เมษาระอุ “สามมิตร - 4 ช ”  วาระชิงเลขาฯ พปชร.

เมษาระอุ “สามมิตร - 4 ช ”  วาระชิงเลขาฯ พปชร.

หาก “สมศักดิ์” ขึ้นมาเป็นแม่บ้านพลังประชารัฐ โอกาสที่กลุ่ม “4 ช ” และ “สตรีข้างกายลุง” จะเข้ามาล้วงลูกอีกคงไม่ง่าย เพราะย่อมเกรงอกเกรงใจ “สมศักดิ์” มากกว่า “เสี่ยแฮงค์”

ตามจังหวะการเมืองเดือนเมษานี้ พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) มีคิวประชุมใหญ่ของพรรค วาระหลักคือการเลือกคณะกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ที่จะมาแทน “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” และ “พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์” 2 แกนนำกลุ่ม กปปส.

ทว่า “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี หัวหน้าพรรค เล็งผ่าตัดพรรคครั้งใหญ่ปรับเปลี่ยนโครงสร้างเดิมเกือบทั้งหมด และได้จังหวะโละทิ้ง “กลุ่ม กปปส.” ทั้งยวง


โฟกัสหลักอยู่ที่เก้าอี้ “เลขาธิการพรรค” ซึ่งเป็นที่หมายตาของหลายก๊กในพรรค ปัจจุบัน “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีประจำสำนักนากยรัฐมนตรีนั่งประจำการอยู่

แต่ก็รู้กันทั้งพรรคว่าสถานะของ “เสี่ยแฮงค์” เป็นแค่หัวโขน ไม่มีอำนาจตัดสินใจ ยิ่งเรื่องเบิกจ่ายเงินของพรรค ยิ่งไม่มีอำนาจ เพราะ “สตรีข้างกายลุง” เข้ามาบริหารจัดการทั้งหมด


ก่อหน้านี้ มีกระแสข่าวขัดแย้งกันมาเป็นระยะ เริ่มแรงขึ้นตั้งแต่ “เสี่ยแฮงค์” ไม่พอใจ “สตรีข้างกายลุง” เรื่องเบิกจ่ายเงินค่าอาหารการกินช่วงอภิปรายไม่ไว้วางใจ จนถึงขั้นเกือบลงไม้ลงมือต่อหน้า “ลุง” มาแล้ว ทำให้หลายคนในพรรคคาดหมายกันว่า “เสี่ยแฮงค์” อาจถอนตัวจากตำแหน่งเลขาธิการพรรค

หาก “เสี่ยแฮงค์” ต้องจำใจจากเก้าอี้เลขาธิการพรรค “2 ส” ในนามกลุ่มสามมิตรทั้ง สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม สมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม คงไม่มีทางยอมสยบให้ “กลุ่ม 4 ช” ่หรือ 4 รัฐมนตรีช่วย ง่ายๆ

เวลานี้กลุ่มสามมิตรจึงมีแนวคิดดัน “สมศักดิ์” ขึ้นมารับไม้ต่อจาก “เสี่ยแฮงค์” โดยมีการโยนหินถามทางขึ้นมา จะว่าไปแล้ว หากวัดบารมีกันระหว่าง “สมศักดิ์” กับตัวแทน “4 ช” ไม่ว่าจะเป็น “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” รมช.เกษตรและสหกรณ์ “สันติ พร้อมพัฒน์” รมช.คลัง บารมีของ “สมศักดิ์” ย่อมเหนือกว่า

และหาก “สมศักดิ์” ขึ้นมาเป็นแม่บ้านพลังประชารัฐ โอกาสที่กลุ่ม “4 ช ” และ “สตรีข้างกายลุง” จะเข้ามาล้วงลูกอีกคงไม่ง่าย เพราะย่อมเกรงอกเกรงใจ “สมศักดิ์” มากกว่า “เสี่ยแฮงค์” แน่นอน

เดือนร้อนเมษายน การเมืองภายในพลังประชารัฐ จึงกลับมาระอุอีกครา เมื่อถึงวาระรบชิงตำแหน่ง