ผลสอบจัดซื้อชุด CARE SET ไม่ทำตามระเบียบ เสียหาย 16 ล้าน เอาผิดวินัย-อาญา

ผลสอบจัดซื้อชุด CARE SET ไม่ทำตามระเบียบ เสียหาย 16 ล้าน เอาผิดวินัย-อาญา

ผู้ว่าฯ ลำพูน เผยผลสอบข้อเท็จจริง จัดซื้อชุด CARE SET ไม่เป็นตามระเบียบ ช่วยเหลือประชาชน ขีดเส้นไม่เกิน 90 วัน เข้าสู่กระบวนการเอาผิดทางวินัย-อาญาผู้ถูกกล่าวหา พร้อมเรียกคืนค่าเสียหายมากกว่า 16 ล้าน

เมื่อเวลา 12.00 น. วันที่ 29 เมษายน 2563 ที่ศาลากลางจังหว้ดลำพูน นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน เปิดเผยถึงกรณี CARE SET ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน ที่มีข่าวการจัดซื้อเป็นข้อกังขาของประชาชนนั้น

ทางจังหวัดได้รับงานจากคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงชุดที่ 1 ในชั้นต้นข้อเท็จจริงชี้มาว่า การจัดซื้อชุด CARE SET ในครั้งนี้ ไม่เป็นไปตามระเบียบการช่วยเหลือประชาชนด้านสาธารณะภัยที่กำหนดไว้ ดังนั้น เมื่อจัดซื้อไม่เป็นไปตามระเบียบ ถือเป็นความเสียหายที่ได้เกิดขึ้นกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดลำพูน เต็มจำนวนที่จัดซื้อกว่า 16 ล้านบาท ซึ่งต้องมีการเรียกเงินจำนวนดังกล่าวคืนรัฐ

จากนี้ ทางจังหวัดจะจัดส่งข้อมูลดังกล่าวไปยังคณะกรรมการตรวจสอบวินัย และคณะกรรมกาารตรวจสอบละเมิด เพื่อดูว่าข้อกล่าวหาทั้งหมดใครจะต้องรับผิดชอบ ในทางวินัยทำอย่างไรบ้าง จากนั้นจะส่งเรื่องข้อกล่าวหาไปยังบุคคลที่ถูกกล่าวหาได้มาชี้แจงตามขึ้นตอน หลังจากนั้นเมื่อพิจารณาออกจะเป็นคำสั่งลงโทษ หากว่าผู้ที่ลงโทษไม่พอใจสามารถอุทธรณ์ และร้องต่อศาลได้

ในส่วนคณะกรรมการต่างๆ กำหนดเวลาตามกฎหมายจะใช้เวลาไม่เกิน 60-90 วัน จะสามารถสรุปได้ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตามหน้าที่ต่อไป และหลังจากนั้นก็จะมีเรียกคืนค่าเสียหายต่อไป ซึ่งต้องไปตามขั้นตอนของกฎหมายกำหนดไว้

"ในส่วนของอาญาจะทำงานควบคู่กันไป ส่วนการสักพักงานผู้ที่มีความผิดเป็นไปตามพระราชบัญญัติ อบจ. ซึ่งขณะนี้กฎกระทรวงที่ออกตามพระราชบัญญัติดังกล่าวยังไม่มีการปรระกาศใช้ต้องมีการหารือกับทางกรมการปกครองส่วนท้องถิ่น แต่ขอให้ทุกท่านมั่่นใจว่ากระบวนการสอบสวนเป็นไปอย่างโปร่งใส และมียุติธรรมต่อทุกฝ่ายใครผิดถูกก็ว่ากันตามข้อเท็จจริงไม่ได้มีความช่วยเหลือใคร ซึ่งผลการสอบทุกขั้นตอน จะส่งให้ สตง. และ ปปช. เพื่ิอดำเนินการต่อ แต่ละหน่วยงานต่อไป

นายพงศ์รัตน์ กล่าวอีกว่า สำหรับชุด CARE SET ได้นำเข้ามาให้ความเห็นชอบในหลักการ ว่าคนที่สูงอายุ 70 ปีขึ้นไปต้องอยู่ที่บ้าน ในที่ประชุมมีหน่วยงานเสนอควรหาเครื่องใช้ดำรงชีพที่จำเป็นในขณะที่อยู่ที่บ้านไม่ไปไหน ซึ่งที่ประชุมเห็นชอบในหลักการ โดยการจัดซื้อให้ทางอบจ.ลำพูนดำเนินการไปตามระเบียบ แต่ปัญหาอยู่ที่การจัดซื้อไม่สอดคล้องกับระเบียบทำให้การจัดซื้อ กระบวนการใช้เม็ดเงิน ไม่ชอบด้วยระเบียบ

ส่วนกรณีที่มีโซเซียลมีเดียเข้ามาช่วยตรวจสอบนั้น ถ้าใช้ในทางสร้างสรรค์มีประโยชน์มากมาย ถือว่าเป็นช่องทางที่ดี ต้อขอขอบคุณที่ทุกฝ่ายหวังดีกับประเทศชาติบ้านเกิดเมืองนอน จะให้เราดำเนินการได้อย่างโปร่งใสต่อไป