี่ยงสูง วันนี้ (31 พ.ค.) จำนวน 650 คน และ ในวันที่ 1 มิ.ย. จำนวน 650 คน เพื่อเร่งตรวจค้นหาผู้ติดเชื้อ ตรวจให้เร็ว พบเร็ว จะควบคุมการแพร่ระบาดได้เร็ว

นายภานุ กล่าวว่า จากการตรวจพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ จำนวน 20 ราย จากสองแผนกที่มีความเชื่อมโยงกัน ซึ่งทางบริษัทได้ทำการตรวจคัดกรองเชิงรุกผู้สัมผัสเสี่ยงสูงไปแล้ว 200 ราย และอยู่ระหว่างรอผลการตรวจ ทั้งนี้ ทางบริษัทได้สั่งกักตัวพนักงานที่สัมผัสใกล้ชิดทั้งหมดแล้ว รวมถึงได้สั่งกักตัวผู้นั่งรถรับ-ส่งพนักงานร่วมกัน จำนวน 700 คน และหากได้รับผลการตรวจคัดกรองเชิงรุกแล้ว จะนำไปเข้าที่ประชุมคณะกรรมการควบคุมโรคจังหวัดฯ เพื่อหาแนวทางควบคุมการแพร่ระบาดต่อไป สิ่งที่กังวลในขณะนี้คือ การแพร่ระบาดข้ามแผนก เนื่องจากทางบริษัทจัดรถรับ-ส่งพนักงาน แบ่งเป็นโซนพื้นที่อาจทำให้แผนกอื่นติดเชื้อโควิดก็เป็นได้

ส่วนแนวทางการกระจายวัดซีนของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ได้เปิดให้ประชาชนจองฉีดวัคซีนผ่านระบบ “อยุธยาพร้อม” โดยประชาชนสามารถลงทะเบียนได้ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ส่วนผู้ที่ลงทะเบียนฉีดวัคซีนในระบบ “หมอพร้อม” ไว้แล้ว จะเริ่มฉีดในวันที่ 7 มิ.ย.เป็นต้นไป ซึ่งอาจจะได้รับการฉีดวัคซีนสองตัว โดยคณะกรรมการควบคุมโรคจะพิจารณาจัดสรรวัคซีนทั้งสองตัวให้กับประชาชนตามความเหมาะสมต่อไป

ส่วนสถานการณ์ผู้ติดเชื้อโควิดของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 18 ราย รวมผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 828 ราย และมีผู้เสียชีวิตเพิ่ม 1 ราย รวมเสียชีวิต 7 ราย ซึ่งผู้เสียชีวิตเป็นผู้ป่วยรายที่ 678 ชายไทย อายุ 70 ปี อ.บางปะอิน ประวัติเสี่ยง สูงอายุ, โรคประจำตัว (โรคท่อน้ำดีอุดตัน) เข้ารับการรักษาเมื่อวันที่ 19-28 พ.ค. 64 ที่ โรงพยาบาลเอกชน จ.ปทุมธานี และส่งตัวไปรักษาต่อ ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จ.ปทุมธานี เสียชีวิตเมื่อวันที่ 29 พ.ค. 64 ที่โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จ.ปทุมธานี ทีมสอบสวนโรคได้เข้าไปดำเนินการควบคุมโรค ภายใน 24 ชม.