คาดฮ่องกงนำเข้าเนื้อหมูไทยโต 40% 'ซีพีเอฟ-เบทาโกร' รับเละ

คาดฮ่องกงนำเข้าเนื้อหมูไทยโต 40% 'ซีพีเอฟ-เบทาโกร' รับเละ

เนื้อหมูจากไทยในตลาดฮ่องกง ระดับราคาดีมากเป็นประวัติการณ์ คาดนำเข้าหมูไทยโต 40% "ซีพีเอฟ-เบทาโกร" ชิงตลาด 2.5 พันตัน

นายสุรชัย สุทธิธรรม นายกสมาคมผู้เลี้ยงสุกรแห่งชาติ เปิดเผยว่า แม้ประเทศไทยจะมีความกังวลเกี่ยวกับ ASF แต่ยังมีข่าวดีของวงการสุกรไทย เมื่อ ASF ส่งผลให้หลายประเทศต้องทำลายสุกรไปแล้วหลายล้านตัว สิ่งที่ตามมาคือปริมาณผลผลิตเนื้อสุกรไม่เพียงพอต่อความต้องการบริโภค โดยเฉพาะอย่างยิ่งประเทศจีนซึ่งส่งผลต่อเนื่องไปถึงตลาดฮ่องกงด้วย เนื่องจาก 90% ของเนื้อสุกรที่บริโภคกันในฮ่องกงนั้นนำเข้าจากประเทศจีน

“ขณะนี้ตลาดส่งออกเนื้อสุกรของไทยกำลังสดใสมากเพราะสุกรของไทยเป็นที่ต้องการของทุกตลาดที่ขาดแคลน รวมถึงฮ่องกงด้วย เห็นได้จากยอดคำสั่งซื้อจากฮ่องกงในเดือนที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นถึง 40% ในระดับราคาที่สูงขึ้นมาก” นายสุรชัยกล่าว

สำหรับบริษัทผู้ผลิตเนื้อสุกรในประเทศไทยที่ผ่านการตรวจสอบจากฮ่องกงให้สามารถส่งออกเนื้อสุกรไปจำหน่ายยังฮ่องกงได้นั้น ประกอบด้วย ซีพีเอฟ เบทาโกร และผู้ประกอบการที่ได้รับมาตรฐานส่งออกอีก 2-3 ราย ซึ่งโดยปกติฮ่องกงจะนำเข้าเนื้อสุกรจากไทยในรูปแบบสินค้าพรีเมี่ยมภายใต้แพ็คแบรนด์ของแต่ละบริษัท และจากสถานการณ์ขาดแคลนเนื้อสุกร ทำให้ปัจจุบันฮ่องกงมีคำสั่งซื้อเนื้อสุกรไทยเพิ่มขึ้นในรูปแบบ “สุกรซีกแช่เย็น” โดยมีระดับราคาที่ดีมากเป็นประวัติการณ์

สำหรับตัวเลขส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงในปี 2018 อยู่ที่ 1,408 ตัน ขณะที่ยอดส่งออกในครึ่งปีแรกของปี 2019 อยู่ที่ 895 ตัน และเมื่อความต้องการสุกรซีกยังคงมีอย่างต่อเนื่อง ทำให้มีการคาดการณ์ตัวเลขยอดส่งออกเนื้อสุกรไปฮ่องกงตลอดปี 2019 ได้สูงถึง 2,500 ตัน หรือเกือบเท่าตัวทีเดียว

“ตลาดฮ่องกงจะสดใสอย่างต่อเนื่องแบบนี้ไปอีก 1 - 2 ปี จนกว่าประเทศจีนจะแก้ไขปัญหา ASF ได้สำเร็จ และเมื่อถึงวันนั้น หากเนื้อสุกรของไทยเราเป็นที่นิยมของชาวฮ่องกงไปแล้ว เชื่อว่าประเทศไทยจะยังคงรักษาส่วนแบ่งตลาดฮ่องกงไว้ได้ในระยะยาว” นายสุรชัยกล่าวทิ้งท้าย.