'รองโฆษก ตร.' เตือน ม็อบ นศ. ห้ามแตะสถาบัน

"กฤษณะ" ชี้ นศ.จัดแฟลชม็อบ ห้ามก้าวล่วงสถาบัน เตือน ทุกกิจกรรมไม่คลาดสายตาตำรวจ วางกำลังทั้งใน และนอกเครื่องแบบ อำนวยความปลอดภัย แต่หากพบการกระทำผิด พร้อมดำเนินคดี

เมื่อวันที่ 28 ก.พ. 63 พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีกลุ่มนิสิต-นักศึกษา หลายสถาบันรวมตัวกันออกมาทำกิจกรรมแฟลชม็อบ เพื่อแสดงออกทางการเมือง ว่า ที่ผ่านมา จากการทำงานด้านการข่าวของทางตำรวจ พบการแสดงออกทางการเมืองเรื่อยมา ตั้งแต่กิจกรรมวิ่งไล่ลุง จนถึงวันตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ เมื่อวันที่ 21 มี.ค. แล้ว ซึ่งมีการแสดงออก ระดมความเห็นทางโซเชียลมาเรื่อย และมีการจัดกิจกรรมในลักษณะดาวกระจาย

ทั้งนี้ อยากจะย้ำเตือนว่า การออกมาเป็นสิทธิที่สามารถทำได้ตามกรอบรัฐธรรมนูญ แต่ต้องไม่เป็นกระทำที่กระทบสิทธิใคร ต้องระมัดระวังไม่ทำผิดกฎหมาย โดยเฉพาะสิ่งที่แตะต้องไม่ได้เลยคือการเตะต้องสถาบัน ซึ่งตำรวจมีการวางกำลังทั้งในและนอกเครื่องแบบในการรักษาความปลอดภัยและอำนวยความสะดวกประชาชน

“ขอยืนยันตำรวจไม่ใช่คู่ขัดแย้งกับใคร แต่เป็นคู่ขัดแย้งกับผู้ที่กระทำผิดกฎหมาย ทั้งนี้สถานการณ์หลังจากนี้จะเป็นอย่างไรนั้น ตำรวจมีการข่าวที่เฝ้าระวังไว้อยู่แล้ว” พ.ต.อ.กฤษณะ กล่าว