คุรุสภาสั่งพักใบอนุญาตฯ 'ครูสาโรจน์' พิษคลิปสวาทฉาว

"ดร.ชัยยศ" เผยคุรุสภาสั่งพักใบอนุญาตฯ "ครูสาโรจน์" พิษคลิปสวาทฉาวว่อนเนต หลังเจ้าตัวสารภาพ
จากกรณีที่นายสาโรจน์ มีไผ่ ครูโรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย ยอมรับสารภาพว่า โพสต์คลิปมีเพศสัมพันธ์ในทวิตเตอร์จริง เบื้องต้นว่าที่ ร.ต.อานนท์ สุขภาคกิจ ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.)1 กรุงเทพมหานคร ได้ตั้งกรรมการสืบข้อเท็จจริง หากผลการสืบฯสรุปว่ามีความผิดจริง ก็ต้องมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยอย่างร้ายแรงต่อไป ซึ่งกรณีนี้โทษถึงขั้นปลดออกจากราชการนั้น
ล่าสุด เมื่อวันที่ 11 มิ.ย.ดร.ชัยยศ อิ่มสุวรรณ์ รองปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ปฏิบัติหน้าที่เลขาธิการคุรุสภา กล่าวว่า ในสัปดาห์หน้าตนจะเสนอให้กรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.)พักใบอนุญาตฯ ของนายสาโรจน์ รวมทั้งตั้งกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริง หากพบว่าได้กระทำความผิดจริง ก็จะเสนอเพิกถอนใบอนุญาตฯ ต่อไป ซึ่งในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภา ที่มีพล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เป็นประธาน เมื่อเร็ว ๆ นี้ ได้มีมติเห็นชอบ ตามที่คุรุสภาเสนอข้อบังคับ คุรุสภาว่าด้วยการ พิจารณาการประพฤติผิดจรรยาบรรณของวิชาชีพ ซึ่งจะให้อำนาจเลขาธิการคุรุสภา เสนอกมว. ตั้งคณะกรรมการสืบสวน หรือสอบสวน ทันที และให้พิจารณาวินิจฉัยสั่งพักใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูไว้ก่อน โดยไม่ต้องรอผลการสืบสวนหรือสอบสวนได้ ในกรณีที่เกิดเหตุปรากฏตามสื่อมวลชน หรือสังคมออนไลน์ ว่าผู้รับใบอนุญาตฯ มีพฤติกรรมเกี่ยวข้องกับยาเสพติด หรือค้าประเวณี มีพฤติกรรมที่เกี่ยวข้องกับการล่วงละเมิดทางเพศต่อนักเรียนหรือนักศึกษา ไม่ว่าจะอยู่ในความดูแลรับผิดชอบของตนหรือไม่ และกรณีที่ผู้รับใบอนุญาตฯ ถูกฟ้องคดีอาญาในความผิดที่เกี่ยวกับทรัพย์หรือทุจริตต่อหน้าที่
“คุรุสภา เสนอร่างระเบียบดังกล่าว ให้บอร์ดคุรุสภาพิจารณา เพื่อแก้ปัญหาเรื่องของจรรยาบรรณวิชาชีพครู ซึ่งที่ผ่านมา เวลามีเรื่องร้องเรียนเข้ามา ขั้นตอนในการพิจารณาโทษ จากคุรุสภา ค่อนข้างล่าช้า ทำให้ตั้งแต่พ.ศ.2546 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ที่กระทำความผิดทางวินัย ได้รับการลงโทษเพิกถอนใบอนุญาตฯ เพียง 200 กว่ารายเท่านั้น ทั้งที่ มีเรื่องร้องเรียนเข้ามาจำนวนมาก ซึ่งต่อไปหากพบมีปัญหาเช่นนี้เกิดขึ้นอีก ไม่ว่าจะเป็นทางโซเชียล หรือข่าวที่ปรากฏตามสื่อมวลชน เลขาธิการคุรุสภา มีอำนาจในการสั่งพักใบอนุญาตฯ ทันทีโดยไม่ต้องรอผลการสอบสวนฯ ซึ่งกรณีของนายสาโรจน์ ถือเป็นรายแรก โดยหลังจากที่มีคำสั่งพักใบอนุญาตฯ นายสาโรจน์ แล้ว คุรุสภาจะมีหนังสือ แจ้งไปยังผู้อำนวยการโรงเรียนสวนกุหลาบฯ สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ในฐานะต้นสังกัด รวมถึงตัวนายสาโรจน์ ให้รับทราบต่อไป อย่างไรก็ตาม การดำเนินการเรื่องนี้ ถือเป็นอำนาจของทางคุรุสภา ที่จะควบคุมเรื่องจรรยาบรรณ ส่วนการดำเนินการทางวินัยข้าราชการนั้น ทางต้นสังกัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ต้องดำเนินการต่อไป ”ดร.ชัยยศ กล่าว
ทั้งนี้ ที่ผ่านมาคุรุสภา ให้ความสำคัญกับเรื่องจรรยาบรรณวิชาชีพ มาตลอด แต่กระบวนการสอบสวนอาจจะมีความล่าช้า ดังนั้น ต่อไปอยากให้สังคม เข้ามาช่วยตรวจสอบ เพราะวิชาชีพครู ต้องการครูมีวินัยในตนเอง พัฒนาตนเองด้านวิชาชีพ บุคลิกและวิสัยทัศน์ มีพฤติกรรมที่พึงประสงค์ เป็นแบบอย่างที่ดี ให้สังคม ฯลฯ ซึ่งหากขาดข้อใดข้อหนึ่งก็ถือว่ามีความผิด







