คาด 28 ม.ค. 63 ทัวร์จีนหายจากเชียงใหม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

คาด 28 ม.ค. 63 ทัวร์จีนหายจากเชียงใหม่ร้อยเปอร์เซ็นต์

นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ คาดว่าตั้งแต่วันที่ 28 ม.ค.63 ทัวร์จีนหายไปจากเชียงใหม่ 100% ระบุหากสถานการณ์ไวรัสโคโรนายืดเยื้อ ส่งผลกระทบ 20 บริษัททัวร์-ไกด์จีนอีก 2,000 ชีวิต ชี้ห่วงกลุ่มนักท่องเที่ยว FIT ที่เข้ามาก่อนหน้านี้ยังกระจายตัวอยู่ในพื้นที่

เมื่อวันที่ 27 ม.ค. 63 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ขณะนี้ทางสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่ ได้แจ้งว่าทางกระทรวง​สาธารณะ​สุข​ ได้มีคำสั่งให้สำนักงาน​สาธารณสุข​จังหวัด​ต่างๆ งดนำเสนอตัวเลขผู้ป่วยต้องสงสัยภายในจังหวัด และให้​ติดตามการแถลงข่าว​ตังเลขผู้ป่วยต้องสงสัยจากกระทรวง​สาธารณ​สุข​ที่กรุงเทพ​มหานคร เพื่อป้องกันการสับสน​ด้านข้อมูล​ ขณะที่ นายเจริญฤิทธิ์ สงวนสัตย์ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีการเรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับสถานการณ์เชื้อไวรัสโคโรนา เนื่องจากเป็นอีกหนึ่งพื้นที่ที่มีการเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวของนักท่องเที่ยวจีนและล่าสุด ตั้งแต่วันที่ 27 มกราคม 2563 ทางรัฐบาลจีนได้มีคำสั่งให้บริษัทนำเที่ยวทั่วประเทศของจีนหยุดดำเนินกิจกรรมท่องเที่ยว หยุดขายตั๋วเครื่องบินและโรงแรม ทั้งนี้ ข้อมูลจากการท่าอากาศยานเชียงใหม่ ระบุว่า มีเส้นทางการบินจากจีนมายังจังหวัดเชียงใหม่ ประมาณ 19 เส้นทาง

นายมานพ แซ่เจีย นายกสมาคมมัคคุเทศก์เชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตั้งแต่วันที่ 28 มกราคม 2563 จนถึงวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2563 กรุ๊ปทัวร์จากทุกเมืองที่จะเดินทางมายังจังหวัดเชียงใหม่จะหายไป 100% ซึ่งสัดส่วนของนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามายังจังหวัดเชียงใหม่ 40% เป็นกรุ๊ปทัวร์ และ 60% เป็นกลุ่ม FIT (Free Independent Travellers) หรือกลุ่มที่เข้ามาท่องเที่ยวด้วยตนเอง แต่กลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามาก่อนวันที่ 27 ม.ค. 63 มีบางส่วนที่ทยอยเดินทาง และมีบางส่วนที่อยู่ในพื้นที่ต่อ ซึ่งขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการรวบรวมตัวเลข ยังไม่สามารถประเมินภาพรวมได้

ขณะนี้บริษัททัวร์จีนในจังหวัดเชียงใหม่ประมาณ 20 แห่ง ได้มีการหารือกันตลอดเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโคโรนา ซึ่งตอนนี้ก็อยู่ในขั้นตอนประสานกับทางผู้ประกอบการทัวร์ในจีน ในเรื่องของการคืนเงินให้กับลูกค้า และต้องประสานกับทางโรงแรมในจังหวัดเชียงใหม่ ในเรื่องของการยกเลิก และการคืนเงิน ซึ่งยอมรับว่ามีผลกระทบในวงกว้างกับภาคธุรกิจการท่องเที่ยว และเป็นวิกฤติที่มัคคุเทศก์บางคนไม่เคยเจอ ซึ่งในขณะนี้มัคคุเทศก์ภาษาจีนที่มีในภาคเหนือราว 2,000 คน ได้เกาะติดสถานการณ์ว่าทางรัฐบาลจีนจะมีนโยบายอย่างไรวันต่อวัน เพราะหากว่าปิดการทอ่งเที่ยวระยะยาวจะมีผลกระทบเป็นลูกโซ่ ซึ่งก็เข้าใจว่า การดูแลความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญในขณะนี้

นายมานพ กล่าวต่อไปว่าอีก สำหรับการดูแลนักท่องเที่ยวชาวจีนที่เข้ามากับกรุ๊ปทัวร์ยังสามารถเฝ้าระวังได้อย่างใกล้ชิดแต่เป็นห่วงกรณีของกลุ่มนักท่องเที่ยวFIT ที่บางครั้งมีการเข้าไปเช่าคอนโดมิเนียม หรือบ้านจัดสรรต่างๆ ในจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งนอกเหนือการดูแลของกลุ่มมัคคุเทศก์ ซึ่งแม้ว่าทางจังหวัดเชียงใหม่จะมีการคัดกรองอย่างเข้มข้นผ่านทางท่าอากาศเชียงใหม่ แต่ก็ยังน่าเป็นห่วงนักท่องเที่ยวชาวจีนที่อาจจะเป็นกลุ่มเสี่ยงได้