สวนสัตว์สหรัฐ การุญฆาต "แพ็คกี้" ช้างพลายเอเชียวัย 54 ปี อายุมากที่สุดในอเมริกาเหนือ หลังป่วยเป็นวัณโรค
สวนสัตว์ออริกอน ในเมืองพอร์ตแลนด์ ออกแถลงการณ์แจ้งว่า ได้ตัดสินใจกระทำการุญฆาต แพ็คกี้ ช้างพลายเอเชียวัย 54 ปี ซึ่งเป็นช้างอายุมากที่สุดในอเมริกาเหนือแล้วเมื่อวานนี้ตามเวลาในสหรัฐ สามปีหลังจากแพคกี้และช้างอีกสองเชือกในสวนสัตว์เดียวกัน ติดเชื้อวัณโรค
ตอนที่แพ็คกี้เกิด เป็นข่าวโด่งดังมากในยุคประธานาธิบดีจอห์น เอฟ เคนเนดี้ เพราะเป็นช้างเชือกแรกที่เกิดในซีกโลกตะวันตกในรอบ 44 ปี
ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (ซีดีซี) ออกรายงานเมื่อปีที่แล้วประเมินว่า ช้างเอเชียในสวนสัตว์ในอเมริกาเหนือร้อยละ 5 ป่วยเป็นวัณโรค สำหรับแพ็คกี้ และช้างอีกสองเชือก ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นลูกของแพ็คกี้ ชื่อ "ราม" ติดเชื้อวัณโรคเมื่อเดือนธันวาคม 2556 คาดว่าติดเชื้อจากคนสัมผัสแตะต้อง ผลการสอบสวนพบว่า มีอาสาสมัครคนหนึ่งในสวนสัตว์ติดเชื้อวัณโรคเมื่อปี 2555 ต่อมา พบคนทำงานในสวนสัตว์อีก 7 คนมีเชื้อวัณโรค ทั้งหมดสัมผัสใกล้ชิดกับช้างติดเชื้อ
ช้างสองเชือกที่ติดวัณโรคได้รับการรักษาจนหายดี ส่วนแพ็คกี้ แพทย์ให้ปฏิชีวนะและไม่พบอาการของโรคในอีกหลายปีต่อมา แต่ในฤดูใบไม้ร่วงของปีที่แล้ว แพ็คกี้ถูกตรวจพบว่ามีเชื้อวัณโรคชนิดดื้อยา
กลุ่มสิทธิสัตว์วิจารณ์การตัดสินใจการุญฆาตแพ็คกี้ มองว่าช้างไม่ได้แสดงอาการของโรค แต่ถูกทำให้ตายเพื่อลดภาระ เพราะทางสวนสัตว์ต้องแยกช้างเชือกนี้ออกจากตัวอื่น และเก็บห่างออกจากคนไปเยือนสวนสัตว์ราว 100 ฟุตหลังเริ่มรักษาหนึ่งปี แต่ ดร.ทิม สตอร์มส์ หัวหน้าสัตวแพทย์ของสวนสัตว์ยืนยันว่าหมดหนทางในการรักษาแล้ว และย้ำว่าการรักษาแพ็คกี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพเป็นเรื่องยากเพราะวัยของมันด้วย ปกติแล้ว ช้างเอเชียจะมีชีวิตอยู่ไม่เกิน 50 ปี วิธีการอื่นที่มีผลข้างเคียงหากนำมาใช้อาจทำให้แพ็คกี้ต้องทรมานและไม่มีหลักประกันว่าจะสำเร็จ ทั้งเสี่ยงดื้อยากว่าเดิม เจ้าหน้าที่สวนสัตว์จำเป็นต้องคำนึงคุณภาพชีวิตของแพ็คกี้และความปลอดภัยของช้างเชือกอื่นๆ




