เกิดปรากฏการณ์ 'น้ำเบียด-น้ำกัน' ที่หัวหินอีกระลอก
เกิดปรากฏการณ์ "น้ำเบียด-น้ำกัน" ที่หัวหินอีกระลอก ปลาน้อยใหญ่ลอยตายเกลื่อนแนวชายหา ชาวบ้านออกมาเก็บปลากันคึกคัก
เมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2560 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ได้เกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน ที่ชายหาดหัวหิน จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ อีกครั้ง หลังจากที่เคยเกิดขึ้นครั้งแรกเมื่อวันที่ 17 กันยายน ที่ผ่านมา แต่เนื่องจากในระยะ 2-3 วันนี้ มีฝนตกหนักต่อเนื่องกันหลายวัน ทำให้มีน้ำจืดไหลลงทะเลปริมาณมาก ทำให้เกิดปรากฏการณ์ น้ำเบียด-น้ำกันที่ชายหาดหัวหินอีกครั้ง มีปลานานาชนิด และสัตว์ทะเลที่ปรับสภาพไม่ทันลอยตาย และถูกซัดเข้าฝั่งตลอดแนวชายหาดหัวหิน ตั้งแต่ชายหาดวังไกลกังวล จนถึงชายหาดเขาตะเกียบ เป็นจำนวนมาก ประชาชนนำเครื่องมือ และอุปกรณ์จับปลามาจับปลาเป็นจำนวนมาก สำหรับครั้งนี้มีปลา และสัตว์ทะเลลอยเขามาจำนวนมากกว่าครั้งที่แล้ว ประชาชนบางคนก็เลือกเก็บปลาที่อยู่ตามชายหาดได้โดยไม่ต้องลงไปในน้ำ บ้างก็เลือกเอาปลาตัวใหญ่ที่ตายใหม่ๆ เอาไปประกอบอาหารรับประทาน ส่วนปลาตัวเล็กๆ ที่ฝังอยู่ตามหาดทรายก็เก็บไปขายเป็นอาหารสัตว์
ขณะเดียววันนี้ นายนพพร วุฒิกุล นายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน พร้อมนางสาวไพลิน กองพันธ์ รองนายกเทศมนตรีเมืองหัวหิน และนายจีรวัฒน์ พราหมณี ปลัดเทศบาลเมืองหัวหิน ได้ลงพื้นที่ตรวจสอบสภาพชายหาดหัวหิน พบว่ามาปลาลอยตายทั้งบนชายหาด และอยู่ในน้ำทะเล ได้ระดมเจ้าหน้าที่กองสาธารณสุข และสิ่งแวดล้อม ทหารจากค่ายธนะรัชต์ เร่งเก็บซากปลาออกจากชายหาดในจุดที่เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ โดยเฉพาะที่บริเวณทางลงชายหาด ข้างโรงแรมเซนทารา หัวหิน เนื่องจากเป็นจุดลงชายหาดหลัก หวั่นส่งกลิ่นเหม็นกระทบนักท่องเที่ยว เนื่องจากปลาบางส่วนลอยขึ้นมานาน ถูกแสงแดดทำให้เริ่มเน่า จากนั้นจะกระจายกำลังไปเก็บซากปลาและทำความสะอาดชายหาดตลอดแนวให้กลับเข้าสู่สภาพปกติโดยเร็วที่สุด พร้อมกันนี้ได้จัดเจ้าหน้าที่ประกาศเตือนประชาชนที่มาเก็บซากปลาให้สวมถุงมือ และระมัดระวังไม่ให้ถูกเงี่ยงปลาทิ่มได้รับบาดเจ็บ
ด้านนายจตุพร บุรุษพัฒน์อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ปรากฏการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน มักจะเกิดขึ้นได้อย่างต่อเนื่องช่วงเดือนตุลาคม–พฤศจิกายนของทุกปี ในพื้นที่ชายฝั่งรอยต่อ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กับ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี เนื่องจากมีฝนตกหนัก ทำให้ปริมาณน้ำจืดไหลลงทะเลจำนวนมาก ประกอบกับช่วงเวลาน้ำขึ้นน้ำลง ทำให้สัตว์น้ำขาดออกชิเจน ไม่สามารถปรับตัวได้ทัน พากันลอยตายเป็นจำนวนมาก สำหรับปีนี้เกิดปรากฎการณ์น้ำเบียด-น้ำกัน หลายครั้ง เนื่องจากประเทศไทย ได้รับผลกระทบจากอิทธิพลของพายุฝนหลายครั้ง มีน้ำจืดไหลลงทะเลเป็นจำนวนมาก หลายระลอก ขณะนี้ได้ให้นักวิชาการจากกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง(ทช.) ลงไปตรวจสอบและเก็บตัวอย่างสัตว์น้ำที่ลอยตายเข้ามาตรวจสอบในห้องปฏิบัติการอีกครั้ง แต่เบื้องต้นสัตว์น้ำที่ยังมีชีวิตอยู่สามารถนำมาบริโภคได้แต่ก็ต้องเลือกปลาชนิดที่บริโภคได้ และได้รับรายงานว่าขณะนี้เริ่มมีฝนตกลงมาอีกตั้งแต่ช่วงบ่ายหากเป็นเช่นนี้ก็อาจเกิดขึ้นได้อีกเช่นกัน




