'ธุรกิจญี่ปุ่น' เซ่นพิษโควิด ปิดกิจการกว่า 1,500 ราย

'ธุรกิจญี่ปุ่น' เซ่นพิษโควิด ปิดกิจการกว่า 1,500 ราย

"ญี่ปุ่น" เผย โควิดทำธุรกิจกว่า 1,500 ราย ประกาศล้มละลายหรือปิดตัว และแนวโน้มเพิ่มตั้งแต่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศภาวะฉุกเฉิน ครั้งที่ 2 เป็นต้นมา

เตโกกุ ดาต้าแบงก์ บริษัทวิจัยสินเชื่อเปิดเผยว่า ธุรกิจสัญชาติญี่ปุ่นราว 1,500 แห่งต้องประกาศล้มละลายหรือปิดตัวลง เนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

รายงานระบุว่า ตัวเลขดังกล่าวครอบคลุมช่วงเวลาตั้งแต่เดือนก.พ.ของปีที่ผ่านมาจนถึงปัจจุบัน โดยอุตสาหกรรมร้านอาหารและภัตตาคารได้รับผลกระทบมากที่สุด และมีการประกาศล้มละลายหรือปิดตัวไปถึง 250 แห่ง ตามด้วยอุตสาหกรรมก่อสร้าง 140 แห่ง และอุตสาหกรรมที่พัก 89 แห่ง

บริษัทเตโกกุกล่าวว่า จำนวนธุรกิจที่ล้มละลายเพิ่มขึ้นทุกเดือนนับตั้งแต่เดือนม.ค. 2564 ซึ่งเป็นช่วงที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินเพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ครั้งที่ 2 ในกรุงโตเกียวและหลายจังหวัดใกล้เคียง

มาตรการฉุกเฉินดังกล่าวกำหนดให้บาร์และร้านอาหารในเขตเมืองใหญ่บางเขต ซึ่งรวมถึงโตเกียว ปิดให้บริการเร็วขึ้น ประชาชนต้องทำงานจากระยะไกล งดเดินทางข้ามจังหวัด และงดเว้นการเดินทางนอกสถานที่โดยไม่จำเป็น

นอกเหนือจากร้านอาหารและที่พักแล้ว อุตสาหกรรมอื่น ๆ ก็ได้รับผลกระทบเช่นกัน เพราะเมื่อร้านอาหารหรือโรงแรมถูกสั่งปิดให้บริการ บริษัทขนาดเล็ก อาทิ บริษัทไฟฟ้าที่ดำเนินการซ่อมบำรุงให้ธุรกิจขนาดใหญ่ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า บริษัทเตโกกุกล่าวเสริมว่า หากในอนาคตเกิดการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่ 4 จะทำให้มีจำนวนผู้ล้มละลายเพิ่มขึ้นอีก