'จีน' พอใจไทยดูแล ‘ผู้ป่วยโคโรน่า’ ดีเยี่ยม

'จีน' พอใจไทยดูแล ‘ผู้ป่วยโคโรน่า’ ดีเยี่ยม

อัครราชทูตจีน พอใจทางการไทย ดูแลรักษาผู้ป่วยไวรัสโคโรน่าชาวจีนดีเยี่ยม ยืนกำลังประสานนำ 64 คนไทยในอู่ฮั่นกลับประเทศ

นายพีรศักดิ์ พอจิต ประธานกรรมการดำนินการจัดกิจกรรมอันเป็นสาธารณประโยชน์เพื่อสังคมและกิจกรรมนันทนาการของสมาชิกวุฒิสภา นำคณะเดินทางเข้าพบนายหยาง ซิน อัครราชทูตที่ปรึกษาของสถานเอกอัครราชทูตจีน จำประเทศไทย เพื่อติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ในจีน และแสดงความห่วงใย ส่งกำลังใจไปให้ประชาชนจีน 

ในโอกาสนี้ อัครราชทูตจีนได้กล่าวขอบคุณเจ้าหน้าที่ทีมแพทย์ของไทยที่ให้การดูแลผู้ป่วยชาวจีนได้อย่างดีเยี่ยม เช่นเดียวกับที่รัฐบาลจีนดูแลคนไทยที่อู่ฮั่นเป็นอย่างดีเหมือนกับคนในประเทศ ส่วนมาตราการป้องกันการแพร่ระบาดที่รัฐบาลจีนดำเนินการอยู่ขณะนี้ มั่นใจว่า จะสามารถลดการแพร่ระบาดได้

นายหยาง ให้สัมภาษณ์ว่า จากสถานการณ์ไวรัสโคโรน่านั้น นายสี จิ้น ผิง ประธานาธิบดีจีน มีมาตรการป้องกันและดูแลอย่างเร่งด่วน ยกเป็นวาระแห่งชาติ ให้สร้างโรงพยาบาลสำหรับรับมือรักษาผู้ป่วยให้แล้วเสร็จภายใน 10 วัน เสริมมาตรการด้านสาธารณสุขเพิ่มยิ่งขึ้น และปิดเมืองอู่ฮั่น ป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ ไม่ให้ขยายและแพร่เชื้อออกไป ทั้งนี้ขอให้กำลังใจพี่น้องชาวจีน ที่อาศัยอยู่ในประเทศไทย และชาวไทยว่ารัฐบาลจีน พร้อมอำนวยความสะดวกและผสานความร่วมมือกับรัฐบาลไทยทุกเรื่อง ขอให้เชื่อมั่นว่าเราจะก้าวข้ามเรื่องนี้ไปด้วยกัน เพื่อเข้าสู่สถานการณ์ปกติ

ส่วนที่มีการพบผู้ป่วยจีนที่ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าในไทย จำนวน 14 คน ซึ่งทุกคนได้รับการดูแลรักษาจากหน่วยแพทย์ของไทยเป็นอย่างดีเยี่ยม จนบางคนหายดีและประสานส่งตัวกลับประเทศแล้ว 

"ผู้ป่วยชาวจีนรายแรกที่ติดเชื้อโคโรน่าในไทยที่ได้รับการรักษาจนหายปกติ และถูกส่งตัวกลับไปยังเมืองอู่ฮั่นแล้ว ได้กลับไปให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นของจีนว่า ได้รับประสบการณ์ที่ประทับใจในประเทศไทย ซึ่งต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่แพทย์ พยาบาลและคนไทยทุกคนที่ดูแลเป็นอย่างดีเยี่ยม และให้กำลังใจจนอาการฟื้นดีขึ้นกลับสู่ภาวะปกติ" นายหยางกล่าวย้ำ 

อัครราชทูตจีน กล่าวยืนยันว่า ขณะนี้รัฐบาลจีนได้ประสานกับทางการไทย เพื่อให้การดูแลคนไทยในเมืองอู่ฮั่นทั้ง 64 คนอย่างดีที่สุด รวมไปถึงคนไทยในเมืองต่างๆ ของจีน นอกจากนี้ กำลังประสานเตรียมการรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่นกลับประเทศอย่างปลอดภัย

อ่านข่าว
เจาะเรื่องลับ 'ไวรัสโคโรน่า' และอัพเดตข้อมูลที่ต้องรู้!

ด้าน นายพีระศักดิ์ กล่าวว่า ในนามวุฒิสภาองค์กรฝ่ายนิติบัญญัติของประเทศ ซึ่งมีสัมพันธไมตรีอันดีกับประเทศจีนอย่างต่อเนื่องยาวนาน ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดด้วยความรู้สึกห่วงใยเป็นอย่างยิ่ง ในโอกาสนี้ นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา พร้อมสมาชิก ส.ว.ขอเเสดงความห่วงใยพร้อมทั้งให้กำลังใจชาวจีน รวมถึงผสานความร่วมมือ ความช่วยเหลืออันจำเป็นตามสถานการณ์ วุฒิสภาเชื่อมั่นในศักยภาพของจีนว่า จะรักษา ป้องกัน ควบคุมการระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ได้อย่างรวดเร็ว พร้อมนำประเทศกลับเข้าสู่สถานการณ์ปกติโดยเร็ว

ทั้งนี้ ภายหลังการเดินทางไปยังสถานทูตจีน นายพีรศักดิ์ได้ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและพบปะพ่อค้าแม่ค้าในเขตห้วยขวาง พบว่า บรรยากาศค้าขายในพื้นที่เขตห้วยขวางที่เคยคึกคักและเต็มไปด้วยกรุ๊ปทัวร์คนจีนก็เป็นไปอย่างซบเซา ขณะที่ร้านค้าของฝากชาวจีน แม้ยังเปิดขายเป็นปกติ แต่เห็นได้ว่าไม่คึกคักเหมือนแต่ก่อน อาจเป็นผลสืบเนื่องจากทางการจีนประกาศระงับกลุ่มทัวร์จีน และมาตรการห้ามการเดินทางเข้าออกของจีน ทำให้คนจีนที่มาเที่ยวในไทยลดลงไป เช่นเดียวกับตามร้านภัตรคารก็เงียบเหงาเช่นกัน

ขณะที่ กลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในพื้นที่ของเขตห้วยขวาง กล่าวยืนยันในการให้ความร่วมมือตามที่สำนักงานกรุงเทพมหานคร (กทม.) ประกาศ ทั้งป้ายประชาสัมพันธ์ การดูแลสุขอนามัย และหากพบผู้เจ็บป่วยไม่ว่าจะเป็นคนไทย คนจีน หรือชาติไหนให้แจ้งทางมายัง กทม.เพื่อนำรถพยาบาลมารับทันที โดยไม่ให้ขึ้นรถแท็กซี่หรือรถสาธารณะอย่างเด็ดขาด เพราะเสี่ยงต่อติดเชื้อได้ 

ส่วนผู้ขับรถแท๊กซี่และวินมอเตอร์ไซค์ในพื้นที่ก็ยืนยันว่า ไม่เคยปฏิเสธรับบริการผู้ป่วยชาวจีน เพราะกระแสจะติดเชื้อ แต่ใช้วิธีใส่หน้ากากอนามัยป้องกันแทน