โจรบาป! ลักลอบตัดไม้พะยูงในวัด

โจรบาป! ลักลอบตัดไม้พะยูงในวัด

โจรบาป! ลักลอบตัดไม้พะยูงในวัดป่าดานสามัคคี จ.บึงกาฬ จนท.ยึดไม้พะยูง 21 ท่อน พบทิ้งเลื่อยวิ่งหลบหนีกลางดึก

เมื่อเวลา 04.30 น.วันที่ 27 ก.ย.นายสุรัตน์ วิเศษลา หัวหน้าหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นค.6 (บึงกาฬ) รับแจ้งจากนางจำรัส สุวรรณวงค์ กำนัน ต.คำนาดี อ.เมืองบึงกาฬ จ.บึงกาฬ ว่ามีคนร้ายแอบเข้าไปในวัดดานสามัคคี หมู่ที่ 2 ต.คำนาดี อ.เมืองบึงกาฬ แล้วใช้เลื่อยมือตัดต้นไม้พะยูงที่เกิดเองตามธรรมชาติ และชุมชนร่วมกันปลูกเอาไว้เนื่องในโอกาสต่างๆ จึงได้ประสานกับ ร.ท.กิตติศักดิ์ อัยแก้ว ผบ.รส.ร้อยที่ 1332 ร.ต.ต.ทวี นาฮี หน.ตู้ยามบ้านโนนสมบูรณ์ ฝ่ายปกครองและตำรวจอาสาหมู่บ้าน นำกำลังออกตรวจสอบ ฝ่ายแก๊งค้าไม้พะยูงข้ามชาติเห็นเจ้าหน้าที่จึงได้ทิ้งเลื่อยชักไว้ดูต่างหน้า แล้ววิ่งหลบหนีไปกับความมืดด้วยความชำนาญเส้นทางเจ้าหน้าที่จึงเก็บเลื่อยไว้เป็นหลักฐานตรวจหาลายนิ้วมือแฝงของคนร้ายต่อไป

จากนั้นตรวจสอบบริเวณป่ารอบๆ วัดพบไม้พะยูงถูกตัดโค่นไป 4 ต้นอายุประมาณ 35- 40 ปี และถูกตัดเป็นท่อนๆ ความยาวประมาณ 1-2 เมตร จำนวน 21 ท่อน วัดปริมาตรได้ 0.867 ลูกบาศก์เมตร ที่เตรียมการจะขนย้ายแต่มีผู้มาพบแล้วแจ้งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบเสียก่อน คาดว่าแก๊งลักลอบตัดไม้พะยูงอาศัยช่วงกลางคืนที่พระสงฆ์จำวัดเข้ามาลักลอบตัดต้นพะยูงไปขาย

มีชาวบ้านคนหนึ่งเล่าให้ผู้สื่อข่าวฟังว่าคนร้ายลักลอบต้นไม้พะยูงที่วัดแห่งนี้เป็นประจำ เมื่อ 3 วันที่แล้วก็มาตัด หากปล่อยปละละเลยไม้พะยูงในวันนี้คงหมดเกลี้ยงไม่เหลือให้ลูกหลานได้ดูแน่ เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ได้ยึดไม้พะยูงไว้เป็นของกลางนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.เมืองบึงกาฬ เพื่อสืบสวนหาตัวผู้กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมายต่อไป