สาวหน้าตาดีอ้างเป็นจนท.รัฐ ยืมเงินทางไลน์

สาวหน้าตาดีอ้างเป็นจนท.รัฐ ยืมเงินทางไลน์

เตือนภัย! มิจฉาชีพอ้างเป็นผช.ประชาสัมพันธ์จังหวัด ไล่ยืมเงินข้าราชการทางไลน์

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 27 พ.ย. 2560 นายเอกชัย กลิ่นสุคนธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนตะโก อ.เมือง จ.ราชบุรี ได้เข้าแจ้งความที่สภ.เมืองราชบุรี หลังโดนหญิงสาวหน้าตาดีอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐมาขอยืมเงินทางไลน์
นายเอกชัย กลิ่นสุคนธ์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลดอนตะโก ได้นำโทรศัพท์มือถือของตนเองมาเปิดข้อมูลที่มีการพูดคุยกับหญิงสาวคนดังกล่าวในไลน์มาเป็นหลักฐานด้วย พร้อมกับให้การว่า เมื่อช่วงบ่ายวันเสาร์ที่ผ่านมา มีหญิงสาวคนหนึ่งได้ทักไลน์ส่วนตัวเข้ามาขอเป็นเพื่อน และแอบอ้างเป็นผู้ช่วยประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรี ได้ทักมาว่า “จำได้มั๊ย” จากนั้นมีการแจ้งเรื่องเดือดร้อนพร้อมกับส่งรูปของตัวเองมายืนยันว่า เป็นเจ้าหน้าที่คนนี้ จำได้หรือป่าว จึงตอบกลับว่า “จำไม่ได้ ไม่เคยรู้จักกัน”

โดยหญิงคนดังกล่าวแจ้งมาทางไลน์ว่า มารดาป่วย และต้องการเงินนำมารดาไปผ่าตัดในวันนี้เลย ต้องการเดี๋ยวนี้ บอกว่าแม่อยู่โรงพยาบาลพร้อมกับส่งรูปคนป่วยที่กำลังนอนอยู่ที่โรงพยาบาลมาให้ดู โดยการผ่าตัดจะต้องใช้เงินประมาณ 32,000 บาท แต่ตอนนี้ขาดเงินอยู่ 5,000 บาท ซึ่งมองว่าไม่สมเหตุสมผลกับการผ่าตัด และเชื่อว่าทางโรงพยาบาลคงไม่เร่งรัดให้ญาติผู้ป่วยต้องรีบนำเงินมาให้ เมื่อจับพิรุธได้ว่า ไม่น่าจะเป็นผู้ที่เดือดร้อนจริงๆ จึงพยายามหลอกถามว่ารู้จักเจ้าหน้าที่หน่วยงานอื่นๆ หรือไม่เพื่อจะได้ประสานช่วยเหลือให้ ได้พยายามขอเลขเบอร์โทรศัพท์ติดต่อกลับ แต่สุดท้ายเมื่อพยายามสอบถามข้อมูลมากขึ้นทำให้หญิงสาวคนดังกล่าวได้บล็อกไลน์หนีออกจากแชทไปทันที

หลังจากที่หยุดการสนทนาแล้วหญิงสาวคนดังกล่าวได้ไปคุยไลน์กับผู้บริหารท้องถิ่นคนอื่นๆ อีก 2 -3 ราย ซึ่งก็โดนผู้หญิงคนเดียวกันแอดไลน์มายืมเงินเหมือนกัน เชื่อว่าเรื่องการหาเบอร์แล้วแอ็ดไลน์หัวหน้าส่วนราชการในจังหวัดราชบุรีนั้นสามารถหาเบอร์ได้ไม่ยาก เพียงแค่นำเบอร์โทรศัพท์มาแล้วแอ็ดไลน์ขอเป็นเพื่อน แล้วไปใส่รูปคนอื่นเข้าไปเพื่อสร้างความน่าเชื่อถือว่าเป็นเจ้าหน้าที่รัฐจริงๆ และมีปัญหาเดือดร้อน ซึ่งทางเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นบางคนอาจสงสารและอาจมีการโอนเงินเข้าไปช่วยเหลือแล้ว จึงอยากให้มีการตรวจสอบรายละเอียดให้ชัดเจนมากกว่านี้ จึงตัดสินใจแค็ปหน้าจอโทรศัพท์ที่มีการสนทนาพูดคุยนั้น ส่งเข้าไปในไลน์ผู้บริหารท้องถิ่น เป็นการเตือนภัยทางสังคมที่อยากแจ้งให้ประชาชนหรือหน่วยงานรัฐและท้องถิ่นต่างๆได้ทราบ เพื่อจะได้ไม่มีใครหลงเชื่อหรือตกเป็นเหยื่อหญิงสาวมิจฉาชีพรายนี้อีก