กุหลาบพันปีราชินีแห่งอินทนนท์ บานอวดโฉมรับวาเลนไทน์
เชียงใหม่ กุหลาบพันปี ในเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บานอวดโฉมนักท่องเที่ยว ต้อนรับวาเลนไทน์
นายรุ่ง หิรัญวงษ์ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เปิดเผยว่า อุณหภูมิบนยอดดอยอินทนนท์ และเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปานวันนี้อยู่ที่ 8 องศาเซลเซียส ไม่พบปรากฎการณ์เหมยขาบ จากสภาพอากาศที่หนาวเย็นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้นักท่องเที่ยวยังให้ความนิยมเดินทางขึ้นเพื่อสัมผัสกับอากาศหนาว และต้องการขึ้นมาลุ้นชมปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบ ที่ช่วงเวลาก่อนหน้าที่อุณหภูมิลดต่ำกว่า 5 องศาเซลเซียสทำให้เกิดน้ำค้างแข็ง
อย่างไรก็ตามนักท่องเที่ยวที่พลาดชม ปรากฏการณ์น้ำค้างแข็งหรือเหมยขาบ สามารถเดินทางเข้ามายังเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน ที่มีกุหลาบพันปีเริ่มเบ่งบานอย่างเต็มที่อวดโฉมสีแดงสดใส อยู่บริเวณไหล่เขา และหน้าผา ตามเส้นทางเดินหลายสิบต้น ต้อนรับช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์ที่กำลังจะมาถึง ทั้งนี้กุหลาบพันปีจะออกดอกให้ได้ชมความสวยงามกันเพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้นในช่วงฤดูหนาว โดยคาดว่าในปีนี้อาจจะเบ่งบานไปจนถึงเดือนมีนาคมนี้
นอกจากนั้นในเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน นักท่องเที่ยวจะได้ชมความสวยงามของทุ่งหญ้ากึ่งอัลไพน์ ซึ่งเป็นทุ่งหญ้ากว้างและจะเปลี่ยนสีจากสีเขียวในฤดูฝน มาเป็นสีน้ำตาลในฤดูหนาว พร้อมกันนั้นยังได้ชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม และอาจจะมีโอกาสได้ชมกวางผา ที่มักจะออกมาอาบแดดในช่วงเช้าบริเวณจุดชมวิวกิ่วแม่ปาน
สำหรับดอกกุหลาบพันปีเป็นไม้ยืนต้นขนาดใหญ่อายุยืนหลายร้อยปี พบเฉพาะบนเทือกเขาสูงที่มีอากาศหนาวเย็นความชุ่มชื้นสูง ในประเทศไทยพบกุหลาบพันปีบนดอยสูงหลายแห่ง บนความสูงเหนือระดับน้ำทะเลตั้งแต่ 1,500 เมตรขึ้นไป เช่น ดอยอินทนนท์ ดอยหลวงเชียงดาว จ.เชียงใหม่ , อุทยานแห่งชาติขุนแจ จ.เชียงราย และ อุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จ.พิษณุโลก แต่ที่บริเวณเส้นทางศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ เป็นบริเวณที่พบมากที่สุดและดอกยังมีขนาดใหญ่ที่สุดในประเทศไทย จนได้ชื่อว่าเป็นราชินีแห่งอินทนนท์ โดยดอกจะเริ่มบานในเดือนมกราคม-กลางเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี







