รวบผู้ต้องหารายใหญ่ ลักรถตามหอพักจ.มหาสารคาม อ้างส่งเขมร

รวบผู้ต้องหารายใหญ่ ลักรถตามหอพักจ.มหาสารคาม อ้างส่งเขมร

รวบผู้ต้องหารายใหญ่ ขโมยรถจักยายนต์ตามหอพักนักศึกษา จ.มหาสารคาม อ้างส่งประเทศกัมพูชา

ที่กองบังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม พล.ต.ต.อภิศักดิ์ เดชะคำภู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ เปลี่ยนขำ เจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.กันทรวิชัย และเจ้าหน้าที่ชุดสืบสวน สภ.เมืองมหาสารคาม แถลงข่าวจับกุมผู้ต้องหา 2 ราย คือ นายพงศกร หรือแบงค์ คําเครืออายุ 20 ปี อยู่บ้านเลขที่ 277 หมู่ 12 บ้านท่าสองคอน ต.ท่าสองคอน อ.เมือง จ.มหาสารคาม และนายภพพล หรือต้น เตือนศรี อายุ 22 ปี อยู่บ้านเลขที่ 6 หมู่ 9 บ้านหนองโจด ต.โคกก่อ อ.เมือง จ.มหาสารคาม พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์โตโยต้า รุ่นโคโรล่า สีขาว หมายเลขทะเบียน 2 กพ 9716 กทม รถจักรยานยนต์ฮอนด้า สกู๊ปปี้ไอ สีฟ้าขาว ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ประแจบล็อกรูปตัวที พร้อมเหล็กแหลมจำนวน 3 ตัว โดยแจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน

พล.ต.ต.อภิศักดิ์ เดชะคำภู ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดมหาสารคาม กล่าวว่า สืบเนื่องจากในช่วง 3-4 เดือนที่ผ่านมา มีคดีลักรถจักรยานยนต์ในพื้นที่เกิดขึ้นกว่า 30 ครั้ง ส่วนใหญ่ผู้เสียหายเป็นนิสิต นักศึกษา ที่อาศัยอยู่หอพักในเขตอำเภอเมืองมหาสารคาม และอำเภอกันทรวิชัย และรถส่วนใหญ่จะเป็นรถรุ่นใหม่ และรถขนาดใหญ่ ซึ่งมีราคาตั้งแต่ 50,000 บาท ไปจนถึงคันละกว่า 100,000 บาท

โดยแก๊งค์นี้ทำเป็นขบวนการ ซึ่งผู้ต้องหาทั้งสองรับสารภาพว่าได้ร่วมกับพวก อีก 3 คน คือ นายบุญเกิด ภูมิโชติ อายุ 38 ปี ราษฎรอำเภอลำลูกกา จ.ปทุมธานี ซึ่งเป็นหัวหน้าแก๊งค์ นายอดิศร เชื้อจิตร อายุ 21 ปี และนายเมธี สมประสิทธิ์วิทย์ อายุ 22 ปี โดยนายอดิศร นั้นถูกจับได้แล้วขณะนี้อยู่ในเรือนจำจังหวัดจันทบุรี โดยยังสามารถหลบหนีได้ 2 คน ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ขออำนาจศาลออกหมายจับไปแล้ว

จากการสอบถามผู้ต้องหาทั้งสองคนรับสารภาพว่าได้ก่อเหตุในเขต สภ.เมืองมหาสารคาม สภ.กันทรวิชัย สภ.เมืองร้อยเอ็ด สภ.เมืองบุรีรัมย์ และสภ.เมืองขอนแก่น รวมกว่า 100 คัน โดยจะเลือกก่อเหตุเฉพาะรถจักรยานยนต์ที่มีราคาแพง เช่น ยามาฮ่าM-Slazยามาฮ่าR-15 ฮอนด้าCBRฮอนด้าMSXคาวาซากิKSRโดยใช้รถยนต์ และรถจักรยานยนต์ของกลางขับตระเวนหารถเป้าหมายตามหอพัก เมื่อพบรถเป้าหมายนายอดิศร นายเมธี จะใช้เหล็กแข็งรูปตัวที ทำลายกุญแจจากนั้นนายพงศกร และนายภพพล จะขับขี่ไปพักรถ ที่บ้านนานกเขียน ต.หนองโน อ.เมืองมหาสารคาม เพื่อเปลี่ยนบล็อกกุญแจก่อนที่จะขับขี่ไปส่งยังจุดหมาย ที่อำเภอโนนดินแดง จังหวัดบุรีรัมย์ โดยนายบุญเกิดเป็นผู้สั่งการ และติดต่อผู้รับซื้อจากประเทศกัมพูชา ให้มารับซื้อก่อนจะขนส่งรถไปกัมพูชา ในราคาคันละ 10,000-20,000 บาท ส่วนผู้ต้องหาทั้งสองได้รับค่าจ้างครั้งละ 2,000 บาท

ด้าน นิสิตชั้นปีที่ 1 มหาวิทยาลัยมหาสารคาม ผู้เสียหาย ให้สัมภาษณ์ว่า ได้จอดรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า ซูมเมอร์ เอ็กซ์ ที่เพิ่งออกรถใหม่ได้ 4 เดือน ไว้ที่หอพัก โดยคนร้ายได้เข้ามาโจรกรรมไปเมื่อตอนตีสาม ของวันที่ 24 เมษายนที่ผ่านมา โดยทางหอพักได้ติดตั้งกล้องวงจรปิดไว้ ทำให้เจ้าหน้าที่ตำรวจสามารถติดตามจับกุมตัวคนร้ายมาได้ ซึ่งรถที่หายไปนั้นไม่ได้คืน เพราะเจ้าหน้าที่ตำรวจแจ้งว่า รถถูกส่งขายไปยังประเทศเพื่อนบ้านแล้ว อยากถามคนร้ายว่าจิตใจทำด้วยอะไร ทำไมไม่คิดถึงจิตใจคนอื่นบ้าง ว่าจะใช้ชีวิตลำบากเพียงไหน ต่อไปคงให้เป็นเรื่องของประกัน ที่จะชดใช้ค่าเสียหาย แต่คงไม่ได้เต็มราคารถแน่นอน

โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจได้แจ้งข้อกล่าวหา ร่วมกันลักทรัพย์ในเวลากลางคืน จากนั้นได้นำตัวส่งพนักงานสอบสวนเพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป