บุรีรัมย์จัด 'ปลูกข้าววันแม่เกี่ยววันพ่อ' เทิดพระเกียรติ

บุรีรัมย์จัด 'ปลูกข้าววันแม่เกี่ยววันพ่อ' เทิดพระเกียรติ

ธกส.บุรีรัมย์ร่วมกับอำเภอประโคนชัย ท้องถิ่นและชุมชน จัดกิจกรรม“ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ” เทิดพระเกียรติในหลวง-ราชินี

ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตรจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับอำเภอประโคนชัย องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น และชุมชน จัดกิจกรรม “ปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อ” ที่ศูนย์การเรียนรู้ต้นแบบบ้านโคกเมือง ต.จรเข้มาก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ โดยมีนายไชยวัฒน์ จุนถิระพงษ์ นายอำเภอประโคนชัย เป็นประธาน ซึ่งการจัดกิจกรรมดังกล่าวเพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ทั้งเป็นการลดความเสี่ยงจากภาวะฝนทิ้งช่วงและภัยแล้ง โดยการส่งเสริมให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนช่วงระยะเวลาปลูกข้าวให้เหมาะสมกับฤดูกาล และจุดประกายแนวคิดนำไปสู่การปรับรูปแบบการผลิตทางการเกษตร เพื่อสร้างความยั่งยืนในอนาคต ที่สำคัญยังเป็นการสนับสนุนให้ชุมชนร่วมกันเรียนรู้กระบวนการผลิตข้าวคุณภาพดี การรวบรวมผลผลิต เพื่อสร้างกำลังต่อรอง หรือร่วมดำเนินกิจกรรมการตลาดเชิงปราณีต ให้เกิดความมั่นคงทางรายได้แก่เกษตรกรอย่างเป็นระบบ

จากนั้นคณะผู้มาร่วมงานก็ได้นั่งขบวนรถอีแต๊กที่ใช้ในการทำการเกษตร ไปยังแปลงนาสาธิต บ้านโคกเมือง ม.9 เพื่อประกอบพิธีกรรมเซ่นไหว้บนบาน “ผีตาแฮก” และปู่ ย่า ตายาย ผู้ล่วงลับ ตามประเพณีความเชื่อของคนโบราณที่เคยทำสืบทอดต่อกัน เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และปกปักรักษาต้นข้าวให้เจริญงอกงาม ได้ผลผลิตดี ก่อนที่เกษตรกรจะร่วมกับลงปักดำข้าวในแปลงนาสาธิตดังกล่าว เนื้อที่ประมาณ 1 ไร่เศษ จากนั้นยังได้เยี่ยมชมกระบวนการแปรรูปข้าวหอมมะลิภูเขาไฟและหมู่บ้านโฮมเสตย์ด้วย

นายจักรดุล ศรีสุวรมนตรี ผู้อำนวยการธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) จังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า การจัดกิจกรรมปลูกข้าววันแม่ เกี่ยววันพ่อในครั้งนี้ เพื่อเฉลิมพระเกียรติแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา ทั้งเป็นการส่งเสริมให้เกษตรกรปรับเปลี่ยนช่วงระยะเวลาปลูกข้าวให้เหมาะสมกับฤดูกาล เพื่อลดความเสี่ยงจากภาวะฝนทิ้งช่วง
ด้านนายฟอง อุปดี อายุ 74 ปี บอกว่า พิธีเซ่นไหว้บนบาน “ผีตาแฮก” เป็นพิธีกรรมที่ชาวนาอีสานทำสืบทอดต่อกันตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตายาย เพื่อเป็นการบอกกล่าวเจ้าที่ประจำที่นาก่อนจะลงมือหว่านหรือปักดำข้าว เพื่อให้เจ้าที่ช่วยปกปักรักษาต้นข้าวที่ปักดำไว้ให้เจริญงอกงาม
และเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยวได้ผลผลิตข้าวแล้วชาวนาก็จะแบ่งข้าวที่ได้นำเซ่นไหว้เจ้าที่ประจำนาอีกครั้ง ซึ่งถือเป็นประเพณีความเชื่อที่ทำสืบต่อกันมายาวนาน แต่ปัจจุบันชาวนาบางคนก็ละเลยไม่ได้ให้ความสำคัญประเพณีโบราณดังกล่าว