ศาลให้ประกัน 'จ่าเสก' 1 ล้าน
ศาลให้ประกัน "จ่าเสก" 1 ล้าน หลังฝากขังจ้างทำร้าย กรรมการมวยลุมพีนี-ฆ่า รปภ. พร้อมสั่งห้ามข่มขู่พยาน-ยุ่งหลักฐาน
ที่ศาลอาญา ถ.รัชดาภิเษก วันที่ 8 เม.ย.60 เวลา 11.30 น. พนักงานสอบสวน สน.บางเขน.ควบคุมตัว นายสุริยดิษฐ์ จรัสชิดณรงค์อายุ 42 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาที่ 894/2560ลงวันที่ 4 เม.ย.60 คดีจ้างวานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน และทำร้ายร่างกายผู้อื่นฯ มายื่นคำร้องฝากขังครั้งแรก เป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 8 -19 เม.ย.นี้ เนื่องจากต้องสอบปากคำพยานอีก 5 ปาก และผลตรวจพิมพ์มือผู้ต้องหา กับผลตรวจของกลางจากกองพิสูจน์หลักฐาน โดยพนักงานสอบสวน ได้ขอคัดค้านการให้ประกันตัวผู้ต้องหาด้วย เนื่องจากเห็นว่า เป็นคดีมีอัตราโทษสูง ประกอบกับผู้ต้องหาเป็นผู้มีอิทธิพลในวงการมวย มีลูกน้องบริวารจำนวนมากเกรงไปข่มขู่ผู้เสียหายและพยาน
ขณะที่ คำร้องระบุพฤติการณ์สรุปว่า เมื่อวันที่ 24 มี.ค. 60 เวลาประมาณ 14.00 น.มีคนร้ายเป็นชาย 2 คนขี่รถจักรยานยนต์ มาที่สนามมวยลุมพีนี ย่านบางเขน ซึ่งนายยุทธนา กุหลาบม่วง ผู้ขี่รถจักรยานยนต์ ได้พกอาวุธปืนติดตัวมาด้วย ส่วนนายจิระพันธ์ โกยทรัพย์ ที่นั่งซ้อนท้าย พกระบองยาว 55 ซม. ซึ่งระหว่างนัั้นที่นายอุดม ดีกระจ่าง ประธานกรรมการผู้ตัดสินมวยได้ยืนคุยโทรศัพท์ริมถนนที่เป็นทางขึ้นสนามมวย นายจิระพันธ์ ก็ได้เดินไปใช้ไม้กระบองฟาดที่ศีรษะของนายอุดมอย่างแรง 1 ครั้งจนศีรษะแตก และตีที่ลำตัวอีก 1 ครั้งจนได้รับบาดเจ็บ เมื่อก่อเหตุตีนายอุดมแล้ว นายจิระพันธ์ ได้วิ่งไปซ้อนรถจักรยานยนต์ที่นายยุทธนา ติดเครื่องรออยู่ เป็นจังหวะเดียวกับที่นายอนุชา ประทุมมา รปภ.สนามมวย ได้วิ่งเข้ามากอดรัด เพื่อควบคุมตัวนายจิระพันธ์ไว้ แล้วนายยุทธนา จึงได้ใช้ปืนที่พกติดตัวมายิงใส่นายอนุชา 1 นัด เข้าที่กลางหลังทะลุลิ้นปี่ นายอนุชาจนเสียชีวิตในที่เกิดเหตุ ทั้งสองจึงหลบหนีไป
ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ากรณีดังกล่าวเกิดขึ้น จากข้อพิพาทเกี่ยวกับการเล่นพนันชกมวย โดยกลุ่มของนายสุริยดิษฐ์ หรือเสก ดอนเมือง ผู้ต้องหาคดีนี้ นำนักมวย ค่าย ส.เสือเพชรมาขึ้นชก ที่สนามมวยลุมพีนีแล้วแพ้ตลอดมา จึงไม่พอใจการทำหน้าที่ของนายอุดม ซึ่งผู้ต้องหาเสียประโยชน์เป็นเงินหลายล้านบาท จึงได้จ้างนายจิระพันธ์ และนายยุทธนาไปทำร้ายนายอุดมจนได้รับบาดเจ็บ แต่ผลของการกระทำเป็นเหตุให้นายอนุชา รปภ.ถูกยิงเสียชีวิตในที่เกิดเหตุด้วย ประกอบกับหลังเกิดเหตุ นายสุริยดิษฐ์ ผู้ต้องหาคดีนี้ ได้หนีไปอยู่ที่ใดไม่มีผู้ใดทราบ ซึ่งมีพฤติการณ์หลบหนี เจ้าหน้าที่จึงขอหมายจับต่อศาลอาญา
กระทั่งเมื่อวันที่ 6 เม.ย.ที่ผ่านมา ผู้ต้องหาจึงได้มอบตัวเจ้าหน้าที่ตำรวจกองปราบปราม แล้วจึงถูกส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สน.บางเขน แจ้งข้อหาดำเนินคดี ฐานใช้จ้างวาน หรือกระทำการใดๆให้ผู้อื่นไปกระทำความผิดฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาไตร่ตรองไว้ก่อน , ทำร้ายร่างกายผู้อื่นจนเป็นเหตุให้ผุ้นั้นได้รับอันตรายแก่กายและจิตใจโดยไตร่ตรองไว้ก่อน ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288 , 289(4) , 295 , 296 เหตุเกิดที่ สนามมวยลุมพีนี แขวงอนุสาวรีย์ เขตบางเขน กทม.โดยในชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา ทั้งนี้ ศาลพิจารณาคำร้องฝากขังและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน จึงอนุญาตให้ฝากขังได้
ภายหลัง ทนายความของนายสุริยดิษฐ์หรือจ่าเสก ผู้ต้องหา ได้ยื่นคำร้องพร้อมหลักทรัพย์เป็นโฉนดที่ดิน3 ฉบับ มูลค่า 1 ล้านบาทเศษเพื่อขอปล่อยชั่วคราวชั้นฝากขังนี้ โดยศาลพิเคราะห์แล้วเห็นว่า ผู้ต้องหาเข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวน และให้การปฏิเสธมาโดยตลอด ในชั้นนี้จึงอนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว โดยตีราคาประกัน 1 ล้านบาท แต่กำหนดเงื่อนไขห้ามผู้ต้องหาไปข่มขู่พยานและหรือไปยุ่งเหยิงกับพยานหลักฐาน มิฉะนั้นศาลจะถอนประกัน




