'เพื่อไทย' อัดรัฐบาลทำ 'แอพพลิเคชั่น' ฉีดวัคซีนโควิดเยอะจนสับสน

'เพื่อไทย' อัดรัฐบาลทำ 'แอพพลิเคชั่น' ฉีดวัคซีนโควิดเยอะจนสับสน

รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย ระบุ รัฐบาล จัดทำแอพพลิเคชั่นลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิดเป็นจำนวนมากจนสับสน จี้เร่งสร้างความมั่นใจ

29 พ.ค.2564 นายอนุสรณ์ เอี่ยมสะอาด รองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณี รัฐบาลพยายามกระตุ้นให้ลงทะเบียนฉีดวัคซีนโควิด-19 ในขณะที่ประชาชนสับสนและขาดความมั่นใจในนโยบายของรัฐบาล ว่า ก่อนหน้านี้รัฐบาลพยายามรณรงค์ให้ประชาชนลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อม จนออกมาโฆษณาว่าคนลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมเยอะแล้ว แต่กลับมาชะลอการลงทะเบียนผ่านแอพพลิเคชั่นหมอพร้อมไปเสียเอง พร้อมกับผุดแพลตฟอร์มใหม่ๆขึ้นมาให้ลงทะเบียนอีกเยอะมาก ทั้ง ไทยร่วมใจ เว็บไซต์ไทยร่วมใจดอทคอม เป๋าตัง ร้านสะดวกซื้อ เปิดช่องทางให้ลงทะเบียนผ่านเว็บไซต์ และแอพพลิเคชั่นของบริษัทมือถือ ผู้ประกันตนมาตรา 33ในระบบประกันสังคม โรงพยาบาลรัฐ เอกชน สถาบันต่างๆเปิดให้ลงทะเบียน 

            

ขณะที่ต่างจังหวัดมีการบริหารจัดการทั้งในส่วนของจังหวัดและองค์การบริหารส่วนจังหวัด ที่อาจเหลื่อมล้ำ แตกต่าง บางจังหวัดเปิดแพลตฟอร์มให้ลงทะเบียนเอง ในขณะที่บางจังหวัดยังเงียบ เฉพาะการลงทะเบียนเพื่อเข้าคิวรอรับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ก็สับสน ยังมีส่วนของการจัดสรรโควตาวัคซีน ที่หากลงทะเบียนในพื้นที่ หรือช่องทางที่แตกต่างกัน อาจได้รับวัคซีนที่แตกต่างกันหรือไม่ ถ้าประชาชนต้องการเร่งฉีดวัคซีนเนื่องจากกลัวการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไล่กวาดลงทะเบียนทุกแอป ทุกแพลตฟอร์ม ทุกช่องทาง จะมีปัญหาเรื่องการเชื่อมโยงข้อมูลกันหรือไม่ จะมีปัญหาการบริหารจัดการ จัดหา กระจายวัคซีน ควบคุม ติดตามวัคซีน จะจัดไปจุดใดอย่างไร ไม่ให้ขาด ไม่ให้ล้น การประสานงานระหว่างหน่วยงานทั้งศบค.กระทรวงสาธารณสุข หน่วยงานส่วนท้องถิ่น จะเชื่อมโยงกันอย่างไร

           

“ประชาชนไม่ได้เรื่องมาก การวิตกกังวลในประสิทธิภาพของวัคซีน ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ แต่เป็นเรื่องของความเป็นความตาย รัฐบาลมีหน้าที่สร้างความมั่นใจ ไม่ได้มีหน้าที่รำคาญประชาชน”นายอนุสรณ์ กล่าว