'เพนกวิน' อดข้าว 11 วัน พบ อาการปกติ น้ำหนัก 105 ก.ก.

 'เพนกวิน' อดข้าว 11 วัน พบ อาการปกติ น้ำหนัก 105 ก.ก.

'กรมราชทัณฑ์' อัพเดท อาการ 'เพนกวิน' พบสัญญาณชีพยังปกติ ไม่มีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ เพราะได้ดื่มน้ำ น้ำหวาน นม และเกลือแร่ ให้สมดุลทดแทนการรับประทานอาหาร

 27 มี.ค.2564 ​กรมราชทัณฑ์ ชี้แจงความคืบหน้าการดำเนินงานของกรมราชทัณฑ์ที่ประชาชนสนใจ ประจำวันเสาร์ที่ 27 มีนาคม โดยขอเรียนว่า การควบคุมตัวผู้ต้องขังและผู้ต้องกักขังกลุ่มแกนนำคณะราษฎร ขณะนี้ยังถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำ ทัณฑสถาน และสถานกักขัง จำนวน 5 แห่ง คือ เรือนจำพิเศษกรุงเทพมหานคร เรือนจำพิเศษธนบุรี เรือนจำอำเภอธัญบุรี ทัณฑสถานหญิงกลาง และสถานกักขังกลาง ซึ่งทุกคนยังคงปลอดภัย สุขภาพร่างกายแข็งแรงปกติ และพบว่าหลายคนเริ่มปรับตัวได้และลดความวิตกกังวลลงแล้ว

โดยเบื้องต้น ยังไม่ได้รับแจ้งว่ามีผู้ต้องขังรายใดอดอาหารเพิ่มตามที่มีกระแสข่าวในโซเชียลมีเดีย โดยเฉพาะในรายนายพรหมศร วีระธรรมจารี หรือ ฟ้า และนางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง ยังคงมีแค่นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือ เพนกวิน รายเดียวเท่านั้นที่ยังคงปฏิเสธการรับประทานอาหารอยู่​

ทั้งนี้อาการของนายพริษฐ์ เมื่อวานนี้ แพทย์ได้เข้าตรวจอาการ พบว่า ระดับความรู้สึกตัวยังดี มีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย และยังคงมีผื่นคันบริเวณหน้าอกและหลังอยู่ ซึ่งแพทย์ได้ยืนยันการรักษาตามแผนเดิมคือการรับประทานยา และทายาร่วมเพื่อรักษาอาการภูมิแพ้และผื่นคัน

ส่วนเช้าวันที่ 27 มีนาคม การวัดสัญญาณชีพยังปกติ อุณหภูมิ 36.5 องศาเซลเซียส ชีพจร 78 ครั้ง/นาที อัตราการหายใจ 20 ครั้งต่อนาที ความดันโลหิต 122/78 มิลลิเมตรปรอท น้ำหนัก 105 กิโลกรัม ไม่มีอาการบ่งชี้ว่ามีภาวะน้ำตาลในเลือดต่ำ และได้ดื่มน้ำ น้ำหวาน นม และเกลือแร่เพื่อปรับระดับน้ำตาลในเลือดให้สมดุลทดแทนการรับประทานอาหาร

อาการทั่วไปยังสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้เอง สามารถพูดคุยกับทนายความส่วนตัว และเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อพูดคุยเกี่ยวกับคดีความได้ และยังนอนหลับได้ปกติ ไม่มีความวิตกกังวล
กรมราชทัณฑ์ ขอเรียนเพิ่มเติมว่า เจ้าหน้าที่กรมราชทัณฑ์ทุกคน พร้อมที่จะทำหน้าที่เพื่อควบคุม ดูแล แก้ไข และพัฒนาพฤตินิสัยผู้ต้องขังทุกคนให้เป็นไปอย่างมีมาตรฐาน ภายใต้หลักของความเท่าเทียมตามหลักสิทธิมนุษยชน โดยไม่สามารถที่จะเลือกปฏิบัติหรือไม่ปฏิบัติต่อบุคคลใดบุคคลหนึ่งได้

โดยเฉพาะในปัจจุบัน ที่ต้องสามารถตรวจสอบได้ภายในกรอบที่กฎหมายกำหนด ซึ่งกรมราชทัณฑ์มีความยินดีที่จะไขข้อข้องใจในประเด็นต่างๆ ให้ประชาชนได้รับทราบในทุกประเด็น แต่เนื่องจากบางประเด็นอาจจะมีความละเอียดอ่อน ต้องรอการรวบรวมพยาน หลักฐานต่างๆ

รวมถึงมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเพื่อความชัดเจน และไม่ให้มีการผิดพลาดเกิดขึ้น จึงจะต้องมีระยะเวลาในการดำเนินการพอสมควร จึงอยากให้ประชาชนเข้าใจการทำงานและรอติดตามการชี้แจงจากเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องเพื่อความชัดเจน มากกว่าจะเชื่อกระแสข่าวลือที่อาจจะสร้าง ความเข้าใจผิดได้

ในขณะที่ เฟซบุ๊กแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ได้อัพเดทอาการล่าสุดเพนกวิน หลังอดข้าวเป็นเวลา 11 วัน พบว่า ไม่มีแรงเดิน แต่ยังสามารถพูดคุยและเขียนหนังสือได้ แววตายังดูมุ่งมั่นและสีหน้ายังดูร่าเริง