ยอดโควิด‘มาเลเซีย’เทียบประชากรล้านคน‘แซงหน้าอินเดีย’

ยอดโควิด‘มาเลเซีย’เทียบประชากรล้านคน‘แซงหน้าอินเดีย’

สถิติจากเว็บไซต์ Our World in Data ชี้ จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันของมาเลเซียเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว และสูงกว่าอินเดียเมื่อเทียบต่อประชากร 1 ล้านคน

อินเดียเสียหายหนักจากการระบาดของโควิดระลอกสองมาตั้งแต่เดือน เม.ย. กลายเป็นประเทศที่มีผู้ติดเชื้อมากเป็นอันดับสองของโลก แม้แนวโน้มกำลังลดลงแต่ตัวเลขก็อยู่ในหลักวันละหลายแสน บางวันสูงกว่ามาเลเซียอยู่ไม่กี่พันคน แต่ถ้าเทียบจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันต่อประชากร 1 ล้านคนในรอบ 7 วัน มาเลเซียสูงกว่าอินเดียตั้งแต่วันอาทิตย์ (23 พ.ค.)

เมื่อวันอังคาร (25 พ.ค.) มาเลเซียรายงานผู้ติดเชื้อ 205.1 คนต่อประชากร 1 ล้านคนในรอบ 7 วัน เทียบกับอินเดีย 150.4 คน ทั้งนี้ มาเลเซียมีประชากรราว 32 ล้านคน น้อยกว่าอินเดียที่มีประชากร 1,400 ล้านคนอยู่มาก

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่มาเลเซียแซงหน้าอินเดียในเกณฑ์นี้ ข้อมูลจากเว็บไซต์เดียวกันระบุว่า ผู้ติดเชื้อรายวันต่อประชากร 1 ล้านคนของมาเลเซียเคยสูงกว่าอินเดีย ระหว่างวันที่ 15 พ.ย. ปีก่อน และ 27 มี.ค.ปีนี้

มาเลเซียกำลังรับมือจำนวนผู้ติดเชื้อโควิดที่สูงขึ้นมากตั้งแต่ปลายปี 2563 นับตั้งแต่นั้นรัฐบาลเพิ่มมาตรการควบคุมหลายครั้งแต่ไม่ล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ กระทรวงสาธารณสุขมาเลเซียรายงานว่าจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทุบสถิติ 7,478 คน เมื่อวันอังคาร (25 พ.ค.) ส่งผลยอดสะสมกว่า 533,300 คน เสียชีวิตกว่า 2,300 คน ผู้ติดเชื้ออยู่ในห้องไอซียู 700 คน

นายแพทย์นูร์ ฮิชาม อับดุลลาห์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข หัวหน้าคณะทำงานต้านโควิด ทวีตข้อความเมื่อวันอังคารว่า จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันกำลังเพิ่มแบบทวีคูณ และอาจ “เพิ่มขึ้นเป็นแนวตั้ง” เขาเตือนให้มาเลเซียเตรียมตัวรับสถานการณ์เลวร้ายสุดๆ และขอให้ประชาชนอยู่กับบ้านเพื่อตัดวงจรการแพร่เชื้อ

จำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงเกิดขึ้นในช่วงที่มาเลเซียและประเทศกำลังพัฒนาทั่วโลก กำลังเร่งหาวัคซีนป้องกันโควิด-19 มาเลเซียอนุมัติให้ใช้วัคซีนจากไฟเซอร์-ไบออนเทค ออกซ์ฟอร์ด-แอสตร้าเซนเนก้า และซิโนแวคของจีน รัฐบาลตั้งเป้าฉีดวัคซีนประชากร 80% ภายในสิ้นปี แต่ตอนนี้ประชากรที่ได้วัคซีนแล้วอย่างน้อย 1 โดสมีเพียง 5% เท่านั้น