'เรืองไกร'ยื่นแล้ว ป.ป.ช.สอบ 'ประยุทธ์' ประมูลท่าเรือแหลมฉบังเอื้อเอกชน

'เรืองไกร'ยื่นแล้ว ป.ป.ช.สอบ 'ประยุทธ์' ประมูลท่าเรือแหลมฉบังเอื้อเอกชน

“เรืองไกร” เดินทางเข้ายื่นหนังสือต่อ ป.ป.ช. ร้องสอบนายกฯ ในฐานะประธานอีอีซี เอื้อกลุ่มเอกชนผู้ที่ชนะกรณีเดินหน้าประมูลท่าเรือแหลมฉบังเฟส 3 ไม่รอคำพิพากษาศาลปกครอง ทำประเทศเสียหาย

ผู้สื่อข่าวรายงาน เมื่อวันที่ 27 ม.ค.ที่ผ่านมา ที่สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริต นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว. ได้เข้ายื่นคำร้องให้ ป.ป.ช. ตรวจสอบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานคณะกรรมการนโยบายเขตพัฒนาพิเศษภาคตะวันออก (อีอีซี) กรณีการประมูลท่าเรือแหลมฉบัง ระยะที่ 3 ว่ามีการดำเนินการอย่างโปร่งใส เป็นธรรมหรือไม่ มีการเอื้อประโยชน์ให้กับกลุ่มทุนกลุ่มใดกลุ่มหนึ่ง ที่จะเข้ามาดำเนินการในโครงการหรือไม่

นายเรืองไกร ตั้งข้อสังเกตว่า การที่ การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) รีบดำเนินการต่อโดยไม่รอฟังคำพิพากษาของศาลปกครองสูงสุดถึงที่สุด ทำให้เหลือเอกชนร่วมประมูลเพียงรายเดียวและมีส่วนต่างการผลประโยชน์ที่จะได้รับต่างกันประมาณหมื่นล้านบาท

ทั้งนี้ มติของผู้ตรวจการแผ่นดินที่ผ่านมาก็ชี้ข้อพิรุธของการพิจารณาโครงการดังกล่าว จึงเห็นว่า นายกรัฐมนตรีในฐานะที่มีหน้าที่และอำนาจโดยตรงในโครงการอีอีซี อาจมีพฤติการณ์เข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่หรือปล่อยปละละเลยเพื่อเอื้อประโยชน์ให้ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งที่เสนอราคาเพื่อเข้าร่วมลงทุนในโครงการพัฒนาท่าเรือแหลมฉบัง  ระยะที่ 3 หรือไม่

“เรื่องนี้มีคนมาขอข้อมูลจากผมเพื่อนำไปอภิปรายไม่ไว้วางใจ พล.อ.ประยุทธ์แล้ว ซึ่งหาก พล.อ.ประยุทธ์ในฐานะประธาน อีอีซี ดำเนินการกำบกับดูแลให้โครงการดังกล่าวเป็นไปอย่างโปร่งใส ตามไปตามกฎหมาย ก็คงจะสามารถตอบเรื่องนี้ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจได้” นายเรืองไกรกล่าว