สแตนชาร์ด ทุ่ม 7.5 หมื่นล้านดอลล์ ปล่อยกู้พลังงานทดแทน-ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

สแตนชาร์ด ทุ่ม 7.5 หมื่นล้านดอลล์ ปล่อยกู้พลังงานทดแทน-ลงทุนโครงสร้างพื้นฐาน

สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด พร้อมหนุน 7 หมื่นล้านดอลลาร์ ปล่อยกู้ในโครงการพลังงานทดแทน-ลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานที่ ก่อให้เกิดความยั่งยืน พร้อมตั้งเป้าดันทุกสาขาทั่วโลกลดคาร์บอนเหลือ 0% ในปี 2573

  เทรซี่ แมคเดอมอทท์  ผู้บริหารระดับสูงสุดของสายงานองค์กรสัมพันธ์ บริหารภาพลักษณ์ผลิตภัณฑ์และการตลาดกลุ่มธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดเปิดเผยว่าในช่วง 18 เดือนที่ผ่านมา ธนาคารได้ให้พันธสัญญาหลายด้านเพื่อสนับสนุนสนธิสัญญาปารีสในด้านการเปลี่ยนแปลงภูมิอากาศและการเปลี่ยนผ่านสู่เศรษฐกิจสะอาดขึ้น รักษ์โลกขึ้นและเป็นธรรมมากขึ้น

   เพราะ เรารู้ดีว่าการลงทุนของภาครัฐและหน่วยงานประชาสังคมเพียงอย่างเดียวไม่เพียงพอ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ภาคเอกชนต้องให้ความสำคัญกับเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน Sustainable Development Goals (SDGs) ในระดับเดียวกัน

  เครือข่ายของธนาคารฯ ที่ไม่เหมือนใคร ทำให้เราสามารถช่วยให้บริการทางการเงินในพื้นที่ที่สร้างประโยชน์ได้ชัดเจน นอกจากการยกเลิกการปล่อยกู้ให้กับลูกค้าที่รายได้มากกว่า 10% มาจากถ่านหินเชื้อเพลิง (thermal coal) ภายในปี 2573 ธนาคารยังปรับเป้าหมายในการให้สินเชื่อแก่เทคโนโลยีพลังงานสะอาดและพลังงานทางเลือก มาอยู่ที่ 3.5 หมื่นล้านดอลลาร์ และอีก 4 หมื่นล้านดอลลาร์ เพื่อการลงทุนโครงสร้างพื้นฐานอย่างยั่งยืน

  จูดี้ ซู ประธานเจ้าหน้าที่บริหารระดับภูมิภาคอาเซียนและเอเชียใต้ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ด กล่าวเสริมว่าองค์การสหประชาชาติประเมินว่าตลาดเกิดใหม่ขาดการลงทุนอีกราว 2.5 ล้านล้านดอลลาร์ เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการพัฒนาอย่างยั่งยืน  

   ซึ่งรอยต่อนี้เป็นทั้งความท้าทายและโอกาสให้ทั้งภาคการธนาคารและภาคเอกชนที่จะเข้ามาเติมเต็ม ในปัจจุบันตลาดเกิดใหม่และตลาดกำลังพัฒนาที่มีการลงทุนเพื่อการพัฒนาที่ยั่งยืนเพียงร้อยละ 60 ในขณะที่ตลาดแอฟริกามีการลงทุนอยู่เพียงร้อยละ 10 เท่านั้น

    สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดหวังว่า ด้วยเครือข่ายและศักยภาพของธนาคารทั่วโลก ธนาคารฯ จะสามารถขับเคลื่อนการสนับสนุนทางการเงินตามเป้าหมาย SDG และให้บริการทางการเงินที่ยั่งยืนในพื้นที่ซึ่งมีความต้องการสูง หลายประเทศในภูมิภาคอาเซียนและเอเชียใต้มีการเติบโตทางเศรษฐกิจอย่างรวดเร็ว แต่ก็ยังเผชิญกับปัญหาด้านสิ่งแวดล้อมและสังคมเป็นอย่างมาก ศักยภาพของธนาคารฯ ในการแก้ปัญหาเหล่านี้จะส่งผลอย่างยิ่งยวดต่อเป้าหมายของเราที่จะบรรลุเป้าหมาย SDG ขององค์การสหประชาชาติ

   

ขณะเดียวกัน นอกจากการสนับสนุนลูกค้า สแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดตั้งเป้าจะลดคาร์บอนไดออกไซค์ที่เกิดจากสำนักงานและสาขาของธนาคารทั่วโลกภายในปี .. 2573   ธนาคารมีสำนักงานใน 60 ประเทศรวมไปถึงประเทศเกิดใหม่ขนาดใหญ่หลายแห่ง ซึ่งจะสามารถลดการปล่อยคาร์บอนให้เป็นศูนย์ ได้จากการใช้พลังงานทดแทนและการใช้มาตรการที่มีประสิทธิภาพในการใช้พลังงานซึ่งมีพื้นที่รวมกว่า 12 ล้านตารางฟุตของสำนักงานทั่วโลก

   ทั้งนี้ ธนาคารสแตนดาร์ดชาร์เตอร์ดมีผลิตภัณฑ์ทางการเงินเพื่อความยั่งยืนที่พร้อมจะช่วยสนับสนุนลูกค้าให้บรรลุเป้าหมายการสร้างรูปแบบธุรกิจที่ยั่งยืนได้   เมื่อเดือนตุลาคม .. 2561 ธนาคารฯ ได้ตั้งทีมงานด้านสินเชื่อเพื่อความยั่งยืน (Sustainable Finance) และจากนั้นเป็นต้นมา ได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์เงินฝากเพื่อความยั่งยืนในลอนดอน สิงคโปร์ฮ่องกงและนิวยอร์ก  

    อีกทั้งยังออกหุ้นกู้เพื่อความยั่งยืน (Sustainability Bond) มูลค่า 5 ร้อยล้านยูโรเพื่อนำเงินทุนไปสนับสนุนทางด้านการเงินที่สอดคล้องกับเป้าหมายการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน (SDG) ซึ่งรวมถึงโครงการพลังงานสะอาด การให้สินเชื่อธุรกิจขนาดเล็กตลอดจนเงินกู้ไมโครไฟแนนซ์